Ngân hàng đồng loạt ngừng nhận tiền gửi tiết kiệm của người nước ngoài

11/07/2019 10:40
Các ngân hàng thương mại đồng loạt thông báo dừng cung cấp sản phẩm tiền gửi tiết kiệm đối với khách hàng cá nhân người nước ngoài.

Việc tạm dừng trên thực hiện ở cả sản phẩm tiền gửi tiết kiệm thông thường lẫn tiết kiệm trực tuyến, bắt đầu từ ngày 05/7/2019.

Theo thông báo của các ngân hàng thương mại, đối với các khoản tiền gửi tiết kiệm của khách hàng cá nhân người nước ngoài mở trước ngày 05/7/2019 sẽ được tiếp tục duy trì theo thỏa thuận ban đầu cho đến hết thời hạn của khoản tiền gửi đó.

Tại ngày đến hạn, đối với tiết kiệm trực tuyến, nếu khách hàng không thực hiện thủ tục rút tiền gửi tiết kiệm, ngân hàng sẽ thực hiện đóng tài khoản tiền gửi tiết kiệm, chuyển toàn bộ gốc và lãi vào tài khoản thanh toán của khách hàng mở tại ngân hàng đó.

Đối với khoản tiền gửi tiết kiệm tại quầy, ngân hàng chuyển toàn bộ gốc, lãi (nếu có) vào tài khoản trung gian giữ hộ và sẽ không được hưởng lãi kể từ ngày đến hạn cho đến ngày khách hàng thực hiện thủ tục rút tiền.

Việc thông báo và tạm dừng nhận tiền gửi tiết kiệm đối với khách hàng cá nhân người nước ngoài nói trên thực hiện theo quy định bắt đầu có hiệu lực của Thông tư 48 mà Ngân hàng Nhà nước ban hành cuối năm 2018.

Trước đó, khi thông tư trên mới ban hành, đã có thắc mắc từ một số ngân hàng thương mại về việc không được nhận tiền gửi tiết kiệm của nhóm khách hàng trên, qua đó hệ thống có thể hổng một nguồn vốn và không tranh thủ được một nguồn lực.

Tuy nhiên, lãnh đạo chuyên trách của Ngân hàng Nhà nước giải thích, thắc mắc và hiểu nhầm trên một phần do các tổ chức tín dụng, hoặc người tiếp cận chỉ tập trung ở các quy định của Thông tư 48, mà chưa tìm hiểu thêm quy định có liên quan tại một thông tư khác.

Cụ thể, đó là Thông tư số 49 của Ngân hàng Nhà nước, ban hành cùng thời điểm và bổ trợ cho Thông tư 48. Đây là “một cặp” văn bản mới quy định về hoạt động gửi tiền tại ngân hàng.

Theo đó, tại Thông tư 49, cá nhân nước ngoài được phép cư trú tại Việt Nam thời hạn từ 6 tháng trở lên vẫn được gửi tiền có kỳ hạn tại các ngân hàng thương mại. Điểm khác biệt và thay đổi so với trước là chuyển từ tiền gửi tiết kiệm sang tiền gửi có kỳ hạn. Các ngân hàng thương mại cũng đang khuyến nghị nhóm khách hàng trên chuyển sang hình thức này.

Lãnh đạo vụ chức năng của Ngân hàng Nhà nước giải thích, do Luật Các tổ chức tín dụng sau khi sửa đổi, bổ sung có quy định hai khái niệm “tiền gửi có kỳ hạn” và “tiền gửi tiết kiệm”, nên các thông tư trên tách ra, nhưng về bản chất không thay đổi.

Thay đổi về hình thức ở đây, với tiền gửi tiết kiệm thì khách hàng mang tiền trực tiếp đến quầy giao dịch và ngân hàng phát hành sổ tiết kiệm; với tiền gửi có kỳ hạn, khách hàng chuyển tiền gửi từ tài khoản thanh toán gửi theo các kỳ hạn và hưởng lãi suất .

Ngoài thay đổi trên, Thông tư 48 và Thông tư 49 cũng có những quy định cụ thể hơn về các phương thức giao dịch trong gửi tiền, theo hướng tăng an toàn cho cả khách hàng và ngân hàng.

Một trong những quy định mới đáng chú ý là từ nay ngân hàng không được nhận và chi trả tiền gửi tại nhà khách hàng, nhằm hạn chế những rủi ro phát sinh.

Trước khi có hiệu lực, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã tổ chức các đợt tập huấn cụ thể để các ngân hàng thương mại nắm và chủ động thực hiện các quy định, thay đổi trong hai thông tư trên.

Tin mới

460 chủ xe máy, xe ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
11 giờ trước
Danh sách được ghi nhận từ ngày 23-31/10, với 231 trường hợp xe ô tô và 229 trường hợp xe mô tô vi phạm.
Chủ tịch FED: Ngày tận thế việc làm là có thật, AI khiến việc làm tạo ra gần như bằng không
8 giờ trước
Đây là lần hiếm hoi một quan chức cấp trong chính phủ Mỹ thừa nhận tác động tiêu cực của công nghệ AI với thị trường lao động.
PC1 chốt ngày phát hành hơn 53 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông
8 giờ trước
PC1 dự kiến phát hành hơn 53,6 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông nhằm mục đích tăng vốn điều lệ lên mức gần 4.113 tỷ đồng.
Vietjet ký hợp đồng mua 100 tàu bay A321neo với Airbus, củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam – Vương quốc Anh
8 giờ trước
Tại Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh, dưới sự chứng kiến của Đặc phái viên Thủ tướng Anh, Ngài Matt Western, cùng các lãnh đạo cấp cao hai bên, Hãng hàng không Vietjet Air và Tập đoàn Airbus đã chính thức ký kết hợp đồng đặt mua 100 tàu bay A321neo, kèm theo 50 quyền mua bổ sung.
Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
8 giờ trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
1 ngày trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
1 ngày trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
1 ngày trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
1 ngày trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.