Nga tuyên bố tìm thấy dấu vết phương Tây trong vụ Nord Stream

03/10/2022 11:15
Giám đốc Cơ quan Tình báo đối ngoại Nga Sergey Naryshkin cho biết một số dữ liệu gián tiếp chỉ ra dấu vết của phương Tây trong vụ phá hoại đường ống Nord Stream.

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Rossiya-1, ông Naryshkin cho hay: "Chúng tôi tiếp tục thu thập dữ kiện. Cho đến nay vẫn là dữ kiện gián tiếp. Tuy nhiên, dữ liệu gián tiếp, cả dữ liệu đã được công bố trước đó và dữ liệu chưa được công bố, đều chỉ ra dấu vết của phương Tây".

Tuần trước, công ty Nord Stream AG thông báo đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và 2 bị thiệt hại chưa từng có vào ngày 26-9.

Các nhà địa chấn học Thụy Điển sau đó báo cáo hai vụ nổ đã được ghi nhận dọc theo đường ống dẫn khí đốt Nord Stream. Cơ quan Năng lượng Đan Mạch cũng cho hay có một lượng lớn khí đốt tràn ra biển. Máy bay và tàu bị cấm tiếp cận khu vực gần hơn 5 hải lý.

Nga tuyên bố tìm thấy dấu vết phương Tây trong vụ Nord Stream - Ảnh 1.

Một phần đường ống dẫn khí Nord Stream 2 ở Lubmin - Đức. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen mô tả sự cố đường ống dẫn khí đốt là hành vi phá hoại, đồng thời cảnh báo bất kỳ hành động cố ý nào làm gián đoạn cơ sở hạ tầng năng lượng của châu Âu là không thể chấp nhận được và sẽ phải có phản ứng quyết liệt.

Theo Tass, Tổng thống Nga Vladimir Putin đổ trách nhiệm vụ việc cho phương Tây khi cho rằng tất cả những ai được hưởng lợi từ vụ việc đều quá rõ ràng.

Trong diễn biến liên quan hôm 2-10, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết NATO sẽ có phản ứng thống nhất và kiên quyết đối với bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của mình.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh: "Bất kỳ cuộc tấn công có chủ ý nào nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của NATO đều sẽ bị NATO đáp trả một cách kiên quyết và thống nhất".

Nga tuyên bố tìm thấy dấu vết phương Tây trong vụ Nord Stream - Ảnh 2.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết NATO sẽ có phản ứng thống nhất và kiên quyết. Ảnh: EPA-EFE

Cùng ngày, Phó thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết vẫn có khả năng khôi phục phần đường ống dẫn khí bị rò rỉ ngoài khơi của hệ thống Nord Stream.

Ông Novak cho hay: "Những sự cố như vậy chưa từng xảy ra. Tất nhiên, vẫn có khả năng khôi phục đường ống về mặt kỹ thuật nhưng cần có thời gian và kinh phí thích hợp. Tôi chắc chắn chúng ta có thể tìm thấy những phương án phù hợp".

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
17 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
1 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
2 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
3 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
4 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.