Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục mua vào lượng lớn ngoại tệ

25/08/2020 15:23
Lãi suất tiếp tục giảm ở một số ngân hàng 20-40 điểm cơ bản.

Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI - SSI Research có báo cáo thị trường tiền tệ tuần 17/8 - 21/8. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn không thực hiện giao dịch trên thị trường mở nhưng tiếp tục mua vào lượng lớn ngoại tệ. Thanh khoản các ngân hàng thương mại (NHTM) vẫn rất dồi dào, lãi suất trên liên ngân hàng giảm nhẹ 2 điểm cơ bản, chốt tuần ở mức 0,24%/năm với kỳ hạn qua đêm và 0,33%/năm với kỳ hạn 1 tuần.

Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục mua vào lượng lớn ngoại tệ - Ảnh 1.

Ngày 14/8, NHNN đã ban hành thông tư 08/2020 lùi một năm đối với lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn quy định tại Thông tư 22/2019 (giảm từ mức 40% hiện tại xuống 37% từ 1/10/2021, 34% từ 01/10/2022 và 30% từ 01/10/2023) . Nhờ vậy, các NHTM sẽ có thêm nguồn lực để mở rộng các gói tín dụng trung và dài hạn cho các khách hàng.

Trong tuần, lãi suất tiền gửi được điều chỉnh giảm tiếp ở một số ngân hàng, trong đó 4 NHTM vốn Nhà nước lớn giảm 30-40 điểm cơ bản ở các kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng và giữ nguyên ở các kỳ hạn dài. Một vài ngân hàng thương mại khác giảm 20 điểm cơ bản ở tất cả các kỳ hạn.

Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục mua vào lượng lớn ngoại tệ - Ảnh 2.

Hiện tại biểu lãi suất của 4 ngân hàng thương mại Nhà nước lớn đã ngang bằng nhau ở 3,5-4%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng, 4,1-4,3%/năm với kỳ hạn từ 6 đến dưới 12 tháng và 5,5%/năm với kỳ hạn 12-13 tháng. Lãi suất tiền gửi của các NHTM cổ phần hầu hết cao hơn NHTM Nhà nước khoảng 0,5-1,5%/năm ở tất cả các kỳ hạn nhưng cá biệt có một số NHTM có lãi suất kỳ hạn 12 tháng trở lên còn thấp hơn các NHTM Nhà nước như ACB, TCB.

Diễn biến trong tuần vừa qua phù hợp với kỳ vọng của SSI Research là lãi suất tiền gửi có thể giảm tiếp khoảng 50-70 điểm cơ bản ở kỳ hạn dưới 12 tháng và 20-50 điểm cơ bản ở các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên trong 5 tháng cuối năm 2020.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
21 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
40 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
3 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
4 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
5 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.