Ngân hàng Nhật, Mỹ, châu Âu và kịch bản thiệt hại đến 150 tỷ USD tại thị trường Nga

04/03/2022 12:05
Các ngân hàng châu Âu hiện đang là đối tượng cho vay lớn nhất cho Nga, theo số liệu của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS).

Các ngân hàng tại Nhật, Mỹ và châu Âu nhiều khả năng sẽ thua lỗ lớn với hoạt động của họ tại Nga khi mà các biện pháp trừng phạt và làn sóng các doanh nghiệp toàn cầu rời đi khiến cho triển vọng lợi nhuận của họ trở nên bi quan, ngoài ra họ cũng đương đầu với khả năng khó thu hồi được ước tính 150 tỷ USD tiền nợ của Nga và doanh nghiệp nước này.

Theo Nikkei, nhà điều hành tại một trong những ngân hàng lớn của Nhật nói: “Các khoản vay tại Nga hiện đang trong tình trạng vỡ nợ”.

Mới đây, Reuters đưa tin rằng doanh nghiệp xây dựng hệ thống đường ống khí đốt Nord Stream 2 kết nối giữa Đức và Nga đang cân nhắc nộp hồ sơ xin vỡ nợ. Dù rằng hoạt động xây dựng đã hoàn tất, Đức công bố sẽ không chứng nhận cho dự án này bởi nhiều lý do thương mại.

Các thỏa thuận cấp vốn cho các dự án như vậy bao gồm cả điều khoản về sự bất khả kháng, họ chấp thuận giãn các điều kiện tạm thời trong các hoàn cảnh như chiến tranh hoặc trừng phạt kinh tế. Điều này đồng nghĩa các con nợ hiếm khi vỡ nợ miễn rằng họ vẫn đang còn hoạt động. Tuy nhiên bản thân dự án đó có thể sụp đổ nếu như các nước như Mỹ hay Nhật áp dụng các biện pháp trừng phạt mới với Nga, gây tổn hại đến dịch vụ của họ.

Ngoài 3 ngân hàng lớn của Nhật bao gồm Mitsubishi UFJ Financial Group, Sumitomo Mitsui Financial Group và Mizuho Financial Group, ngân hàng nhà nước JBIC cũng tham gia vào cấp vốn cho các dự án tại Nga. Họ cũng từng liên quan đến dự án đường ống Nord Stream 1 trong quá khứ. Công ty Amur Gas Chemical Complex, dự kiến sẽ hoàn thành tại khu vực viễn Đông của Nga trong năm 2024, được cho rằng cũng được cấp vốn một phần từ Nhật.

Không có dự án nào trong số các dự án trên bị các biện pháp trừng phạt nhắm đến. Tuy nhiên doanh thu của họ có thể cạn kiệt nếu các thành viên rút đi. Exxon Mobile và Shell đã công bố họ sẽ rút khỏi dự án dầu và khí đốt Sakhalin 1 và Sakhalin-2 tại Nga.

Các ngân hàng châu Âu hiện đang là đối tượng cho vay lớn nhất cho Nga, theo số liệu của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS). Pháp đứng đầu với tổng khoản nợ ước tính 32,6 tỷ USD tính đến cuối tháng 9/2021, sau đó đến Italy là 30,9 tỷ USD. Áo có 22,7 tỷ USD nợ tại Nga. Còn nếu tính theo riêng các tổ chức ngân hàng, Nga chiếm khoảng 9% trong tổng số nợ tại ngân hàng Raiffeisen Bank International cũng như 1,7% tại ngân hàng Pháp Societe Generale và 1,6% tại UniCredit.

Mỹ hiện nắm 25,3 tỷ USD nợ tại Nga, còn tổng số nợ mà phía Nhật nắm giữ ước tính tương đương 11,5 tỷ USD. Vào ngày thứ Hai, Citigroup công bố ngân hàng này hiện đang có các khoản nợ ước tính khoảng 10 tỷ USD tại Nga, trong đó có liên quan đến tái cấp vốn, chứng khoán hóa và tiền gửi.

UniCredit kiếm được nhiều tiền từ Nga hơn so với bất kỳ tổ chức tài chính nào trên thế giới, gần đây, UniCredit công bố lợi nhuận 2,4 tỷ USD, theo tính toán của QUICK-FactSet. Nga là thị trường chủ chốt của ngân hàng.

Trong nhóm các ngân hàng Nhật, tổ chức tài chính Mitsubishi UFJ công bố lợi nhuận tại Nga cao nhất đạt 190,2 triệu USD, sau đó đến Mizuho với 120,5 triệu USD, Sumitomo Mitsui ước tính 24,5 triệu USD.

Tổng giá trị các khoản vay mà nhóm các ngân hàng trên dành cho thị trường Nga đã giảm đáng kể tính từ khi Moscow tấn công vào Crimea, thực tế này khiến cho các ngân hàng phương Tây hạn chế cấp tín dụng ở đây. Con số này sau đó đã giảm xuống còn 539,1 tỷ yên tức 469 tỷ USD từ mức 1,6 nghìn tỷ yên vào tháng 3/2014.

Tuy nhiên, con số 500 tỷ yên tương đương khoảng hơn 20% lợi nhuận ròng của nhóm các ngân hàng lớn trong năm tài khóa kết thúc vào tháng này. Dù rằng không phải tất cả các khoản tín dụng có thể bị mất nhưng các ngân hàng vẫn phải dành cho dự phòng thua lỗ trong tương lai nếu triển vọng tín dụng của bên vay tiền rơi xuống quá thấp.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.