Nắng nóng 40 độ, đá lạnh 'cháy hàng', tăng giáicon

Hà Nội những ngày nắng nóng đỉnh điểm, nhu cầu sử dụng đá lạnh để giải nhiệt tăng đột biến khiến nhiều cơ sở luôn trong tình trạng "cháy hàng", tranh thủ tăng giá bán.

Hà Nội những ngày nắng nóng đỉnh điểm, nhu cầu sử dụng đá lạnh để giải nhiệt tăng đột biến khiến nhiều cơ sở luôn trong tình trạng "cháy hàng", tranh thủ tăng giá bán.

7h sáng, chiếc xe máy của ông Bảo bắt đầu rong ruổi khắp ngõ ngách ở quận Thanh Xuân để giao đá, điểm đến của ông là các cửa hàng, quán ăn, quán trà đá. Ông Bảo cho biết, nửa tháng nay, từ khi nắng nóng bắt đầu gay gắt, đá viên sạch rất đắt khách.

"Mỗi ngày, tôi làm không hết việc, từ sáng sớm đến tận khuya, cứ hết đá ở thùng lại chạy về lấy thêm để giao, có hôm đông khách quá chẳng kịp ăn trưa", vừa sắp xếp túi đá ông Bảo vừa nói.

Đá lạnh "cháy hàng"

Hà Nội đang trải qua những đợt nắng nóng cao điểm, nhiệt độ ngoài trời luôn ở ngưỡng 37-40 độ C. Mới 7h sáng, cái nóng đã bao trùm, thời gian này cũng là lúc cao điểm vất vả và bận bịu của những người như ông Bảo. Tuy nhiên, điều này mang lại cho họ thu nhập cao hơn hẳn ngày thường.

Nắng nóng 40 độ, đá lạnh 'cháy hàng', tăng giá
Nhu cầu sử dụng đá lạnh khắp nơi đều tăng cao, đi trên đường không khó bắt gặp hình ảnh nhiều chiếc xe chở đá lạnh đi giao. Ảnh: Thanh Thương.

"Ngày thường, tôi đi bán được khoảng 100 - 150 túi đá là nhiều. Nhưng cứ đến đợt nắng nóng số lượng hàng bán tăng cao, ngày 300 - 400 túi đá là bình thường. Ví dụ, như ngày hôm nay, mới đi hơn 1 tiếng mà tôi đã giao được 200 túi đá cho khách rồi", ông Bảo khoe.

Giữa trưa, nắng rát da, hơi nóng từ mặt đường phả lên hầm hập. Vừa giao thêm 4 túi đá cho một quán ăn trên đường Chùa Láng (Đống Đa), anh N. Hùng cho biết, điện thoại mình réo liên tục mấy hôm nay vì khách gọi giục giao đá. "Mấy ngày hôm nay, hầu như các cơ sở cung cấp đều 'cháy' đá, khách gọi giục mà không có đá giao tôi cũng sốt ruột", anh Hùng chia sẻ.

Người đàn ông này cho hay, giá một túi đá 5 kg anh bán ra là 6.000 đồng. Hôm nào cháy hàng anh có thể bán lên giá 10.000 đồng. Khách mua lẻ có thể bán với giá 15.000/túi, nhưng đôi khi cũng không có để bán.

"Mặc dù nắng nóng vất vả, mỗi ngày kiếm được khoảng 500.000 đến 1 triệu đồng cũng thấy xứng đáng", anh Hùng tâm sự.

Tại các cơ sở sản xuất đá viên sạch ở các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa,.. máy làm đá đều phải hoạt động hết công suất. Đá viên làm ra đến đâu đều có xe đến chở hết đến đó. Nhiều xe đến muộn phải đứng chờ đến lượt đá sau.

Một cơ sở kinh doanh đá sạch ở đường Trần Bình (Cầu Giấy) cho biết, vào những ngày nóng nực, họ phải hoạt động hết công suất, tổng sản lượng đá bán ra cao gấp 3-4 lần so với thời điểm sau tết, khoảng 5-10 tấn mỗi ngày.

Lo ngại chất lượng

Theo chị Nguyễn Oanh, chủ cửa hàng tạp hóa trên đường Xuân Thuỷ (Cầu Giấy, Hà Nội), trời nắng nóng, đá lạnh là mặt hàng được nhiều khách hỏi mua nhất ở cửa hàng chị. "Dù tăng giá, đá vẫn khan hàng, có hôm tôi đặt lấy 10 túi cũng chỉ nhận được 5 - 7 túi", chủ quán cho hay.

Nắng nóng 40 độ, đá lạnh 'cháy hàng', tăng giá
Đá viên làm ra đến đâu đều có xe đến chở hết đến đó. Ảnh: L.H

“Những ngày nắng nóng thế này mà gần hết đá mới gọi thì có chờ dài cổ. Tôi phải mua thêm thùng xốp để trữ đá vì gọi lần 2 bao giờ cũng hết hàng”, bà Huyền, chủ quán cơm, trà đá trên đường Quan Nhân chia sẻ.

