Mỹ - Trung khẩu chiến tại APEC

18/11/2018 10:30
Ngày đầu tiên của Hội nghị Cấp cao APEC 2018 tại Papua New Guinea chứng kiến tranh cãi giữa lãnh đạo một số nền kinh tế về các vấn đề thương mại, đầu tư và an ninh khu vực.

Là người phát biểu đầu tiên tại Hội nghị Cấp cao Lãnh đạo Doanh nghiệp APEC hôm 17-11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không bỏ qua cơ hội chỉ trích chủ nghĩa bảo hộ và khẳng định không ai chiến thắng trong một cuộc chiến tranh thương mại hoặc chiến tranh lạnh mới.

"Chúng ta phải nói không với chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương" - ông Tập nhấn mạnh, ám chỉ chính sách "nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhân dịp này, ông Tập cũng bảo vệ Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) khi khẳng định nó "không phục vụ bất kỳ chương trình nghị sự địa chính trị bí mật nào, không nhằm vào ai, loại trừ bất kỳ ai hoặc không phải là cái bẫy như một số người gán cho nó".

Mỹ - Trung khẩu chiến tại APEC - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Lãnh đạo Doanh nghiệp APEC. Ảnh: Reuters

Phát biểu không lâu sau ông Tập, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố Washington sẽ không nhượng bộ trong cuộc chiến thương mại cho đến khi Bắc Kinh chịu thay đổi hướng đi. "Trung Quốc lợi dụng Mỹ trong nhiều năm qua và những ngày đó đã chấm dứt. Chúng tôi đã đánh thuế lên 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc và có thể tăng hơn gấp đôi con số đó" - ông Pence cảnh báo.

Phó Tổng thống Mỹ một mặt nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương đang mạnh hơn bao giờ hết, mặt khác không quên công kích nhiều dự án liên quan đến BRI có chất lượng thấp và khiến các quốc gia đang phát triển không thể trả được các khoản vay từ Trung Quốc. "Đừng chấp nhận những khoản nợ nước ngoài có thể gây tổn hại đến chủ quyền" - Pence kêu gọi.

Theo trang Bloomberg, ông Pence nói với các đại biểu rằng Mỹ đang cung cấp cho các nước trong khu vực một "lựa chọn tốt hơn" về quan hệ kinh tế và ngoại giao so với hướng tiếp cận "áp đặt" của Trung Quốc. Không dừng lại ở đó, nhà lãnh đạo này cho biết sẽ bắt tay với Papua New Guinea và Úc trong việc tái phát triển căn cứ hải quân trên đảo Manus của nước chủ nhà APEC năm nay.

Mỹ - Trung khẩu chiến tại APEC - Ảnh 2.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Lãnh đạo Doanh nghiệp APEC. Ảnh: Reuters

Trong lúc một số đồng minh, như Úc, hoan nghênh sự hiện diện quân sự của Mỹ tại khu vực, họ cũng lo ngại về lập trường thương mại của chính quyền ông Trump.

Thủ tướng Úc Scott Morrison đã sử dụng bài phát biểu tại hội nghị APEC nói trên để chỉ trích mạnh mẽ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và mời gọi các nước tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Theo ông, chiến tranh thương mại không có lợi cho bất kỳ ai và cần được giải quyết thông qua đàm phán hơn là thuế quan ăn miếng trả miếng.

Trong dấu hiệu cho thấy sự rạn nứt giữa các nền kinh tế thành viên APEC về vấn đề thương mại, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad kêu gọi sân chơi công bằng hơn về thương mại giữa các nước giàu và đang phát triển. Theo nhà lãnh đạo này, các nước cần đánh giá lại về toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế vì xu hướng này đang khiến một số người bị bỏ lại phía sau và làm gia tăng sự bất bình đẳng.

"Lợi ích của thương mại tự do, công bằng và sự hội nhập kinh tế đã bị gián đoạn, thể hiện qua sự kiện Anh rời Liên minh châu Âu và chiến tranh thương mại giữa các nền kinh tế lớn" - ông Mahathir nhận định.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.