Ngân hàng Nhà nước giảm tiếp lãi suất, “bơm” lượng tiền lớn

26/11/2019 22:09
Như BizLIVE đề cập ở bài viết trước, Ngân hàng Nhà nước đã thể hiện vai trò điều tiết khi thị trường tạm vắng nguồn tiền lớn.

Cụ thể, hôm nay (26/11), hoạt động đấu thầu cho vay cầm cố trên thị trường mở (OMO) đã đáp ứng kỳ vọng vừa đặt ra từ một số ngân hàng thương mại.

Trước đó, trao đổi với BizLIVE , lãnh đạo một ngân hàng thương mại nếu ý kiến rằng, sau khi nguồn tiền gửi thanh toán của Kho bạc Nhà nước kết chuyển về Ngân hàng Nhà nước, thị trường tạm vắng một nguồn vốn có giá trị điều hòa thanh khoản hệ thống quen thuộc từ trước tới nay.

Và sau khi nguồn đó kết chuyển về, Ngân hàng Nhà nước sẽ thể hiện và phát huy hơn nữa vai trò điều tiết, và kênh truyền thống và nhanh hiện nay là qua OMO.

Cùng đó, kỳ vọng đặt ra là nhà điều hành sẽ giảm tiếp lãi suất trên thị trường này.

Hôm nay (26/11), những dự tính và kỳ vọng trên đã được Ngân hàng Nhà nước đáp ứng và cụ thể hóa.

Kết quả đấu thầu thị trường mở đã xuất hiện nguồn tiền lớn, từ nhà điều hành cho vay ra hỗ trợ, lên tới 23.333,5 tỷ đồng. Đặc biệt, lãi suất cho vay ở đây đã giảm mạnh, từ 4,5%/năm xuống chỉ còn 4%/năm.

Với chi phí vay vốn ở đây giảm thiểu, các ngân hàng thương mại giảm bớt chi phí và qua đó gián tiếp giảm thiểu áp lực đối với lãi suất cho vay doanh nghiệp và dân cư.

Giá trị chi phí đó bước đầu khá mở rộng, khi có 8 tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ trong phiên dấu ấn này.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
7 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
7 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
7 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
9 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
9 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.