Ngân hàng tạm biệt năm 2019 mà không cần hỗ trợ thanh khoản

03/01/2020 12:12
Toàn hệ thống ngân hàng Việt Nam bước qua năm 2019 mà không cần Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ 1 đồng nào trong cân đối thanh khoản.


Ngày 31/12/2019, phiên giao dịch cuối cùng của năm, hoạt động đấu thầu trên thị trường mở (OMO) tiếp tục chứng kiến "hiện tượng" không có giao dịch mượn vốn từ nhà điều hành.

Cụ thể, đã từ giữa tháng 12 đến nay, Ngân hàng Nhà nước vẫn sẵn sàng đưa vốn ra chào, hỗ trợ trường hợp tổ chức tín dụng nào đó cần nguồn ngắn hạn để cân đối thanh khoản. Trong phiên cuối cùng của năm, nhà điều hành thậm chí còn có ý nới dài kỳ hạn hỗ trợ từ 7 lên 14 ngày.

Tuy nhiên, toàn hệ thống tiếp tục không cần mượn vốn từ Ngân hàng Nhà nước qua OMO. Ngày chốt sổ cuối cùng của năm 2019, kết quả đấu thầu vẫn là 0. Số dư vay mượn/hỗ trợ cân đối nguồn qua kênh này vẫn là 0, sau khi lượng vay trước đó lần lượt được các tổ chức tín dụng trả về hết.

Như vậy, hệ thống các ngân hàng đã bước qua năm 2019 mà không cần Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ 1 đồng nào để cân đối thanh khoản. Trong khi đó, dữ liệu phiên kết năm liền trước, nhà điều hành đã phải bơm lượng tiền hỗ trợ cân đối qua OMO lên tới 30.086 tỷ đồng chỉ qua một phiên.

Cùng đó, phiên kết năm 2019, trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất VND chào bình quân qua đêm cũng rơi hẳn xuống còn quanh 1,5%/năm. Đây cũng là mức bình quân qua đêm thấp nhất trong hàng chục năm qua ở phiên giao dịch cuối cùng mỗi năm.

Cụ thể, từng leo thang lên tới 13 - 14%/năm cuối năm 2011, lãi suất VND qua đêm trên thị trường liên ngân hàng từng bước giảm nhanh, bình quân phiên kết năm 2012 còn 5,16%, hay kết năm 2013 là 3,37%/năm, kết năm 2015 cũng từng lên tới 5,14%/năm, gần nhất là kết năm 2018 cũng khá cao với 4,9%...

Nếu xét theo mức độ hỗ trợ thanh khoản và lãi suất trên thị trường liên ngân hàng, 2019 là một trong những năm tốt nhất của hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam trong nhiều năm qua, khi chủ động trong cân đối nguồn, giảm thiểu chi phí vốn, góp phần tạo ổn định chung trong hoạt động.

Liên quan đến những cân đối trên, trong năm 2019, thông tin cập nhật gần đây cho thấy Ngân hàng Nhà nước đã mua vào lượng lớn ngoại tệ, nâng mức mua chung cả năm lên tới khoảng 20 tỷ USD. Lượng tiền cung ứng tương ứng khoảng 500 nghìn tỷ đồng từ đây là một điểm lan tỏa đáng chú ý trong cân đối thanh khoản hệ thống năm qua, và có thể chuyển tiếp cả giá trị điều hòa lẫn yêu cầu phải trung hòa trong năm tới, nhất là sau kỳ cao điểm chi trả dịp Tết Nguyên đán.

Tin mới

Chứng khoán Mỹ tăng dựng đứng, Dow Jones nhảy vọt 900 điểm, xác suất Fed cắt giảm lãi suất tháng tới trên 90% sau phát biểu của ông Powell
7 giờ trước
Chứng khoán Mỹ bật tăng mạnh trong phiên cuối tuần sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell phát tín hiệu cơ quan này có thể bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ từ tháng 9 tới.
Chủ tịch Fed Jerome Powell phát tín hiệu có thể hạ lãi suất ngay trong tháng 9, dù giữ quan điểm thận trọng
6 giờ trước
Trong bài phát biểu tại hội nghị Jackson Hole, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã mở ra cánh cửa cho khả năng cắt giảm lãi suất trong cuộc họp chính sách tháng 9 tới. Tuy nhiên, ông vẫn giữ thái độ thận trọng.
Khảo sát mới nhất về siêu động đất rãnh Nankai: Hơn 520.000 người dân có thể phải sơ tán nếu 1 tín hiệu phát ra
5 giờ trước
Hơn 520.000 người dân Nhật Bản có thể phải sơ tán trước 1 tuần nếu xuất hiện cảnh báo “cảnh giác động đất siêu lớn” tại rãnh Nankai.
Ukraine tấn công trạm bơm dầu Nga, hai nước thuộc Liên minh châu Âu bị ảnh hưởng
5 giờ trước
Nguồn cung cấp dầu từ Nga đến Hungary và Slovakia có thể bị đình chỉ ít nhất 5 ngày sau cuộc tấn công mới nhất của Ukraine vào một cơ sở của Nga, Reuters đưa tin ngày 22/8.
Nhiều bang ở Mỹ cấm dùng điện thoại trong trường học
4 giờ trước
Tại Mỹ, thêm 17 bang, cùng với đặc khu Columbia, bắt đầu năm học mới với quy định hạn chế việc sử dụng điện thoại và các thiết bị điện tử khác trong trường học.

Tin cùng chuyên mục

Tại địa phương này, lần đầu tiên doanh số xe máy điện VinFast đã vượt xe xăng Honda
4 giờ trước
Với số lượng đại lý gần như ngang nhau, xe máy điện VinFast đã vượt qua doanh số xe xăng của Honda trong tháng 7 vừa qua tại khu vực Thái Bình (cũ) - thuộc tỉnh Hưng Yên hiện nay.
Xe cho gia đình dưới 600 triệu đồng: ‘Tôi chọn Honda City bởi hàng ghế sau thậm chí rộng hơn xe phân khúc trên’
19 giờ trước
Theo anh Trần Giáp, người mua xe cho gia đình dưới 600 triệu đồng có thể chọn sedan cỡ B hoặc CUV cỡ A, còn lựa chọn của khách mời này là Honda City.
Đã xác định thị trường nước ngoài đầu tiên của ô tô điện Xiaomi – Tesla, BYD lo dần đi là vừa
1 ngày trước
Xiaomi đã đặt mục tiêu gia nhập thị trường châu Âu vào năm 2027.
Nguy cơ ế hàng tỷ USD tiền hàng, nông dân Mỹ gửi 'tâm thư' lên Tổng thống Donald Trump, thúc giục làm ngay một điều với Trung Quốc
2 ngày trước
Niên vụ năm ngoái, Trung Quốc đã chi 1,32 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ. Trong khi đó, thỏa thuận cho niên vụ mới hiện chưa đạt được.