Nắm giữ hàng trăm triệu USD cổ phiếu Việt Nam, Deutsche Bank liệu có “bán tháo” khi tuyên bố rút lui khỏi thị trường vốn?

08/07/2019 15:53
Trước đây Deutsche Bank từng quản lý quỹ DWS Vietnam Fund nhưng đến năm 2016, Deutsche Bank đã rút khỏi DWS Vietnam Fund và Duxton trở thành đơn vị quản lý DWS Vietnam Fund (nay là Vietnam Phoenix Fund Limited).

Trong một động thái nhằm tiến hành cải tổ, mới đây Deutsche Bank đã lên kế hoạch dừng mảng kinh doanh cổ phiếu trên toàn cầu. Là một trong những ngân hàng đầu tư quy mô hàng đầu trên Thế giới, việc Deutsche Bank thông báo dừng kinh doanh cổ phiếu được coi là cú sốc với giới đầu tư tài chính.

Theo kế hoạch được công bố, Deutsche Bank cho biết khoảng 74 tỷ euro giá trị tài sản rủi ro (chủ yếu cổ phiếu) sẽ được chuyển sang một chi nhánh mới và khoản dự phòng vốn của ngân hàng cũng sẽ được cắt giảm nhằm tránh ảnh hưởng đến các cổ đông. Điều này có thể hiểu rằng Deutsche Bank sẽ không bán tháo cổ phiếu để thu hồi vốn, mà sẽ "sang tên" một đơn vị khác nắm giữ để bảng cân đối "đẹp" hơn.

Chúng ta có thể thấy câu chuyện có phần tương tự tại Việt Nam khi các ngân hàng không được đầu tư cổ phiếu, thay vào đó hoạt động này được dành cho các công ty chứng khoán "sân sau".

Tại Việt Nam, Deutsche Bank không còn là cái tên xa lạ với giới đầu tư trong khoảng một thập kỷ qua khi họ là đơn vị quản lý FTSE Vietnam ETF, quỹ ETF lớn thứ 2 trên thị trường chứng khoán Việt Nam với danh mục khoảng 300 triệu USD. Quỹ hiện sử dụng benchmark là FTSE Vietnam Index. Từ đầu năm tới nay, FTSE Vietnam ETF phát hành ròng lượng chứng chỉ quỹ trị giá 30 triệu USD.

Nắm giữ hàng trăm triệu USD cổ phiếu Việt Nam, Deutsche Bank liệu có “bán tháo” khi tuyên bố rút lui khỏi thị trường vốn? - Ảnh 1.

Danh mục FTSE Vietnam ETF do Deutsche Bank quản lý

Ngoài FTSE Vietnam ETF, trước đây Deutsche Bank từng quản lý quỹ DWS Vietnam Fund. Đến năm 2016, Deutsche Bank đã rút khỏi DWS Vietnam Fund và Duxton trở thành đơn vị quản lý DWS Vietnam Fund.

Duxton được biết đến là đơn vị có liên quan ít nhiều tới Deutsche Bank. Trong năm 2018, Deutsche Bank đã lên kế hoạch huy động 1,8 tỷ Euro (2,2 tỷ USD) trong đợt IPO công ty DWS (Duxton Asset Management Pte. Ltd), đơn vị quản lý tài sản có vai trò quan trọng trong chiến lược huy động vốn của Deutsche Bank.

Sau khi tiếp quản DWS Vietnam Fund từ Deutsche Bank tại Việt Nam, Duxton đã đổi tên quỹ thành Vietnam Phoenix Fund Limited. Danh mục Vietnam Phoenix Fund Limited hiện vào khoảng 150 triệu USD, nhưng chủ yếu tập trung vào các công ty chưa niêm yết như Greenfeed, Anova, VTC Online…Trong khi đó, tỷ trọng cổ phiếu niêm yết chỉ vào khoảng 40 triệu USD với một vài cổ phiếu như VNM, FPT, HPG, KDH, VHM…

Với việc Deutsche Bank tuyên bố không đầu tư cổ phiếu, chúng ta có thể kỳ vọng họ sẽ "sang tên" FTSE Vietnam ETF cho những công ty có liên quan thay vì bán tháo cổ phiếu, như đã từng diễn ra với DWS Vietnam Fund.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
6 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
7 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
7 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
9 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
9 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.