Ngân hàng Nhà nước tăng mạnh tỷ giá USD, giá đô la ngân hàng lập đỉnh mới

30/07/2025 04:31
Tỷ giá USD/VND chịu áp lực trong bối cảnh chỉ số DXY đã tăng 2% kể từ cuối tháng 6. Tuy nhiên, điểm tích cực là chênh lệch lãi suất VND-USD qua đêm trên thị trường liên ngân hàng đã chuyển sang trạng thái dương trở lại.

Hôm nay (29/7), tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 25.206 VND/USD, tăng 24 đồng so với phiên hôm qua và tăng 42 đồng kể từ đầu tuần. Đây là mức tỷ giá trung tâm cao nhất kể từ khi cơ chế này được áp dụng vào đầu năm 2016. Tính từ đầu năm, tỷ giá trung tâm đã tăng tổng cộng 3,6%.

Với biên độ 5%, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại được phép giao dịch là trong khoảng 23.946 - 26.466 VND/USD.

Tỷ giá mua bán tham khảo cũng được Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước tăng lên mức 23.996 - 26.416 VND/USD.

Ngân hàng Nhà nước tăng mạnh tỷ giá USD, giá đô la ngân hàng lập đỉnh mới - Ảnh 1

Trên thị trường ngân hàng, tỷ giá USD tiếp tục xu hướng tăng trong phiên hôm nay và đã vượt mốc 26.400 ở nhiều nhà băng.

Lúc 15h, Vietcombank – Ngân hàng có khối lượng giao dịch ngoại tệ lớn nhất hệ thống – niêm yết tỷ giá USD ở mức 26.010 – 26.400 VND/USD, tăng 30 đồng ở cả hai chiều so với cuối phiên hôm qua. Tính từ đầu năm, tỷ giá USD tại Vietcombank đã tăng khoảng 3,3%.

VietinBank tăng 151 đồng ở giá mua và tăng 1 đồng ở giá bán so với cuối phiên hôm qua, lên giao dịch ở mức 26.046 - 26.406 VND/USD. BIDV tăng 40 đồng ở cả hai chiều, mua - bán ở mức 26.040 - 26.400 VND/USD.

Bên nhóm ngân hàng tư nhân, mức tăng dao động trong khoảng 10 - 40 đồng ở cả hai chiều giao dịch. Trong đó, nhiều nhà băng hiện niêm yết giá bán trên mức 26.400 VND/USD.

Trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá chốt phiên 28/7 ở mức 26.220 VND/USD, tăng mạnh 75 đồng so với cuối tuần trước.

Tại thị trường tự do, giá USD có xu hướng giảm. Khảo sát lúc 15h00 cho thấy đồng USD hiện được giao dịch ở mức 26.380 - 26.430 VND/USD, giá mua không thay đổi còn giá bán giảm 30 đồng so với mức ghi nhận hôm qua.

Trên thị trường quốc tế, chỉ số USD Index (DXY), thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, hiện dao động quanh mức 98,75 điểm. 

Đồng USD có xu hướng tăng trên thị trường quốc tế khi niềm tin thị trường được củng cố sau thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và EU. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen đã đạt được một thỏa thuận thương mại khung vào Chủ nhật, quy định mức thuế nhập khẩu 15% đối với hàng hóa của EU, bằng một nửa mức lãi suất mà ông Trump đã đe dọa trước đó.

Tỷ giá USD/VND đang chịu áp lực trong bối cảnh đồng bạc xanh hồi phục từ mức thấp nhất 3,5 năm. Theo đó, chỉ số DXY đã tăng 2% so với mức đáy ghi nhận vào cuối tháng 6. Tuy nhiên, điểm tích cực là chênh lệch lãi suất VND-USD qua đêm trên thị trường liên ngân hàng đã chuyển sang trạng thái dương trở lại. Yếu tố này sẽ phần nào hỗ trợ cho VND giảm bớt áp lực giảm giá.

