Mỹ truy tố 47 người vì có liên quan tới vụ gian lận 250 triệu USD tiền hỗ trợ chống Covid-19

21/09/2022 19:42
Bộ Tư pháp Mỹ cho biết những người này bị truy tố vì lấy cắp hơn 250 triệu USD từ một chương trình từ thiện liên bang nhằm đảm bảo bữa ăn cho trẻ em nghèo trong giai đoạn Covid-19 hoành hành.

Nhà chức trách thậm chí còn gọi đây là vụ trộm lớn nhất từng bị phát hiện trong suốt thời kỳ dịch bệnh hoành hành.

Theo các công tố viên liên bang, những người bị buộc tội này đã tạo ra những tổ chức từ thiện giả và tuyên bố cung cấp hàng chục nghìn bữa ăn không có thực cho trẻ em. Sau đó, họ lấy tiền bằng cách tìm kiếm các khoản bồi hoàn thông qua chương trình dinh dưỡng trẻ em của Bộ Nông nghiệp Mỹ. Số tiền này sau đó được sử dụng để mua xe sang, bất động sản, đồ trang sức và các kỳ nghỉ ở nước ngoài.

Tất cả nhóm này đều có liên quan đến một tổ chức phi lợi nhuận có tên Feeding Our Future, đặt trụ sở ở bang Minnesota, Mỹ. Michael Paul, đặc vụ phụ trách Văn phòng điều tra của Cục điều tra Liên bang Minneapolis, mô tả: “Những gì được nêu ra trong hồ sơ cho thấy sự tham lam một cách trắng trợn. Các đối tượng này không quan tâm đến việc nuôi sống những đứa trẻ - tương lai của chúng ta. Chúng chỉ quan tâm đến sự tham lam của chính mình”.

Vụ truy tố này là một phần trong nỗ lực tăng cường của Bộ Tư pháp Mỹ nhằm phát hiện những hành vi trộm cắp từ các chương trình viện trợ đại dịch Covid-19. Cơ quan này cho biết họ đã có hành động với hơn 8 tỷ USD gian lận trong đại dịch đồng thời nhấn mạnh đưa ra công lý các hành vi phạm tội như ở Minnesota chính là mục tiêu hàng đầu của họ.

Aimee Bock, người sáng lập và giám đốc điều hành của Feeding Our Future, đang phải đối mặt với các cáo buộc gian lận và biển thủ tiền từ các chương trình liên bang. Đây cũng là 1 trong số 47 người bị truy tố.

Các công tố viên cho biết bà Bock là chủ mưu của kế hoạch này, phối hợp với những người khác trong nhóm của mình để gửi yêu cầu bồi hoàn từ Chính phủ và sử dụng tiền đó cho cá nhân. Tuy nhiên, luật sư của Bock cho rằng không có chứng cứ xác thực chứng minh thân chủ của ông ta phạm tội.

Tuy nhiên, các công tố viên lại cho rằng các bị cáo đã khai man về việc phục vụ hơn 125 triệu bữa ăn với tên và tuổi của những đứa trẻ mà chúng tự bịa ra. Feeding Our Future đứng sau hơn 200 trang web trên khắp Minnesota – nơi mà người dân vào để đăng ký nhận suất ăn. Đổi lại, họ thu về hơn 18 triệu USD phí hành chính mà chính phủ cho rằng tổ chức này không được hưởng. (Mỗi tổ chức từ thiện thường giữ lại 10-15% số tiền bồi hoàn để làm phí hoạt động).

Khi Cơ quan phụ trách giáo dục của Minnesota, cơ quan quản lý quỹ liên bang, nghi ngờ về hoạt động của Feeding Our Future, họ bắt đầu từ chối đơn đăng ký. Bà Bock đã đâm đơn kiện vào năm 2020, cho rằng họ bị phân biệt đối xử. Vụ kiện này đã bị bác bỏ.

“Các bị cáo hành động cực nhanh, ăn cắp tiền với tốc độ chóng mặt. Chúng chỉ dừng lại vào tháng Giêng, khi lệnh khám xét của cuộc điều tra được công khai. Bộ Tư pháp hiện đã thu giữ tài sản trị giá khoảng 50 triệu USD, bao gồm 16 tài khoản ngân hàng”, Công tố viên Andrew Luger của Minnesota cho biết.

Tham khảo: WSJ

Tin mới

Honda Scoopy bản giới hạn được đưa về Việt Nam
2 phút trước
Chỉ được sản xuất giới hạn 2.000 chiếc, mẫu xe tay ga Honda Scoopy phiên bản phong cách nhân vật hoạt hình Kuromi của Nhật Bản vừa gia nhập thị trường Việt Nam.
Toàn cảnh món rau 5k Việt Nam từ ruộng đồng vươn tầm quốc tế, được cả Tổng thống Pháp lẫn idol Kpop thưởng thức
45 phút trước
Trong những ngày qua, cái tên rau muống xào tỏi bỗng dưng được nhắc đến dày đặc khắp các diễn đàn ẩm thực trong nước và quốc tế.
Công ty C.P. Việt Nam bị tố bán thịt bẩn: Công an vào cuộc
43 phút trước
Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu chỉ đạo công an vào cuộc kiểm tra, làm rõ thông tin Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam "bán thịt bẩn".
Phát hiện nhiều loại thuốc không đạt chất lượng tại nhà thuốc ở Hà Nội
53 phút trước
Cục Quản lí Dược (Bộ Y tế) cho biết đã phát hiện nhiều mẫu thuốc được bày bán tại Nhà thuốc Đức Anh (quận Đống Đa, Hà Nội) không đạt chất lượng và thiếu thông tin về nguồn gốc, giấy tờ pháp lí.
Cá ngừ Việt Nam đóng hộp xuất khẩu giảm mạnh nhất 2 năm qua
2 giờ trước
Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) trong tháng 4, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp đã giảm mạnh và gần chạm đáy trong 2 năm qua.

Tin cùng chuyên mục

Nhiều chuỗi khác bắt đầu tham chiến mảng nạp - rút - chuyển tiền ngân hàng, Thế Giới Di Động có lo ngại?
1 ngày trước
Từ cuối năm 2024, Thế Giới Di Động đã triển khai dịch vụ nạp - rút - chuyển tiền, trở thành đơn vị tiên phong mô hình này tại Việt Nam. Hiện nay, khi nhiều chuỗi khác cũng bắt đầu gia nhập cuộc đua, dịch vụ tại Thế Giới Di Động vẫn tỏ ra nổi bật trên thị trường.
Buồn của thị trường ô tô lớn thứ 2 ĐNÁ: Doanh số xe điện toàn thị trường không bằng 1 mình VinFast ở Việt Nam
1 ngày trước
Doanh số xe điện tại Thái Lan trong tháng 4 chỉ đạt 6.278 xe, kém hơn 3.000 xe so với VinFast.
Nhiều tài xế công nghệ ngại mua xe điện Trung Quốc vì không có trạm sạc
2 ngày trước
Thiếu hạ tầng trạm sạc và chi phí chuyển đổi cao khiến nhiều tài xế xe công nghệ chưa mặn mà với xe điện đến từ Trung Quốc.
Sun Life Việt Nam tăng vốn điều lệ lên 18.434 tỷ đồng
3 ngày trước
Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Sun Life Việt Nam chính thức được Bộ Tài chính chấp thuận tăng vốn điều lệ từ 17.944 tỷ đồng lên 18.434 tỷ đồng, theo Giấy phép điều chỉnh số 68/GPĐC15/KDBH.