Nắng nóng kỷ lục nhưng hiếm điều hòa, người dân Anh đang phải sống ra sao?

21/07/2022 07:16
Những ngày vừa qua, nước Anh phải trải qua một đợt nắng nóng kỷ lục với nhiệt độ có lúc lên tới trên 40 độ C. Điều này làm đảo lộn cuộc sống của người dân Anh, vốn quen với thời tiết mát mẻ ngay cả trong mùa hè.

Trong những ngày nắng nóng kỷ lục, nhiều người Anh chọn ở nhà thay vì đi bộ đến văn phòng, trường học hay đi ra ngoài mua những món đồ cơ bản. Mặc dù ở trong nhà có vẻ là một giải pháp phổ biến để chống lại cái nóng nhưng đi kèm với nó vẫn có những nguy cơ không nhỏ mà mọi người buộc phải lưu ý để tránh các bệnh liên quan đến sốc nhiệt, bao gồm đột quỵ vì quá nóng.

Theo Chính phủ Anh, ngay cả trong mùa hè mát mẻ, cũng có tới 1/5 số căn nhà đối mặt với nguy cơ bị quá nhiệt. Các căn hộ trên tầng cao nhất của các tòa nhà hoặc những căn hộ chỉ có cửa mở về một phía cũng có nguy cơ bị quá nhiệt nhiều hơn so với các căn hộ khác hoặc những ngôi nhà hiện đại với khả năng cách nhiệt cao.

Thực tế, nhà cửa ở Vương quốc Anh được thiết kế chủ yếu để tránh lạnh chứ không phải tránh nóng. Chính vì thế, chúng có khả năng giữ nhiệt tốt hơn là cách nhiệt, khiến không khí càng trở nên ngột ngạt giữa cái nóng kỷ lục. Ngoài ra, không nhiều ngôi nhà được trang bị sẵn điều hòa, dẫn tới việc người dân phải tìm mọi cách để thích nghi với nhiệt độ có lúc lên tới trên 40 độ C giữa lòng châu Âu.

Để giúp kiểm soát nhiệt độ trong nhà, Chính phủ Anh đã đưa ra một số khuyến nghị cơ bản. Một trong số đó là tắt các đèn không cần thiết. Nếu có thể, hãy che nắng cửa sổ hoặc những nơi bị ánh sáng chiếu trực tiếp. Sử dụng cửa chớp nếu có. Trong trường hợp sử dụng rèm để hạn chế cái nóng, cần lưu ý rèm tối màu và rèm bằng kim loại có thể khiến căn phòng trở nên nóng hơn.

Nếu không khí bên ngoài mát hơn không khí ở trong nhà, hãy cố gắng mở cửa sổ. Sử dụng quạt để khí lưu thông khắp nhà. Trong bếp, nơi có nhiều nguồn sinh nhiệt, hãy kiểm tra xem tủ lạnh có hoạt động bình thường hay không.

Các quan chức Anh cũng cho biết buổi tối và đêm, nhiệt độ có thể giảm nhẹ, mọi người nên mở cửa sổ để không khí mát tràn vào. Mọi người cũng nên tìm đến một nơi mát mẻ hơn để có thể có một giấc ngủ thoải mái.

Trong trường hợp nắng nóng kỷ lục, việc nấu ăn tại nhà cũng nên được thay thế bằng việc sử dụng đồ ăn sẵn để hạn chế khiến không khí trong nhà trở nên ngột ngạt. Thường xuyên tắm bằng nước mát để hạ nhiệt cơ thể và không gây thêm những nguồn sinh nhiệt không cần thiết cho ngôi nhà.

Ngoài ra, việc sử dụng các thiết bị như máy rửa bát, máy giặt và máy sấy cũng có thể sinh nhiệt. Chính vì vậy, cần hạn chế sử dụng chúng. Nếu buộc phải dùng, hãy sử dụng chúng vào ban đêm để tránh sinh nhiệt. Phơi quần áo ngoài trời sẽ tốt hơn nhiều so với sử dụng máy sấy trong những ngày nóng bức thế này.

Người dân Anh nói riêng và châu Âu nói chung cũng đang tìm tới các hồ nước và bãi biển để hạ nhiệt. Tuy nhiên, thời tiết oi nóng cũng đã khiến hơn 1.000 người thiệt mạng trên khắp châu Âu.

Tham khảo: New York Times

https://cafef.vn/nang-nong-ky-luc-nhung-hiem-dieu-hoa-nguoi-dan-anh-dang-phai-song-ra-sao-20220720164332022.chn

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
2 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
59 phút trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
19 phút trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
1 phút trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
12 phút trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
23 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
1 ngày trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
1 ngày trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
1 ngày trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.