Ngất ngây với vườn lan rừng 3 tỷ ở Lâm Đồng

08/04/2018 09:46
Ngay từ khi vào vùng kinh tế mới Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng), anh Ðặng Văn Oanh, thôn Ðam Pao, xã Ðạ Ðờn, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đến với nghề trồng lan rừng kinh doanh thật tình cờ. Vậy mà anh đã có thu nhập cao từ nghề tưởng chừng như “làm chơi ăn thật” này. Từ đó, anh không chỉ có nguồn kinh tế trang trải cho cuộc sống mà còn có điều kiện nuôi dưỡng đam mê.

Ngay từ khi vào vùng kinh tế mới Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng), anh Ðặng Văn Oanh, thôn Ðam Pao, xã Ðạ Ðờn, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đến với nghề trồng lan rừng kinh doanh thật tình cờ. Vậy mà anh đã có thu nhập cao từ nghề tưởng chừng như “làm chơi ăn thật” này. Từ đó, anh không chỉ có nguồn kinh tế trang trải cho cuộc sống mà còn có điều kiện nuôi dưỡng đam mê.

Anh Đặng Văn Oanh sinh ra và lớn ở huyện Chương Mỹ, tỉnh Hà Tây cũ, nay là TP. Hà Nội. Ngay từ nhỏ, anh Oanh đã yêu thích phong lan nên tập tành chơi lan. Ở quê không có điều kiện nên anh chỉ biết kiếm vài nhánh về trồng. Đến năm 1993, khi anh vào vùng kinh tế mới Lâm Đồng để lập nghiệp, thấy rừng núi ở đây nhiều giống lan đẹp, từ đó, anh được thỏa niềm đam mê từ nhỏ của mình là sưu tập và tìm hiểu về lan rừng.

vườn lan,hoa lan,lan quý,lan rừng
Lan rừng đem lại thu nhập kinh tế cao cho anh Đặng Văn Oanh.

Anh Oanh đã thực hiện việc sưu tập phong lan của mình ở nhiều cánh rừng Việt Nam từ Bắc đến Nam, thậm chí sang các nước láng giềng Lào, Campuchia để tìm những loại lan rừng quý hiếm. Những ngày đầu chơi lan, anh Oanh sở hữu 1 giàn với gần 800 giò phong lan do anh cất công tìm mua và trao đổi cũng như chiết tách được.

Ban đầu anh Đặng Văn Oanh chỉ sưu tầm chơi như một thú vui, đến năm 2014, thấy nhu cầu thị trường ngày càng cao trong khi bộ sưu tập của mình lại có nhiều giống lan quý hiếm, vậy là ý tưởng kinh doanh của anh bắt đầu từ đấy. Bước đầu, việc trồng và kinh doanh lan rừng đã mang lại hiệu quả kinh tế.

Anh Oanh chia sẻ: “Nếu quen rồi thì chăm sóc lan rừng không khó, chỉ cần hiểu đặc tính của loài thì có thể thuần chuẩn và trồng cây phát triển tốt. Hoa lan được nuôi dưỡng và chăm sóc cẩn thận thông qua nhà lưới, hệ thống phun sương giống hầu như hoàn toàn với điều kiện trong rừng. Mỗi loại cây lan có điều kiện chăm sóc khác nhau nên tôi chia ra theo vùng, mỗi vùng sẽ có độ ẩm và nhiệt độ khác nhau để phù hợp với điều kiện sống của chúng. Đặc biệt, phải làm sao mô phỏng được điều kiện sống tự nhiên của lan rừng để cây phát triển tốt và ra hoa…”.
Để có được những giò lan đẹp và ưng ý, người trồng lan phải biết cách phân biệt, thuần dưỡng và chăm sóc. Anh Oanh cho biết, khu vườn rộng 900 m2 có 4 giàn treo gần 4.000 giò lan với hơn 70-80 loài (chủ yếu là lan rừng) là “gia tài” hơn 3 tỷ đồng mà anh tích lũy từ ngày tập tành chơi lan đến nay.

Từ niềm đam mê, anh đã mạnh dạn đầu tư vốn, công sức để gây dựng một vườn lan rừng ngày càng phát triển với hàng nghìn giò lan như hiện nay. Trong đó, có những giống lan rừng quý hiếm Giả Hạt trắng Di Linh trị giá lên đến 50 triệu đồng/giò.

Lan anh Oanh trồng thường có giá dao động từ 3 - 5 triệu đồng/giò. Giá 1 giò lan rừng phụ thuộc vào độ quý hiếm và vẻ đẹp của loài hoa này. Anh còn bán cả những cây con chiết tách được nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Nhờ các yếu tố chăm sóc hợp lý, phong lan phát triển và ra hoa tự nhiên, không phá vỡ cấu trúc của cây, nhờ vậy vườn hoa phong lan của anh được giới chơi lan trả giá rất cao.

Thu nhập bình quân một năm từ kinh doanh hoa lan rừng của anh Oanh vào khoảng 300 triệu đồng. Khách hàng mà anh Oanh hướng đến là những người thật sự yêu lan và hiểu giá trị thật của lan. Hiện nay, vườn lan của anh Oanh là địa chỉ quen thuộc trên mạng xã hội của những người yêu, chơi lan và muốn tìm mua lan rừng.

Anh Oanh cho biết, lan rừng rất cuốn hút. Trong hàng ngàn loài hoa anh có, mỗi loài một vẻ đẹp riêng. Để thỏa niềm đam mê, với hơn 40 người cùng chơi lan rừng trong huyện, anh có ý tưởng là thành lập CLB lan rừng Lâm Hà để trao đổi kinh nghiệm, chỉ nhau cách chăm sóc và trao đổi những giống lan quý.

Ông Nguyễn Minh An, Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà khẳng định, mô hình thuần dưỡng lan rừng của gia đình anh Đặng Văn Oanh ở thôn Đam Pao, xã Đạ Đờn là một mô hình phát triển nông nghiệp công nghệ cao có hiệu quả kinh tế, là hướng đi mới mà nhiều nông dân cần học hỏi. Anh Oanh tiêu biểu cho lớp nông dân quyết tâm làm giàu từ niềm đam mê.

(Theo Báo Lâm Đồng)

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.345.763 VNĐ / tấn

16.18 UScents / lb

1.04 %

- 0.17

Cacao

COCOA

215.678.751 VNĐ / tấn

8,232.00 USD / mt

3.22 %

- 274.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.329.902 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.633 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.280.298 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.101.010 VNĐ / tấn

280.50 USD / ust

1.63 %

+ 4.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.