Nga trừng phạt 31 công ty công ty năng lượng Mỹ, EU, Singapore

12/05/2022 08:58
Sắc lệnh chính phủ Nga đưa ra hôm 11-5 cho biết nước này áp lệnh trừng phạt đối với hơn 30 công ty năng lượng của Mỹ, EU và Singapore để trả đũa các biện pháp tương tự của phương Tây nhắm vào Moscow.

Danh sách các thực thể bị trừng phạt được chính phủ Nga công bố trên Cổng thông tin pháp lý Nga ngày 11-5 bao gồm 31 công ty nhưng không nêu rõ bản chất của các biện pháp trừng phạt sẽ được áp dụng. Văn bản có hiệu lực kể từ ngày công bố chính thức.

Theo đó, Nga áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các đơn vị của công ty Gazprom Germania (thuộc Tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga tạ Đức) và cả EuRoPol (chủ sở hữu phần đường ống dẫn khí Yamal-Europe tại Ba Lan).

Lệnh trừng phạt cũng tác động đến EuRoPol GAZ S.A. của Ba Lan, công ty sở hữu phần của Ba Lan trong hệ thống đường ống dẫn khí Yamal-châu Âu. Danh sách trừng phạt của Nga bao gồm Gazprom Schweiz AG, Gazprom Marketing & Trading USA Inc, Vemex, Wingas.

Hãng tin TASS đưa tin trong khuôn khổ lệnh trừng phạt, các công ty trong danh sách bị cấm giao dịch. Các con tàu có liên hệ đến những công ty này cũng bị cấm vào cảng của Nga.

Nga trừng phạt 31 công ty công ty năng lượng Mỹ, EU, Singapore - Ảnh 1.

Nga đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các đơn vị của Gazprom Germania và cả EuRoPol. Ảnh: Sputnik

Sau khi Nga công bố lệnh trừng phạt, Bộ trưởng Kinh tế - Bảo vệ Môi trường Đức ngày 11-5 cho biết chính phủ đang "có những sắp xếp cần thiết và chuẩn bị cho những kịch bản khác nhau".

Bộ này cho biết: "Đội ngũ phụ trách khủng hoảng khí đốt đang theo dõi sát tình hình. Lúc này, an ninh nguồn cung vẫn được đảm bảo và liên tục được giám sát".

Phản ứng với chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, Mỹ và phương Tây đã áp những lệnh trừng phạt nặng nề đối với Moscow và các nhà tài phiệt Nga. Đáp lại, Nga cắt nguồn cung khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria, yêu cầu đặt ra cơ chế thanh toán mới cho chủ thể mua khí đốt tại châu Âu.

Về phía Ukraine, giới chức khí đốt của nước này nói Nga phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc giảm dòng khí đốt của Nga đến châu Âu qua Ukraine.

Người đứng đầu cơ quan điều hành trung chuyển khí đốt Ukraine cho biết Ukraine chưa bao giờ là nguyên nhân gây ra tình trạng ngừng vận chuyển, đồng thời đổ lỗi cho việc giảm lưu lượng khí đốt là do các lực lượng Nga.

Nga trừng phạt 31 công ty công ty năng lượng Mỹ, EU, Singapore - Ảnh 2.

Chung cư bị phá hủy ở Mariupol, miền Đông Ukraine. Ảnh: AP

Theo TASS, vào ngày 31-3, Tập đoàn Gazprom rút vốn khỏi Gazprom Export Business Services LLC, bằng cách đó chấm dứt tham gia vào công ty Gazprom Germania GmbH và tất cả hệ thống tài sản của công ty này, bao gồm cả Gazprom Marketing & Trading Ltd.

Đến ngày 4-4, Bộ Kinh tế Đức thông báo chuyển giao Gazprom Germania GmbH sang thuộc quyền quản lý ủy thác tạm thời của Cơ quan Mạng lưới liên bang (BNetzA) cho đến ngày 30-9.

Gazprom Germania GmbH là công ty con của Gazprom Export (một phần của Gazprom). Công ty bán nhiên liệu và có mạng lưới các trạm nạp khí ở Đức, có một số dự án ở Serbia, Áo và Czech.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
16 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
16 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
16 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
16 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
17 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.