Theo giới phân tích, việc NHNN liên tục tăng tỷ giá trung tâm và “thả nổi” giá bán USD can thiệp cho thấy Nhà điều hành đang chấp nhận một mức biến động tỷ giá mạnh hơn, trong bối cảnh các điều kiện về thanh khoản VND có nhiều yếu tố hỗ trợ. 

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết, tỷ giá trung tâm tính đến ngày 24/7 đã được điều chỉnh tăng 3,4% so với đầu năm; trong khi tỷ giá trên thị trường chính thức và tự do chỉ tăng khoảng 2,4-3%.

"Điều này củng cố quan điểm của chúng tôi về việc NHNN đang điều tiết tỷ giá theo hướng cho phép tiền đồng mất giá từ từ và vừa phải", Chứng khoán Rồng Việt đánh giá.


Tin mới

Giải mã “giáo trình lừa đảo” cho con mồi tự sập bẫy của Prince Group
11 giờ trước
Không săn đón, chỉ dùng hình ảnh gần gũi để gieo lòng tin, "ông trùm" Chen Zhi của Prince Group đã biến nạn nhân thành con mồi tự nguyện sập bẫy.
Trung Quốc, Nga và Iran bắt đầu tập trận hải quân BRICS Plus tại Nam Phi
10 giờ trước
Trung Quốc, Nga và Iran khởi động cuộc tập trận hải quân chung BRICS Plus tại vùng biển Nam Phi trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và nhiều nước trong khối.
Giá gạo Nhật Bản lập kỷ lục mới
9 giờ trước
Giá gạo bán lẻ tại Nhật Bản lập kỷ lục mới, phản ánh áp lực chi tiêu gia tăng và những thách thức lớn trong chính sách an ninh lương thực của quốc gia này.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Kho bạc đủ sức hoàn tiền thuế nếu chính sách thuế quan của ông Trump thua kiện
9 giờ trước
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Bộ Tài chính nước này hoàn toàn đủ khả năng chi trả các khoản hoàn thuế quan nếu Tòa án Tối cao ra phán quyết bất lợi cho chính quyền Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, quá trình hoàn tiền sẽ không diễn ra ngay lập tức mà có thể kéo dài trong nhiều tuần, thậm chí lên tới một năm.
Thế khó của Đan Mạch trong trường hợp Greenland
8 giờ trước
Là vùng lãnh thổ tự trị thuộc Đan Mạch, Greenland có nghị viện và chính phủ riêng nhưng Copenhagen vẫn giữ thẩm quyền đối với ngoại giao và quốc phòng

Tin cùng chuyên mục

Ngày 11/1: Giá vàng tăng tới 8 triệu đồng/lượng trong tuần qua, đâu là yếu tố ảnh hưởng mạnh trong tuần tới?
9 giờ trước
Trong tuầnqua, giá vàng trong nước bứt phá mạnh, thiết lập mặt bằng giá cao mới khi vàng miếng tăng đồng loạt 7 triệu đồng/lượng, còn vàng nhẫn tăng tới hơn 8 triệu đồng/lượng tại một số thương hiệu,
Ngân hàng Nhà nước dự kiến tín dụng năm 2026 tăng 15%, yêu cầu kiểm soát chặt lĩnh vực bất động sản
10 giờ trước
Ngân hàng Nhà nước vừa thông tin về việc điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2026.
Tuần tới, sàn HoSE sẽ có thêm một mã ngân hàng
12 giờ trước
Đây sẽ là mã cổ phiếu ngân hàng thứ 20 niêm yết trên sàn HOSE.
Thông tin mới về kiểm soát tăng trưởng tín dụng
12 giờ trước
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt tăng trưởng tín dụng năm 2026 theo công thức mới, hướng dòng tín dụng vào sản xuất kinh doanh và tín dụng bất động sản tiếp tục bị giám sát đặc biệt.