Ngân hàng Hàn Quốc Shinhan xác nhận mua 10% cổ phần Tiki

04/05/2022 18:44
Với thương vụ này, Tiki, một trong những sàn TMĐT lớn nhất cả nước, sắp trở thành đối tác chiến lược đầu tiên của Shinhan Bank tại Việt Nam trong chiến dịch mở rộng dịch vụ tài chính kỹ thuật số của ngân hàng này.

Ngân hàng lớn thứ hai Hàn Quốc, Shinhan Financial Group vừa tuyên bố quyết định mua lại 10% cổ phần tại công ty thương mại điện tử Tiki. Tập đoàn này cho hay, hai đơn vị Shinhan Bank và Shinhan Card của tập đoàn sẽ lần lượt nắm giữ 7,44% và 2,56% cổ phần Tiki.

Theo Shinhan tuyên bố vào mùng 2 tháng 5, tập đoàn sẽ cân nhắc đầu tư tổng cộng 40 triệu USD vào Tiki, có thể bao gồm cả việc mua lại các cổ phiếu hiện hữu.

Với nguồn tài nguyên 20 triệu người dùng trên Tiki, Shinhan Financial thể hiện mong đợi sẽ phối hợp được nguồn lực để tạo nên sự phát triển bùng nổ trên nhiều lĩnh vực, ví dụ như đa dạng hoá điểm chạm khách hàng, nâng cao khả năng đánh giá tín dụng nhờ vào sử dụng các nguồn dữ liệu khác nhau, và thích ứng nhanh chóng với môi trường số. 

Bằng việc kết hợp giữa kinh nghiệm lâu năm trong dịch vụ tài chính của Shinhan Financial và cơ sở dữ liệu của Tiki, nhà đầu tư Hàn Quốc tham vọng phát triển một hệ sinh thái kỹ thuật số hội tụ mới tại Việt Nam, theo như một đại diện của Shinhan Financial phát biểu. 

Shinhan Financial cho rằng các dịch vụ của tập đoàn, bao gồm Shinhan Bank (dịch vụ ngân hàng), Shinhan Card (dịch vụ thẻ), Shinhan Financial Investment (dịch vụ đầu tư), Shinhan Life (bảo hiểm) và Shinhan DS (dịch vụ bảo mật thông tin) đều đã được triển khai tại Việt Nam. Ứng dụng Shinhan banking được phát hành năm 2018, và tới cuối 2021 đã có đến 648.799 người dùng.

Tiki trước đó đã hoàn thành vòng gọi vốn series E dẫn dắt bởi AIA với trị giá 258 triệu USD vào tháng 11/2021. AIA đã góp 60 triệu USD vào nền tảng thương mại điện tử, và trở thành đối tác chiến lược của Tiki trong mảng bảo hiểm, cung cấp cho các khách hàng Tiki qua chính nền tảng ứng dụng thương mại điện tử.

Các nhà đầu tư khác trong vòng gọi vốn thứ 5 này bao gồm UBS AG, công ty quản lý đầu tư Hàn Quốc Mirae Asset, Taiwan Mobile, AppWorks và đối tác từ trước đó, STIC Investments.

Vòng gọi vốn này đã đưa Tiki gần trở thành một kỳ lân tiếp theo. Công ty hiện đã huy động được tổng cộng 450 triệu USD, theo DealStreetAsia. Đại diện của Việt Nam cũng đang nhắm đến niêm yết trên sàn nước ngoài.

https://cafef.vn/ngan-hang-han-quoc-shinhan-xac-nhan-mua-10-co-phan-tiki-20220504170357636.chn

Tin mới

ACB lên tiếng sau kết luận thanh tra “cho vay hàng nghìn tỷ tiền trái phiếu sai mục đích”
12 phút trước
Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa phát đi thông tin chính thức nhằm làm rõ một số nội dung được nêu trong kết luận thanh tra liên quan đến việc nhà băng giải ngân trái phiếu không đúng mục đích huy động.
Thanh tra Chính phủ phát hiện loạt vi phạm về phát hành trái phiếu của nhiều ngân hàng, công ty
37 phút trước
Thanh tra Chính phủ đã phát hiện loạt vi phạm về phát hành trái phiếu của 5 ngân hàng, 37 công ty cổ phần, 25 công ty TNHH
Tối 17/10: Giá vàng thế giới lao dốc, mất 160 USD/ounce so với buổi sáng
32 phút trước
Vừa lập đỉnh mới trong sáng nay, giá vàng tối ngày 17/10 đã bất ngờ đảo chiều lao dốc với mức giảm hiếm thấy trong 1 phiên.
Novaland thông tin việc khắc phục sau kết luận thanh tra, đã tất toán hơn 15.000 tỷ đồng trái phiếu
21 phút trước
Sau công bố kết luận Thanh tra của Thanh tra Chính phủ, chiều 17/10, Tập đoàn Novaland đã phát thông cáo báo chí, cho biết đã chủ động rà soát, khắc phục các tồn tại và tất toán hơn 15.000 tỷ đồng trái phiếu, đồng thời nỗ lực triển khai lộ trình xử lý phần dư nợ còn lại để bảo đảm quyền lợi nhà đầu tư theo quy định.
Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ Novaland cho cơ quan điều tra, tiết lộ đường đi khó hiểu của 7.000 tỷ đồng, 'khổ chủ' lên tiếng
33 phút trước
Bên cạnh đó, kết luận cũng chỉ ra hành vi huy động hàng nghìn tỷ đồng cho các dự án bất động sản chưa đủ điều kiện pháp lý để mở bán hoặc hợp tác kinh doanh.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.