Ngân hàng Nhà nước “nhốt” tiền lâu hơn, lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh

19/07/2022 10:32
Nhà điều hành chính sách tiền tệ tiếp tục bổ sung kỳ hạn dài hơn trong cơ cấu hút bớt tiền về.

Ngân hàng Nhà nước vừa tiếp tục điều chỉnh cơ cấu hút bớt tiền về, sau khi nối lại hoạt động này từ trong tháng 6/2022 đến nay.

Sau "thử nghiệm" đầu tiên với kỳ hạn 7 ngày, nâng lên 14 ngày, bổ sung kỳ hạn 28 ngày thì Nhà điều hành vừa bổ sung thêm kỳ hạn 56 ngày. Theo đó, thời gian "nhốt" bớt tiền đã kéo dài hơn hẳn so với trước đó. 56 ngày cũng là kỳ hạn duy nhất được chào thầu trong ngày hôm qua (18/7).

Cụ thể, ngày 18/7, Ngân hàng Nhà nước chào thầu tín phiếu ở kỳ hạn 56 ngày. Có 9.964,8 tỷ đồng trúng thầu, lãi suất 2,3%; có 15.200 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn.

Song song, như thể hiện suốt thời gian qua, cơ quan này cũng duy trì kênh bơm ra với quy mô nhỏ trên thị trường mở. Và phiên 18/7 lượng bơm ra ở đây là 364,5 tỷ đồng, vẫn kỳ hạn 14 ngày lãi suất "cố định" 2,5%; trong ngày có 289,48 tỷ đồng đáo hạn.

Theo đó, tính chung đến ngày 18/7, số dư tín phiếu Ngân hàng Nhà nước lưu hành ở mức 171.993,6 tỷ VND; trong khi số dư bơm hỗ trợ ở kênh cầm cố chỉ 2.029,62 tỷ đồng.

Việc bổ sung và áp dụng duy nhất kỳ hạn dài 56 ngày nói trên của tín phiếu hút bớt tiền về cho thấy Ngân hàng Nhà nước có xu hướng nối dài hoạt động rút bớt tiền về, giãn thời gian lượng tiền này trở lại thị trường ra xa hơn.

Trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất VND đã có hướng tăng trở lại. Ngày 18/7, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND tăng mạnh 0,12 - 0,32 điểm phần trăm ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống so với phiên cuối tuần trước.

Cụ thể, lãi suất qua đêm đã lên 0,99%, 1 tuần 1,44%, 2 tuần 1,79% và 1 tháng 2,30%.

Lãi suất chào bình quân liên ngân hàng USD tăng 0,01 – 0,03 điểm phần trăm ở các kỳ hạn ngắn trong khi đi ngang ở kỳ hạn 1 tháng; giao dịch tại: qua đêm 1,71%, 1 tuần 1,81%, 2 tuần 1,92%, 1 tháng 2,03%.

Như vậy trên thị trường liên ngân hàng, chênh lệch lãi suất vẫn khá lớn, lãi suất USD cao hơn hẳn lãi suất VND ở các kỳ hạn dưới 1 tháng.

Tin mới

Hãng xe xây nhà máy 20.000 tỷ ở Việt Nam ‘tăng lực’ bán xe cuối năm
11 giờ trước
Omoda & Jaecoo Quảng Bình đang là một trong những đại lý ô tô lớn nhất Việt Nam.
Con số bất ngờ về tỉ lệ rau đạt chứng nhận VietGAP
11 giờ trước
Tổng diện tích rau được chứng nhận VietGAP mới đạt hơn 8.000 ha trên tổng số 1,15 triệu ha - tức chưa đến 1% (khoảng 0,5 - 0,6%).
'Trăn khổng lồ' giữa suối khiến du khách hoảng sợ, ban quản lý nói: Nó đã ở đây hàng trăm triệu năm
11 giờ trước
Việc 'trăn khổng lồ' nổi lên giữa suối ở khu du lịch Hà Nam (Trung Quốc) khiến cộng đồng mạng dậy sóng.
Nguyên Thứ Trưởng Đặng Huy Đông: giải thưởng thường niên giúp “định vị trình độ công nghệ quốc gia” theo mỗi thời kỳ
10 giờ trước
Một sự kiện mang tính “định vị” là vô cùng cần thiết, khi công nghệ phát triển với tốc độ chóng mặt.
AI, tiêu dùng xanh và thương mại số: Nguyên thứ trưởng Đặng Huy Đông tiết lộ 3 làn sóng đang viết lại thói quen tiêu dùng Việt Nam
10 giờ trước
Không những thế, những xu hướng tiêu dùng mới này còn là điểm tựa cho quá trình đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe máy nội được đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng có xe điện "đi xa nhất Việt Nam", đang ưu đãi tháng 9
4 giờ trước
Không chỉ có cốp xe rộng nhất, mẫu xe này hiện đang dẫn hàng đầu thị trường xe máy điện về quãng đường và thời gian sạc.
‘MPV chưa hẳn hợp dùng gia đình vì…’
2 ngày trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định các mẫu xe MPV chủ yếu chỉ phục vụ các mục đích đặc thù thay vì dành cho gia đình thuần túy.
Chỉ còn hơn 1 ngày để bầu chọn: Những giải thưởng đang "gây bão" với hàng chục nghìn lượt vote
2 ngày trước
Khi thời gian bầu chọn đã gần hết, đây là những giải thưởng đang được nhiều người dùng bình chọn nhất trong các hạng mục của Better Choice Awards 2025.
Người Mỹ phát minh ra robot hút bụi - vì sao giờ đây Trung Quốc 'đè bẹp' hết mọi đối thủ?
2 ngày trước
Giống nhiều ngành điện tử tiêu dùng khác, các thương hiệu Trung Quốc đang có lợi thế vượt trội về thị phần robot hút bụi trên toàn cầu.