Ngân hàng lớn nhất của Mỹ kiện Tesla vì khoản nợ khổng lồ

16/11/2021 16:34
JPMorgan đã khởi kiện và cho biết Tesla vẫn còn đang nợ 228.775 cổ phiếu, tương đương với 162,2 triệu USD.

Ngân hàng lớn nhất tại Mỹ là JPMorgan vừa mới khởi kiện Tesla, vì khoản nợ lên tới 162 triệu USD liên quan đến một thỏa thuận chứng quyền từ năm 2014. Vụ kiện đã được đệ trình lên tòa án Quận tại New York vào hôm thứ 2 vừa qua.

Theo báo cáo của Reuters, JPMorgan đã mua một số chứng quyền của Tesla vào năm 2014, khi công ty này cố gắng kêu gọi tài trợ cho việc xây dựng nhà máy Gigafactory đầu tiên.

Ngân hàng lớn nhất của Mỹ kiện Tesla vì khoản nợ khổng lồ - Ảnh 1.

Chứng quyền cổ phiếu cung cấp cho người mua (trong trường hợp này là JPMorgan), quyền mua cổ phiếu công ty với mức giá được thỏa thuận trước trong thời gian nhất định. Chứng quyền mà JPMorgan mua của Tesla vào năm 2014 có thời hạn là tháng 6 năm 2021.

Ban đầu, hai công ty đã thỏa thuận mức giá để mua cổ phiếu là 560,63 USD. Nếu chứng quyền hết hạn và giá cổ phiếu của Tesla thấp hơn mức giá đó, thì Tesla không có trách nhiệm gì. Nhưng nếu giá cổ phiếu của Tesla cao hơn mức giá đó khi chứng quyền hết hạn, JPMorgan có quyền yêu cầu Tesla giao thêm lượng cổ phiếu tương đương với mức giá chênh lệch.

Tuy nhiên thỏa thuận này từ năm 2014 đến nay đã có nhiều biến cố lớn. Đầu tiên là dòng tweet của CEO Elon Musk vào tháng 8 năm 2018, nói rằng ông đang muốn biến Tesla thành một công ty tư nhân với mức giá 420 USD/cổ phiếu. Ngay sau đó, Elon Musk đã bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ khởi kiện vì dòng tweet này.

JPMorgan nhận thấy sự biến động trong cổ phiếu của Tesla, nên đã yêu cầu hạ mức giá chứng quyền xuống còn 424,66 USD. Tesla đồng ý tham gia vào cuộc họp thỏa thuận mới vào ngày 24 tháng 8 với JPMorgan, nhưng đến phút cuối lại rút lui. Cùng ngày hôm đó, Tesla và CEO Elon Musk tuyên bố từ bỏ ý định biến Tesla thành công ty tư nhân.

Các luật sư của Tesla đã gửi một lá thư đến JPMorgan vào tháng 2 năm 2019, cho rằng những thay đổi của ngân hàng này là “nhanh chóng một cách bất hợp lý và tận dụng cơ hội biến động cổ phiếu của Tesla”. Sau đó cả hai công ty không có bất kỳ cuộc gặp mặt nào trong vòng 2 năm.

Đến tháng 8 năm 2020, JPMorgan bất ngờ hạ mức giá chứng quyền xuống còn 96,87 USD/cổ phiếu, lý giải là do sự chia tách cổ phiếu của Tesla. Ngân hàng số 1 của Mỹ cũng cho biết rằng Tesla đã không phản đối.

Cho đến khi chứng quyền hết hạn vào tháng 6 năm nay, giá cổ phiếu của Tesla đã có sự tăng trưởng kinh ngạc. Đồng nghĩa với việc chứng quyền mà JPMorgan mua đã có lãi rất lớn, tuy nhiên khi ngân hàng này yêu cầu Tesla thanh toán thì lại bị từ chối. Tesla tuyên bố phản đối tất cả những sự điều chỉnh giá của ngân hàng JPMorgan trước đây và chỉ thanh toán một phần bằng cổ phiếu.

JPMorgan sau đó đã khởi kiện và cho biết Tesla vẫn còn đang nợ 228.775 cổ phiếu, tương đương với 162,2 triệu USD (dựa trên giá cổ phiếu Tesla tại thời điểm đó). Về phía Tesla vẫn chưa có bất kỳ động thái phản hồi nào.

Tham khảo: theverge

Tin mới

Anh, Pháp cùng loạt quốc gia công nhận Nhà nước Palestine: Mở cánh cửa hòa bình?
41 phút trước
9 nước công nhận Nhà nước Palestine, tạo nên bước ngoặt trong lịch sử chính sách đối ngoại của phương Tây.
Ấn Độ chi 18 tỷ USD cho tham vọng trở thành cường quốc chip toàn cầu
9 phút trước
Với Ấn Độ, đây là cơ hội để giảm phụ thuộc vào nhập khẩu, đảm bảo nguồn chip cho các lĩnh vực chiến lược và chiếm thêm thị phần trong ngành điện tử toàn cầu.
Cảnh tượng ở siêu thị Hong Kong (Trung Quốc) hiện tại: Người dân đổ xô mua sắm, chuẩn bị trước bão Ragasa, duy nhất mặt hàng này bị “ghẻ lạnh"
9 phút trước
"Cảnh tượng này thật khó tin, giống như trong phim thảm họa vậy".
V Fest tưng bừng, giới trẻ check-in tại ‘góc sống ảo’ của SHB
25 phút trước
Những ngày cuối tháng 9, tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia, V Fest - Vietnam Today bùng nổ như một bữa tiệc âm nhạc dành cho giới trẻ. Bên cạnh những màn trình diễn 'cháy' nhất, điểm thu hút không kém chính là photobooth của SHB. Hàng dài bạn trẻ đã hào hứng tới check-in tại 'tọa độ sống ảo' cực chất này, biến nó thành một phần không thể thiếu của trải nghiệm V FEST.
Giá cà phê hôm nay 23-9: Bật tăng 3 con số
34 phút trước
Giá cà phê hôm nay đã tăng mạnh sau 4 phiên giảm liên tiếp của tuần trước và bị kích bởi yếu tố thời tiết bất lợi ngay trước vụ thu hoạch của Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe máy nội được đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng có xe điện "đi xa nhất Việt Nam", đang ưu đãi tháng 9
51 phút trước
Không chỉ có cốp xe rộng nhất, mẫu xe này hiện đang dẫn hàng đầu thị trường xe máy điện về quãng đường và thời gian sạc.
‘MPV chưa hẳn hợp dùng gia đình vì…’
2 ngày trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định các mẫu xe MPV chủ yếu chỉ phục vụ các mục đích đặc thù thay vì dành cho gia đình thuần túy.
Chỉ còn hơn 1 ngày để bầu chọn: Những giải thưởng đang "gây bão" với hàng chục nghìn lượt vote
2 ngày trước
Khi thời gian bầu chọn đã gần hết, đây là những giải thưởng đang được nhiều người dùng bình chọn nhất trong các hạng mục của Better Choice Awards 2025.
Người Mỹ phát minh ra robot hút bụi - vì sao giờ đây Trung Quốc 'đè bẹp' hết mọi đối thủ?
2 ngày trước
Giống nhiều ngành điện tử tiêu dùng khác, các thương hiệu Trung Quốc đang có lợi thế vượt trội về thị phần robot hút bụi trên toàn cầu.