Nắng cháy da, nông dân vẫn tươi cười vì được mùa dưa hấu ngọt

15/04/2019 17:56
Cho dù thời tiết nắng nóng đến cháy da nhưng nhiều nông dân ở vùng U Minh Thượng vẫn phấn khởi ra đồng thu hoạch dưa hấu trái vụ vì được mùa bội thu.

Ông Nguyễn Văn Vũ ở ấp Ruộng Sạ 1, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang, cho biết hiện nông dân ở huyện này đang vào thu hoạch dưa hấu trái vụ với năng suất khá cao. Nhờ chọn giống dưa hấu Super Hoàn Châu nên vụ này gia đình ông Vũ đã thu hoạch được gần 16 tấn trái trên diện tích 0,4 ha. Ngay khi vừa thu hoạch xong, thương lái đến tận ruộng dưa hỏi mua với giá 3.900 đồng/kg. Nếu trừ đi hết các khoản chi phí, ông Vũ được lãi ròng gần 40 triệu đồng.

"Trồng dưa hấu chỉ mất khoảng 2 tháng là thu hoạch. Hơn nữa, đây là loại cây trồng ít tốn công chăm sóc và tiết kiệm nước. Tôi "canh me" cho dưa hấu thu hoạch đúng vào thời điểm nắng nóng thì nhu cầu của người tiêu dùng tăng mạnh nên sẽ không lo bị dội hàng, rớt giá"- ông Vũ chia sẻ kinh nghiệm.

Ông Hà Văn Chủ, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Vĩnh Thuận, cho biết xã Vĩnh Phong là địa phương có diện tích trồng dưa hấu trái vụ nhiều nhất của huyện với hơn 300 ha. Do điều kiện đất sản xuất sau khi thu hoạch lúa, nông dân thường bỏ đất trống nên nhiều người tận dụng lên liếp trồng rẫy, nhất là những diện tích đất trồng lúa ở gò cao thường xuyên chịu cảnh thiếu nước tưới để cải thiện cuộc sống và tăng thu nhập cho người nông dân trong tháng mùa khô.

"Đối với dưa hấu trồng thu hoạch vào tháng 2 và 3 âm lịch nhiều năm liền đều được mùa, được giá, giúp nông dân thu hoạch cao gấp 2-3 lần so trồng lúa. Mỗi hộ dân có thể đạt lợi nhuận từ 130-156 triệu đồng/ha. Qua đó giúp nông dân cải thiện cuộc sống, đem lại thu nhập ổn định và từng bước thoát nghèo"- ông Chủ khẳng định.

Dưới đây là hình ảnh nông dân vùng U Minh Thượng thu hoạch dưa hấu trái vụ và bán được giá cao:

 Nắng cháy da, nông dân vẫn tươi cười vì được mùa dưa hấu ngọt - Ảnh 1.

Ruộng dưa hấu xanh rờn giữa đồng khô nắng cháy

 Nắng cháy da, nông dân vẫn tươi cười vì được mùa dưa hấu ngọt - Ảnh 2.
 Nắng cháy da, nông dân vẫn tươi cười vì được mùa dưa hấu ngọt - Ảnh 3.
 Nắng cháy da, nông dân vẫn tươi cười vì được mùa dưa hấu ngọt - Ảnh 4.

Dưa hấu vẫn xanh tốt và cho năng suất khá cao

 Nắng cháy da, nông dân vẫn tươi cười vì được mùa dưa hấu ngọt - Ảnh 5.

Dưa hấu Super Hoàn Châu luôn cho năng suất cao nên nông dân rất phấn khởi.

 Nắng cháy da, nông dân vẫn tươi cười vì được mùa dưa hấu ngọt - Ảnh 6.
 Nắng cháy da, nông dân vẫn tươi cười vì được mùa dưa hấu ngọt - Ảnh 7.
 Nắng cháy da, nông dân vẫn tươi cười vì được mùa dưa hấu ngọt - Ảnh 8.
 Nắng cháy da, nông dân vẫn tươi cười vì được mùa dưa hấu ngọt - Ảnh 9.

