Nắm giữ hàng chục nghìn tỷ đồng tiền mặt, thị giá giảm 21% từ đỉnh, song Hòa Phát (HPG) khẳng định sẽ không mua cổ phiếu quỹ để "cứu" giá

01/04/2022 16:25
Tính tới 31/12/2021, Hòa Phát đang nắm giữ khoảng 22.500 tỷ đồng tiền mặt và hơn 18.200 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng kỳ hạn dưới một năm, tức là tổng tiền mặt và tiền gửi ngắn hạn tương đương gần 1,8 tỷ USD.

Trong thông báo mới nhất, Ban Lãnh đạo Tập đoàn Hòa Phát (mã chứng khoán: HPG) cho biết gần đây đã nhận được nhiều đề xuất của cổ đông về việc Tập đoàn nên cân nhắc mua cổ phiếu quỹ khi giá cổ phiếu dao động về mức thấp và công ty có nguồn tiền mặt dồi dào. 

Tuy nhiên Ban Lãnh đạo Tập đoàn khẳng định không có chủ trương mua cổ phiếu quỹ trong thời gian này do một số nguyên nhân.

Thứ nhất, trước đây, các công ty đại chúng có thể mua cổ phiếu quỹ với mục đích đầu tư, bình ổn giá và bán khi giá cổ phiếu tăng cao và Hòa Phát cũng đã từng mua cổ phiếu quỹ sau đó bán ra khi có nhu cầu.

Tuy nhiên việc mua cổ phiếu quỹ đã có thay đổi theo quy định của nhà nước cụ thể như sau: Từ ngày 01/01/2021 Công ty đại chúng mua cổ phiếu quỹ phải giảm vốn điều lệ tương ứng với tổng giá trị tính theo mệnh giá số cổ phiếu mua lại, như vậy cổ phiếu quỹ đó sẽ không bán được.

Thứ hai, nếu HPG thực hiện mua cổ phiếu quỹ thì sẽ có các vướng mắc sau:

- Vốn điều lệ của Công ty mẹ hiện tại là 44.700 tỷ đồng - nhỏ hơn tổng vốn điều lệ của các công ty con cấp 1 trong Tập đoàn là 63.100 tỷ đồng. Trong trường hợp mua cổ phiếu quỹ, vốn điều lệ của Công ty mẹ HPG sẽ giảm hơn nữa, dẫn tới mất cân đối, không tương xứng với quy mô Tập đoàn.

- Vi phạm cam kết với các tổ chức, định chế tài chính đang cấp tín dụng cho Hòa Phát. Khi Hòa Phát vay tiền đã cam kết không giảm vốn điều lệ và sẽ thông báo với ngân hàng khi có thay đổi.

Vì những lý do trên, Tập đoàn Hòa Phát cho biết sẽ không mua cổ phiếu quỹ ở thời điểm này.

Tính tới 31/12/2021, Hòa Phát đang nắm giữ khoảng 22.500 tỷ đồng tiền mặt và hơn 18.200 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng kỳ hạn dưới một năm, tức là tổng tiền mặt và tiền gửi ngắn hạn tương đương gần 1,8 tỷ USD.

Liên quan đến hoạt động của Tập đoàn, gần đây, trong buổi làm việc ngày 25/3 với UBND tỉnh Quảng Trị, Tập đoàn Hòa Phát đã đề xuất đầu tư dự án tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng cảng biển; cảng nước sâu; xây dựng nhà máy thép và sản phẩm sau thép cũng như một số sản phẩm thế mạnh của công ty. Trước đó, Hòa Phát cũng đề xuất nhiều dự án BĐS với các địa phương như Huế, Khánh Hòa, Hải Dương.

Xét về cổ phiếu HPG, chốt phiên 1/4, thị giá tăng 1,33% lên mức 45.700 đồng/cổ phiếu, tương ứng giảm 21% so với vùng đỉnh 58.000 đồng/cổ phiếu hồi cuối tháng 10/2021.

Nắm giữ hàng chục nghìn tỷ đồng tiền mặt, thị giá giảm 21% từ đỉnh, song Hòa Phát (HPG) khẳng định sẽ không mua cổ phiếu quỹ để cứu giá - Ảnh 1.
https://cafef.vn/nam-giu-hang-chuc-nghin-ty-dong-tien-mat-song-hoa-phat-hpg-khang-dinh-se-khong-mua-co-phieu-quy-de-cuu-gia-20220401162444861.chn

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
4 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
39 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
6 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
26 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
56 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.