Nên miễn lệ phí thị thực cho khách du lịch

15/08/2022 09:15
Chỉ tiêu của ngành du lịch Việt Nam năm 2022 là đón 65 triệu khách nội địa, 5 triệu khách quốc tế.

Sau 7 tháng đầu năm, du lịch nội địa đã đón hơn 71,8 triệu lượt khách, vượt kế hoạch cả năm nhưng khách du lịch quốc tế chỉ hơn 950.000 lượt, đạt khoảng 15% kế hoạch, khiến chỉ tiêu về khách quốc tế gần như bất khả thi.

Du lịch quốc tế chưa được như kỳ vọng một phần do mùa vụ cao điểm khách quốc tế thường từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau. Cả khách quốc tế đến Việt Nam và khách Việt Nam đi nước ngoài (outbound) đều phụ thuộc tình hình và hiệu quả chống dịch ở các nước nên khó khăn hơn du lịch nội địa. Năm 2019, lượng khách quốc tế đến Việt Nam và khách Việt đi nước ngoài chỉ bằng 32,5% khách nội địa nhưng tổng doanh thu chiếm tới 70% ngành du lịch.

Vì vậy, du lịch quốc tế hiện phải tập trung, dồn mọi nỗ lực, cạnh tranh hiệu quả với các nước trong khu vực và cả châu Á. Cụ thể, ngoài việc tăng cường quảng bá, tiếp thị, liên kết…, phải tăng tốc khuyến mãi, tuyệt đối không khuyến mãi giảm giá mà khuyến mãi bằng sản phẩm từ lưu trú, ăn uống đến tham quan, vui chơi, giải trí. Chính sách này áp dụng cho cả khách nội địa và quốc tế. Có chế độ trích thưởng cho các doanh nghiệp đưa đón được nhiều khách nhất.

Đặc biệt, dành nhiều ưu đãi cho khách du lịch quốc tế. Việc mở rộng diện miễn thị thực (visa) rất khó vì liên quan nhiều bộ ngành và thể chế. Do đó, đề xuất đột phá cách làm mới: Miễn lệ phí thị thực, một dạng miễn thị thực cho khách vào Việt Nam với chi tiêu tối thiểu 20 triệu đồng. Chi phí này có thể lấy từ ngân sách như một cách tiếp thị mới. Cùng lúc, phải đơn giản hóa tối đa thủ tục xuất nhập cảnh.

Chẳng hạn, chi 600.000 đồng (khoảng 25 USD) lệ phí thị thực để có 20 triệu đồng doanh thu tour du lịch, tại sao phải chần chờ? Kinh doanh cần nhạy bén và táo bạo, dám đột phá trong khuôn khổ pháp luật, mới mong đạt kết quả như kỳ vọng. Có như vậy, du lịch quốc tế mới có thể chạy nước rút, tăng tốc để tương xứng với du lịch nội địa.

Tin mới

Kỳ quan kỹ thuật 60.000 tỷ, từng là niềm tự hào của Mỹ phải "chịu thua" trước sản phẩm giá rẻ Trung Quốc
11 giờ trước
Công trình quy mô lớn đang dần biến mất sau hơn một thập kỷ.
Ông Trump lặp lại một hành động trong cuộc họp nội các cuối cùng trong năm, Nhà Trắng lên tiếng
9 giờ trước
Đây là lần thứ 2 trong vòng chưa đầy một tháng, ông Trump dường như không giữ được tỉnh táo khi tham gia cuộc họp.
Một vùng đất ngoài hành tinh từng giống Đông Nam Á về khí hậu
8 giờ trước
Các nhà khoa học đã tìm thấy một thứ đặc trưng cho khí hậu nhiệt đới ẩm, ở nơi mà họ cho rằng từng hiện diện sự sống ngoài hành tinh.
AEON Việt Nam 3 năm liền vào Top 3 Doanh nghiệp bền vững ngành Thương mại - Dịch vụ
8 giờ trước
Chiều ngày 05/12, tại Lễ công bố Doanh nghiệp bền vững Việt Nam (CSI) 2025, AEON Việt Nam lần thứ ba liên tiếp vào Top 3 ngành Thương mại - Dịch vụ. Danh hiệu này phần nào đã khẳng định hiệu quả thực thi Chiến lược và góp phần củng cố vị thế tiên phong của AEON Việt Nam trong hành trình kiến tạo doanh nghiệp phát triển bền vững.
Nestlé Việt Nam nhận danh hiệu 'Ngôi sao CSI' năm 2025
8 giờ trước
Trong bối cảnh Việt Nam đặt ra những mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, Nestlé Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong trong thực hành kinh doanh có trách nhiệm và thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Bảng giá xe máy Vision mới nhất tháng 12/2025
7 giờ trước
Bảng giá xe máy Vision mới nhất tháng 12/2025 tại các đại lý trên cả nước sẽ được cập nhật chi tiết trong bài viết dưới đây.
Đột kích nhà cựu Nghị sĩ Ấn Độ, công an bất ngờ triệt phá đường dây sản xuất đồ uống giả quy mô lớn, tịch thu hàng loạt chai lọ, hóa chất và máy đóng gói
3 giờ trước
Cơ quan chức năng Ấn Độ đã bắt giữ 4 đối tượng và thu giữ một lượng lớn vật liệu phục vụ sản xuất hàng giả.
Nhiều chặng sớm 'cháy' vé máy bay Tết Nguyên đán 2026
13 giờ trước
Dù tăng giá mạnh nhưng vé máy bay Tết Nguyên đán 2026 vẫn sớm "cháy" hàng trên nhiều chặng, khách hàng rất vất vả tìm mua.
Khung hình hiếm có ở VinFuture 2025: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng và hai con trai chọn phụ kiện giống hệt nhau
14 giờ trước
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng và hai con trai cùng xuất hiện tại Lễ trao giải VinFuture 2025, tối 5/12.