Navico (ANV): Năm 2020 dự tính lãi ròng đạt 200 tỷ đồng, giảm 72% vì đầu ra gặp khó do COVID-19

16/04/2020 11:26
Dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều nước trên thế giới đã làm khó cho đầu ra của các doanh nghiệp sản xuất cá tra trong đó có Navico (ANV).

Công ty Cổ phần Nam Việt (mã CK: ANV) đã công bốbáo cáo thường niên năm 2019.

Năm 2019 doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng tốt

Kết thúc năm 2019, doanh thu thuần của Navico đạt 4.481 tỷ đồng, tăng trưởng 8,8% so với cùng kì năm 2018. Trong đó, doanh thu từ mảng xuất khẩu cá tra đông lạnh chiếm 84% tổng doanh thu. Động lực chính đóng góp vào tăng trưởng doanh thu là do gia tăng sản lượng xuất khẩu nhờ vào việc mở rộng thị trường thành công. Tuy nhiên mức doanh thu thực hiện được mới chỉ đạt 89,6% kế hoạch đề ra là do sự sụt giảm của giá cá tra xuất khẩu từ việc dư nguồn cung nguyên liệu.

Biên lợi nhuận gộp đã có sự cải thiện, tăng từ 20,9% trong năm 2018 lên 23,3% trong năm 2019 chủ yếu nhờ vào giảm giá cá nguyên liệu. Lợi nhuận sau thuế của Navico năm 2019 đạt 704 tỷ đồng, tăng 16,5% so với năm 2018 và đạt chỉ tiêu kế hoạch năm.

Navico (ANV): Năm 2020 dự tính lãi ròng đạt 200 tỷ đồng, giảm 72% vì đầu ra gặp khó do COVID-19 - Ảnh 1.

Năm 2020 dự tính doanh thu giảm 33%, lãi giảm 71,5%

Từ đầu năm 2020 đến nay xuất khẩu cá tra đối mặt với thách thức mới khi dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều nước trên thế giới. Dịch diễn biến phức tạp ở nhiều nước châu Âu, châu Á… đã làm tăng thêm cái khó cho đầu ra cá tra trong thời gian tới.

Xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc giảm một nửa so với cùng kì và sẽ giảm mạnh cho đến khi dịch bệnh được khống chế. Chỉ riêng thị trường Trung Quốc đã chiếm đến trên 33% thị phần của ngành cá tra sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Sự sụt giảm quá nhanh khiến xuất khẩu phụ thuộc vào thị trường này gặp rất nhiều khó khăn. Song, cũng là động lực thúc đẩy mở rộng, tìm kiếm thị trường mới.

Trước những khó khăn đó, trong năm 2020 Navico sẽ tích cực đi vào chất lượng của chuỗi sản xuất theo hướng nâng cao chất lượng, giảm chi phí, đảm bảo được môi trường. Thúc đẩy dự án vùng nuôi sớm đi vào hoạt động nhằm hoàn thành chuỗi giá trị khép kín và nâng sản lượng xuất khẩu. Tìm kiếm thêm các khách hàng mới kết hợp với duy trì khách hàng hiện hữu để cải thiện thị phần cũng như thúc đẩy tăng trưởng của công ty.

Các chỉ tiêu kế hoạch của Navico trong năm 2020 bao gồm mục tiêu tổng doanh thu 3.000 tỷ đồng, LNST đạt 200 tỷ đồng và cổ tức ở mức 10% - Đều thấp hơn rất xa so với kết quả thực hiện của năm 2019.

Navico (ANV): Năm 2020 dự tính lãi ròng đạt 200 tỷ đồng, giảm 72% vì đầu ra gặp khó do COVID-19 - Ảnh 2.
Navico (ANV): Năm 2020 dự tính lãi ròng đạt 200 tỷ đồng, giảm 72% vì đầu ra gặp khó do COVID-19 - Ảnh 3.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
44 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
25 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
10 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
2 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
3 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.