Dưa hấu vừa thu hoạch xong là có thương lái đến thu mua tận ruộng với giá cao do rơi vào thời điểm nắng nóng gay gắt nên thị trường tiêu thụ mạnh.


Tin mới

Gấp cuốn sổ cũ, hộ kinh doanh thảnh thơi trên app ngân hàng
10 giờ trước
Hàng triệu hộ kinh doanh gấp lại cuốn sổ tay cũ kỹ, chính thức bước vào nhịp kinh doanh mới với phương pháp tự kê khai thuế kể từ năm 2026. Trong quá trình chuyển đổi này, ứng dụng ngân hàng dần trở thành “trợ lý” toàn năng trong quản lý dòng tiền và tuân thủ thuế, đặc biệt là sự sát cánh của MyShop Pro và Ngân hàng BIDV.
Mỹ làm chuyện ngược đời: Biến mỏ vàng thành kho lạnh khổng lồ để chứa một thứ "không mùi, không màu"
10 giờ trước
“Đây là lần đầu tiên chúng tôi thực hiện một dự án lớn như thế này,” Lluís Miralles Verge, trưởng nhóm dự án cho biết.
Ông Nguyễn Đức Lệnh khuyến cáo, cảnh báo liên quan đổi tiền mới dịp Tết
10 giờ trước
Việc tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động đổi tiền mới, tiền lì xì thu phí…là trái phép, cần cảnh giác khi mua bán, đổi tiền trên mạng tránh rủi ro.
EVN vay hơn 29.500 tỉ đồng xây dựng nhà máy nhiệt điện LNG Quảng Trạch II
10 giờ trước
EVN vay 4 ngân hàng thương mại Nhà nước hơn 29.500 tỉ đồng xây dựng nhà máy nhiệt điện LNG Quảng Trạch II.
Đề xuất thành lập cộng đồng tài chính xanh đưa TP.HCM trở thành trung tâm tài chính quốc tế bền vững
10 giờ trước
Tại Hội thảo “Thúc đẩy tài chính xanh và sàn giao dịch tín chỉ carbon trong trung tâm tài chính quốc tế”, Nam A Bank đã tiên phong đề xuất thành lập Cộng đồng Tài chính xanh.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

39.960.184 VNĐ / tấn

182.60 JPY / kg

1.40 %

- 2.60

Đường

SUGAR

8.591.148 VNĐ / tấn

14.83 UScents / lb

1.78 %

+ 0.26

Cacao

COCOA

133.999.562 VNĐ / tấn

5,099.50 USD / mt

2.69 %

+ 133.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

206.349.754 VNĐ / tấn

356.20 UScents / lb

0.72 %

- 2.60

Gạo

RICE

12.645 VNĐ / tấn

10.58 USD / CWT

0.23 %

- 0.02

Đậu nành

SOYBEANS

10.120.520 VNĐ / tấn

1,048.20 UScents / bu

0.45 %

- 4.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.392.735 VNĐ / tấn

289.75 USD / ust

0.19 %

+ 0.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

EU hạ trần giá dầu thô Nga
10 giờ trước
EU bắt đầu áp dụng cơ chế tự động điều chỉnh trần giá dầu thô Nga, hạ mức trần xuống 44,10 USD/thùng từ ngày 1/2.
Lịch sử lạ lùng và bất ngờ của nước tăng lực
10 giờ trước
Thứ nước uống giúp thế giới "mở mắt" đã ra đời như thế nào?
NASA phát hiện lời giải cho "ngày tận thế" thông qua cuộc thử nghiệm phòng thủ hành tinh: Khi nhân loại chỉ còn 1 phương án
10 giờ trước
Vào thời điểm cấp bách, phương án xếp cuối lại có thể hiệu quả hơn so với suy đoán trước đây.
Tướng Mỹ muốn bắt tàu dầu, chuyên gia Nga đòi sử dụng tên lửa
9 giờ trước
Sau khi trung tướng Mỹ về hưu Ben Hodges kêu gọi phương Tây tiếp tục bắt tàu dầu, một chuyên gia Nga cho rằng, Moscow nên sẵn sàng sử dụng tên lửa.