Ngân hàng của Alibaba giải ngân trong 3 phút, không cần nhân viên

29/07/2019 09:42
Đến nay, tỷ lệ vỡ nợ của các khoản vay tại MYbank là khoảng 1%...

Ngân hàng trực tuyến MYbank của tập đoàn Trung Quốc Alibaba đang tạo ra một cuộc cách mạng thầm lặng, thay đổi cách tiếp cận nguồn vốn vay của các doanh nghiệp nhỏ và tháo gỡ nút thắt kìm hãm nền kinh tế lớn nhất thế giới trong nhiều thập kỷ qua, theo Bloomberg.

Sử dụng dữ liệu thanh toán theo thời gian thực và hệ thống quản lý rủi ro phân tích hơn 3.000 biến thể, ngân hàng MYbank đã cho vay tổng cộng 2.000 tỷ Nhân dân tệ (290 tỷ USD) cho gần 16 triệu doanh nghiệp nhỏ kể từ khi ra đời vào năm 2015. Người vay chỉ cần nộp hồ sơ qua ứng dụng điện thoại thông minh và nhận được tiền ngay khi hồ sơ được duyệt. Toàn bộ quy trình này chỉ kéo dài trong 3 phút, không cần tới nhân viên ngân hàng và tỷ lệ vỡ nợ đến nay là khoảng 1%.

Sự bùng nổ công nghệ tài chính đã đưa Trung Quốc trở thành thị trường thanh toán điện tử lớn nhất thế giới, nay lại đang thay đổi cách các ngân hàng tương tác với doanh nghiệp. Khi MYbank cũng như các ngân hàng trực tuyến tương tự phân tích được hàng loạt dữ liệu từ hệ thống thanh toán, mạng xã hội và các nguồn khác, họ trở nên thoải mái hơn khi cho các doanh nghiệp nhỏ vay vốn - đối tượng trước đó thường bị gạt ra để ưu tiên các công ty lớn.

Kinh tế Trung Quốc, với quy mô 13.000 tỷ USD, vừa có quý tăng trưởng chậm nhất ít nhất kể từ năm 1992 và có thể gây ra những hệ quả lớn. Các doanh nghiệp tư nhân, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ, hiện chiếm khoảng 60% tăng trưởng, sử dụng 80% lao động và là đối tượng bị siết quản lý trong chiến dịch thắt chặt của chính phủ đối với các công ty tài chính phi ngân hàng trong hơn 2 năm qua.

"Các doanh nghiệp nhỏ và vừa thực sự là động lực tăng trưởng của nền kinh tế", Keith Pogson, đối tác cao cấp phụ trách ngân hàng và thị trường vốn tại Ernst & Young LLP Hồng Kông, cho biết. "Đây là khu vực mà các ngân hàng từng cho là khó khăn và đầy rủi ro. Nhưng giờ đây các ngân hàng có mô hình riêng và phân tích được các rủi ro, nhờ vậy họ trở nên thoải mái hơn với các khoản vay". 

Trung Quốc đang nhanh chóng trở thành quốc gia đi đầu thế giới trong việc sử dụng dữ liệu lớn và công nghệ trí tuệ nhân tạo trong hoạt động cho vay, theo Cliff Sheng, đồng giám đốc mảng dịch vụ tài chính Trung Quốc đại lục tại hãng tư vấn Oliver Wyman. Một trong những lợi thế lớn nhất của Trung Quốc là có cách tiếp cận thoải mái hơn với vấn đề quyền riêng tư so với các vấn đề pháp lý khác. 

"Khung pháp lý và môi trường pháp luật của chúng tôi - với ít quan ngại về vấn đề riêng tư hơn - giúp cho việc thu thập lượng lớn dữ liệu dễ dàng hơn", Sheng nói.

Một nguồn thông tin cho các ngân hàng tại Trung Quốc là hệ thống chấm điểm tín dụng xã hội của chính phủ, đang được thử nghiệm tại nhiều thành phố trên cả nước. Hệ thống này sẽ tặng điểm cho các hành động tốt và phạt với những hành vi xấu. Trong một bài phỏng vấn gần đây, Jin Xiaolong, chủ tịch của MYbank, cho biết đã có một trường hợp chủ doanh nghiệp nhỏ bị hạ điểm tín dụng xã hội vì mượn ô không trả và gặp khó khăn trong việc vay nợ. 

Tuy nhiên, nguồn dữ liệu lớn nhất đến từ các đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán, như Alipay của Ant Financial - công ty tài chính của Alibaba và là cổ đông lớn nhất của MYbank. Sau khi được uỷ quyền bởi công ty đi vay, MYbank sẽ tiến hành phân tích các giao dịch theo thời gian thực để nắm rõ hơn về tình trạng tín dụng của khách hàng. Ví dụ, việc giảm chi tiêu của khách hàng tại một đối tác bán lẻ lớn có thể là một dấu hiệu cho thấy triển vọng - đồng nghĩa với khả năng trả nợ - của công ty đó giảm.

Với nhiều thông tin hơn, tỷ lệ duyệt khoản vay của MYbank cao hơn gấp 4 lần so với các ngân hàng truyền thống. Thông thường, các ngân hàng truyền thống từ chối 80% yêu cầu vay nợ của các doanh nghiệp nhỏ và nếu duyệt thì quy trình này kéo dài trong ít nhất 30 ngày, chủ tịch của MYbank cho biết. Ông cũng cho biết chi phí vận hành với mỗi khoản vay của MYbank là khoảng 3 Nhân dân tệ, thấp hơn nhiều so với 2.000 Nhân dân tệ của các đối thủ truyền thống. 

MYbank, thu về 670 triệu Nhân dân tệ vào năm ngoái, không phải là ngân hàng duy nhất dùng công nghệ để thúc đẩy cho vay đối với doanh nghiệp nhỏ. Công ty con của Tencent và Ping An Insurance cũng có dịch vụ tương tự, trong khi đó nhà băng quốc doanh Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc cũng đang đẩy mạnh sự hiện diện trong lĩnh vực này.

Tháng 9 năm ngoái, nhà băng lớn thứ hai tại Trung Quốc giới thiệu ứng dụng di động cho phép xử lý các yêu cầu vay lên tới 5 triệu Nhân dân tệ trong 2 phút. Ngân hàng này đã tăng cho vay với doanh nghiệp nhỏ thêm 51% trong năm ngoái, mức tăng gấp đôi so với toàn ngành.

"Đây là một lĩnh vực đầy béo bở miễn là các ngân hàng có thể kiểm soát được các rủi ro", Zhang Gengsheng, phó chủ tịch của Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, cho biết. "Chúng tôi từng chịu lỗ lớn với tỷ lệ nợ xấu lên tới 8%. Nhưng giờ đây, chúng tôi đang trở lại cuộc chơi". 

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
16 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
16 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
16 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
16 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
17 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.