Navico (ANV): Năm 2020 dự tính lãi ròng đạt 200 tỷ đồng, giảm 72% vì đầu ra gặp khó do COVID-19

16/04/2020 11:26
Dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều nước trên thế giới đã làm khó cho đầu ra của các doanh nghiệp sản xuất cá tra trong đó có Navico (ANV).

Công ty Cổ phần Nam Việt (mã CK: ANV) đã công bốbáo cáo thường niên năm 2019.

Năm 2019 doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng tốt

Kết thúc năm 2019, doanh thu thuần của Navico đạt 4.481 tỷ đồng, tăng trưởng 8,8% so với cùng kì năm 2018. Trong đó, doanh thu từ mảng xuất khẩu cá tra đông lạnh chiếm 84% tổng doanh thu. Động lực chính đóng góp vào tăng trưởng doanh thu là do gia tăng sản lượng xuất khẩu nhờ vào việc mở rộng thị trường thành công. Tuy nhiên mức doanh thu thực hiện được mới chỉ đạt 89,6% kế hoạch đề ra là do sự sụt giảm của giá cá tra xuất khẩu từ việc dư nguồn cung nguyên liệu.

Biên lợi nhuận gộp đã có sự cải thiện, tăng từ 20,9% trong năm 2018 lên 23,3% trong năm 2019 chủ yếu nhờ vào giảm giá cá nguyên liệu. Lợi nhuận sau thuế của Navico năm 2019 đạt 704 tỷ đồng, tăng 16,5% so với năm 2018 và đạt chỉ tiêu kế hoạch năm.

Navico (ANV): Năm 2020 dự tính lãi ròng đạt 200 tỷ đồng, giảm 72% vì đầu ra gặp khó do COVID-19 - Ảnh 1.

Năm 2020 dự tính doanh thu giảm 33%, lãi giảm 71,5%

Từ đầu năm 2020 đến nay xuất khẩu cá tra đối mặt với thách thức mới khi dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều nước trên thế giới. Dịch diễn biến phức tạp ở nhiều nước châu Âu, châu Á… đã làm tăng thêm cái khó cho đầu ra cá tra trong thời gian tới.

Xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc giảm một nửa so với cùng kì và sẽ giảm mạnh cho đến khi dịch bệnh được khống chế. Chỉ riêng thị trường Trung Quốc đã chiếm đến trên 33% thị phần của ngành cá tra sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Sự sụt giảm quá nhanh khiến xuất khẩu phụ thuộc vào thị trường này gặp rất nhiều khó khăn. Song, cũng là động lực thúc đẩy mở rộng, tìm kiếm thị trường mới.

Trước những khó khăn đó, trong năm 2020 Navico sẽ tích cực đi vào chất lượng của chuỗi sản xuất theo hướng nâng cao chất lượng, giảm chi phí, đảm bảo được môi trường. Thúc đẩy dự án vùng nuôi sớm đi vào hoạt động nhằm hoàn thành chuỗi giá trị khép kín và nâng sản lượng xuất khẩu. Tìm kiếm thêm các khách hàng mới kết hợp với duy trì khách hàng hiện hữu để cải thiện thị phần cũng như thúc đẩy tăng trưởng của công ty.

Các chỉ tiêu kế hoạch của Navico trong năm 2020 bao gồm mục tiêu tổng doanh thu 3.000 tỷ đồng, LNST đạt 200 tỷ đồng và cổ tức ở mức 10% - Đều thấp hơn rất xa so với kết quả thực hiện của năm 2019.

Navico (ANV): Năm 2020 dự tính lãi ròng đạt 200 tỷ đồng, giảm 72% vì đầu ra gặp khó do COVID-19 - Ảnh 2.
Navico (ANV): Năm 2020 dự tính lãi ròng đạt 200 tỷ đồng, giảm 72% vì đầu ra gặp khó do COVID-19 - Ảnh 3.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
8 phút trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
34 phút trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Quốc Cường Gia Lai tăng mạnh vay tiền của người thân lãnh đạo, đã trả 900 tỷ đồng cho Sunny Island
2 giờ trước
Trong 9 tháng đầu năm 2025, Quốc Cường Gia Lai đã thanh toán 900 tỷ đồng cho Sunny Island liên quan đến dự án Bắc Phước Kiển. Song song, công ty tăng mạnh vay nợ của người thân lãnh đạo.
Khởi động PVOIL VOC 2025: Giải đua off-road lớn bậc nhất Việt Nam
2 giờ trước
Tròn một thập kỷ gắn bó, PVOIL và Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam đã cùng nhau kiến tạo nên một sân chơi thể thao tốc độ chuyên nghiệp, lan tỏa niềm đam mê chinh phục địa hình và khẳng định vị thế của phong trào off-road tại Việt Nam.
Chứng khoán An Bình có tân Tổng giám đốc
2 giờ trước
Chứng khoán An Bình bổ nhiệm ông Nguyễn Quang Đạt vào ghế Tổng Giám đốc trong thời hạn 2 năm kể từ ngày 01/11/2025.

Tin cùng chuyên mục

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
3 ngày trước
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.