Ngành điều Việt Nam đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nguồn cung

16/11/2018 21:09
Hạt điều là một trong những mặt hàng có giá trị nhập khẩu lớn nhất trong 10 tháng đầu năm nay nhưng trong thời gian tới, Việt Nam có thể mất đi một nguồn cung lớn.

Hạt điều vẫn là mặt hàng có giá trị nhập khẩu cao

Mặc dù đã giảm so với năm 2017, hạt điều vẫn là 1 trong 4 mặt hàng có giá trị nhập khẩu lớn nhất. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 10 tháng đầu năm nay, nhập khẩu hạt điều của Việt Nam đạt 1,06 triệu tấn về khối lượng và hơn 2,1 tỷ USD về giá trị. So với năm 2017, nhập khẩu mặt hàng này giảm 10,4% về lượng và 8,9% về giá trị.

Việt Nam đang có nguy cơ mất một trong những nguồn cung hạt điều lớn là Tanzania bởi chính phủ Tanzania mới đây tuyên bố sẽ mua toàn bộ số hạt điều thu được từ vụ 2018 của nước này.

Tanzania là thị trường cung cấp điều lớn thứ hai cho Việt Nam sau Bờ Biển Ngà trong 9 tháng đầu năm nay.

Ngành điều Việt Nam đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nguồn cung - Ảnh 1.

10 nước cung cấp điều lớn nhất cho Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2018. Nguồn: AgroMonitor.

Tổng thống Tanzania, ông John Magufuli, yêu cầu tăng giá hạt điều 94% để bảo vệ người nông dân. Cùng với động thái này, ông Magufuli quyết định mua khoảng 220.000 tấn hạt điều từ nông dân sau khi các doanh nghiệp tư nhân từ chối mua với mức giá cao như vậy.

Người Tanzania sẽ tiêu thụ hết số hạt điều mà họ sản xuất ra nếu không bán được, người đứng đầu nước này khẳng định.

Giới thương nhân cho rằng điều này có thể dẫn tới tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên toàn cầu, Việt Nam và Ấn Độ có thể bị ảnh hưởng đầu tiên.

Ngành điều Việt Nam đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nguồn cung - Ảnh 2.

Tanzania lên kế hoạch mua lại toàn bộ vụ điều 2018 của nông dân, dấy lên lo ngại thiếu cung trong thời gian tới. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, chuyên gia Ian Dyas tại Công ty CG Hackinglo ngại Tanzania sẽ không có đủ công suất về logistics để chứa toàn bộ lượng hạt điều của vụ 2018 (thu hoạch từ tháng 8 đến tháng 12). Tuy nhiên, theo Phó Bộ trưởng Nông nghiệp Tanzania Innocent Bashungwa, chính phủ nước này có đủ khả năng dự trữ và bảo quản tất cả số hạt điều hiện có trong kho cũng như số hạt ở trong dân.

“Hạt điều là một mặt hàng nông sản có giá trị. Vì vậy, chúng tôi phải đảm bảo cũng được lưu kho cẩn thận trước khi bán ra thị trường. Quân đội sẽ được huy động trong quá trình mua, vận chuyển và lưu kho số hạt điều trong kho được an toàn”, ông Bashungwa nói.

Ủy ban Hạt và Trái cây sấy khô Quốc tế cho biết Tanzania xuất khẩu 75% sản lượng hạt điều hàng năm. Theo số liệu chính thức, kim ngạch xuất khẩu hạt điều của nước này gấp hai lần lên 540 triệu USD trong năm 2017, từ mức 270 triệu USD của năm ngoái.

Thiếu cung, giá sẽ tăng mạnh

Động thái này dấy lên lo ngại thị trường thế giới sẽ thiếu hụt nguồn cung hạt điều trong thời gian tới. Nếu không thể tới tay người mua ở Việt Nam, chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng thiếu hụt hạt điều, Sushant Gupta, Giám đốc Công ty Thương mại Hàng hóa ReloBridge, cho biết.

Theo nhận định của ông Dyas, giá điều tại hai quốc gia chế biến và tiêu thụ hạt điều lớn là Ấn Độ và Việt Nam sẽ bị đẩy lên cao vì chính sách mới này của Tanzania. Đáng nói là không một quốc gia nào thu hoạch hạt điều cùng thời điểm với nước này nên nguy cơ thiếu hụt cung càng lớn.

“Trong ngắn hạn, giá hạt điều chắc chắn sẽ tăng, đặc biệt là ở Ấn Độ”, ông Dyas nói.