Bà Huyền cho biết, bình thường mua từ 10-15 túi đá viên để phục vụ khách, mỗi túi giá bán buôn 5.000 đồng nhưng nay giá lên 10.000-15.000 đồng nên lượng đá nhập về cũng phải cân đối sao đủ để bù đắp chi phí.

Theo một số người, thời tiết nắng nóng, một sản phẩm không thể thiếu như đá viên với cách sản xuất đơn giản, ít tốn kém thì các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng này đang ngày một “ăn nên làm ra” và có thể kiếm lãi khủng mỗi ngày.

Là sản phẩm không thể thiếu được trong những ngày hè, nhưng nhiều người tiêu dùng đang tỏ ra lo ngại về chất lượng. "Liệu mỗi ngày sản xuất nhiều như vậy, trang thiết bị, máy móc của một số cơ sở cũng cũ kỹ, rỉ sét lại không được vệ sinh thường xuyên thì chất lượng của đá có thực sự đảm bảo vệ sinh", bạn Thuỳ Linh (Thanh Xuân, Hà Nội) thắc mắc.

(Theo Zing)

Tin mới

Giá vàng, bạc đồng loạt trượt dốc nhưng chuyên gia dự báo gây choáng: vàng có thể chạm 5.000 USD, bạc 60 USD vào năm tới
10 giờ trước
Theo các chuyên gia, chu kỳ tăng giá của vàng và bạc vẫn chưa kết thúc, đặc biệt khi tình hình bất ổn đang tiếp diễn.
Một hành tinh có sự sống giống Trái Đất sắp ra đời?
10 giờ trước
Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã tìm ra "vật liệu khởi nguồn sự sống" trong băng giá bao quanh môt ngôi sao trẻ ngoài Ngân Hà.
THIBIDI giới thiệu máy biến áp khô công nghệ cao tại Hội chợ Mùa Thu 2025
10 giờ trước
Ngày đầu tiên của Hội chợ Mùa Thu 2025, gian hàng của Công ty Cổ phần Thiết bị điện (THIBIDI) đã thu hút sự quan tâm đặc biệt từ các chuyên gia, doanh nghiệp và khách tham quan với sản phẩm máy biến áp khô ứng dụng công nghệ tiên tiến.
Cập nhật BCTC quý 3/2025 tối ngày 28/10: Hàng loạt doanh nghiệp lớn công bố, OCB báo lãi trước thuế tăng gần 250%
10 giờ trước
Masan Hightech Materials (MSR) lãi trước thuế 14 tỷ đồng trong quý 3, trái ngược với cùng kỳ lỗ 292 tỷ đồng. PAN Group (PAN) báo lãi trước thuế quý 3 giảm 16% đạt 305 tỷ đồng. 9 tháng lãi tăng 3% đạt 848 tỷ đồng.
Bi kịch của con trai trưởng Vua sòng bài Macau
9 giờ trước
Từ người kế vị hoàn hảo, ông trở thành nỗi đau lớn nhất trong đời của tỷ phú Hà Hồng Sân.

Tin cùng chuyên mục

3 chiếc iPhone cũ đáng mua nhất hiện nay
9 giờ trước
iPhone luôn nổi bật nhờ sự tinh tế, hiệu năng mạnh mẽ và độ bền bỉ. Chính vì vậy, ngay cả những model đã qua sử dụng vẫn được rất nhiều người săn đón.
Hàng trăm container sầu riêng 'mắc kẹt' tại cửa khẩu Lạng Sơn
6 giờ trước
Hiện nay, trên địa bàn cửa khẩu Lạng Sơn có trên 500 phương tiện trong tình trạng lưu bãi nhiều ngày, chờ thông quan xuất bán sang Trung Quốc, trong số này có phần nhiều là hàng quả sầu riêng.
Chủ xe VinFast VF 8: “Nuôi xe 2 năm chỉ mất 1,5 triệu đồng bảo dưỡng”
6 giờ trước
Là một trong những khách hàng tiên phong mua VinFast VF 8, anh Vũ Tuấn Linh (Hà Nội) đánh giá cao sự lắng nghe của hãng xe Việt, khi không ngừng cải thiện sản phẩm nhằm đem tới những giá trị trải nghiệm tốt hơn.
Xe số tiêu thụ dưới 1,5L/100 km của Honda có bản nâng cấp: Thêm màu mới, giá từ 31 triệu
9 giờ trước
Honda Việt Nam vừa giới thiệu Future 125 FI 2026 – phiên bản mới của dòng xe số cao cấp lâu đời, với thiết kế tinh chỉnh hiện đại, nhiều phối màu mới và khả năng tiết kiệm nhiên liệu ấn tượng.