Hiện tại, giá điều nhân trên thị trường thế giới đã xuống 7.500 USD USD/tấn, từ mức 9.500 USD hồi đầu năm.

Tại thị trường trong nước, giá điều khô ổn định trong tháng qua, với giá tại Bình Phước ở mức 40.000 đồng/kg, tại Đồng Nai là 46.000 đồng/kg. Giá điều nhân tại Bình Phước ổn định, với điều nhân loại W240 ở mức 295.000 đồng/kg; điều nhân loại W320 ở mức 285.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, giá điều khô Bình Phước diễn biến giảm trong 10 tháng qua, với mức giảm khoảng 6.000 – 10.000 đồng/kg.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn mới đây cũng dự báo giá điều trong quý IV có thể tăng do nhu cầu thường tăng mạnh vào dịp cuối năm.

Tin mới

Vì sao không nên đánh thuế mua bán vàng bây giờ?
6 giờ trước
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đề xuất biện pháp góp phần ổn định thị trường vàng bằng cách áp 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) trên hóa đơn bán hàng với vàng miếng, vàng trang sức. Thế nhưng, chuyên gia cho rằng, việc đánh thuế vàng cần cân nhắc sao cho thỏa đáng tránh việc “thuế chồng thuế”.
Thị trường tiền số hôm nay, 3-11: Bitcoin sắp gặp sóng gió
6 giờ trước
Một số chuyên gia dự báo giá Bitcoin có thể còn lùi về vùng 98.500 USD trước khi ổn định trở lại.
Một cổ phiếu ngược dòng tăng bốc đầu, vốn hóa vượt xa Vinamilk, Masan và nhiều ngân hàng
6 giờ trước
Cổ phiếu này đang có kế hoạch niêm yết HoSE và có khả năng lọt các rổ chỉ số quan trọng sau khi chuyển sàn.
Sau tiếng nổ lớn, Trung Quốc đưa thành công 4 con chuột vào vũ trụ: Rốt cuộc họ đang toan tính điều gì?
6 giờ trước
Đây là một phần trong kế hoạch chạy đua với Mỹ và Nga.
Phát Đạt bán toàn bộ vốn công ty con trị giá hơn 1.408 tỉ đồng
6 giờ trước
HĐQT Bất động sản Phát Đạt thông qua chủ trương bán toàn bộ vốn tại công ty con thu về hơn 1.408 tỉ đồng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.312.220 VNĐ / tấn

170.50 JPY / kg

2.40 %

- 4.20

Đường

SUGAR

8.495.610 VNĐ / tấn

14.68 UScents / lb

1.73 %

+ 0.25

Cacao

COCOA

172.018.216 VNĐ / tấn

6,553.00 USD / mt

6.54 %

+ 402.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

236.592.332 VNĐ / tấn

408.82 UScents / lb

4.28 %

+ 16.77

Gạo

RICE

12.180 VNĐ / tấn

10.20 USD / CWT

0.66 %

- 0.07

Đậu nành

SOYBEANS

10.800.842 VNĐ / tấn

1,119.80 UScents / bu

1.82 %

+ 20.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.275.436 VNĐ / tấn

320.55 USD / ust

0.33 %

- 1.05

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung: Có phải tín hiệu mừng cho cả hai nước?
5 giờ trước
Nhìn bề ngoài, những tiêu đề bài báo từ cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho thấy một chiến thắng lớn với cả hai bên. Nhưng theo CNN, ngay cả khi Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận, thì những điều khoản này vẫn khó có thể tác động đến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Tem phiếu thực phẩm ở Mỹ có từ bao giờ?
5 giờ trước
Chương trình tem phiếu thực phẩm của Mỹ ra đời vào thời kỳ Đại Suy Thoái, được thiết kế để hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp Mỹ.
Trung Quốc thừa nhận điểm yếu chiến lược: ‘Thừa’ đất hiếm nhưng thiếu 1 loại khoáng sản quan trọng, nguồn cung phụ thuộc hoàn toàn vào đồng minh của Mỹ
4 giờ trước
Trung Quốc hiện nắm giữ chưa đến 1% trữ lượng zirconium toàn cầu.
Chưa từng có: Phát hiện 2,2 triệu tấn đất hiếm nằm rải rác xung quanh và bên trong ngọn núi lửa đã tắt, đủ đáp ứng nhu cầu trong 950 năm
4 giờ trước
Một mỏ đất hiếm với trữ lượng khổng lồ đã được tìm thấy xung quanh và bên trong ngọn lúi lửa đã ngừng hoạt động, trong khi chưa từng có núi lửa nào đang phun trào có lượng tài nguyên lớn tương tự.