Ngày 30/11 Toà sẽ xét hỏi Vũ Nhôm sau 1,5 ngày bị "cách ly"

30/11/2018 06:18
Trong số gần 30 bị cáo tại toà, Vũ Nhôm và Ái Lan là 2 bị cáo kêu oan, không thừa nhận hành vi sai phạm của mình. Vì vậy, HĐXX đề nghị cách ly 2 bị cáo này để tiến hành xét hỏi các bị cáo khác, nhằm đảm bảo tính khách quan của vụ án.

Ngày 29/11/2019, TAND Tp.HCM đã xong phần tiến hành xét hỏi tất cả các bị cáo. Dự kiến phiên ngày 30/11, sẽ xét hỏi đến hai bị cáo đã cách ly 1,5 ngày xét xử qua, bao gồm Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm).

Nhớ lại phiên toà 28/11, tại phiên xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến Ngân hàng Đông Á (DongABank, DAB), HĐXX quyết định cách ly bị cáo Vũ Nhôm và bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên Trưởng phòng quản lý tài sản nợ và có thuộc khối kinh doanh nguồn vốn DAB) tại trại tạm giam và cách ly tại tòa để xét hỏi. Được biết, sáng 28/11, 2 bị cáo Vũ Nhôm và Ái Lan vẫn đến tòa nghe nghe đại diện Viện KSND công bố cáo trạng.

Nói về lý do cách ly, trong số gần 30 bị cáo tại toà, Vũ Nhôm và Ái Lan là 2 bị cáo kêu oan, không thừa nhận hành vi sai phạm của mình. Vì vậy, HĐXX đề nghị cách ly 2 bị cáo này để tiến hành xét hỏi các bị cáo khác, nhằm đảm bảo tính khách quan của vụ án.

Tự tay ký khống chứng từ nộp 200 tỷ tại DAB, Vũ nhôm khai chỉ nghĩ là vay của cá nhân bị cáo Bình

Trong vụ án này, bị cáo Vũ Nhôm (Sinh năm 1975, trú tại quận Hải Châu, thành phố Ðà Nẵng) - người vừa bị TAND Tp.Hà Nội trong phiên xử ngày 30/7 tuyên phạt 9 năm tù về tội "Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước", cũng bị Cơ quan điều tra quy kết tội danh "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Theo kết luận điều tra, sai phạm của Vũ Nhôm liên quan đến việc "sở hữu" 12,73% cổ phần của DAB, gây thiệt hại cho ngân hàng này 200 tỷ đồng. Liên quan đến mối liên hệ giữa bị cáo Trần Phương Bình và Vũ Nhôm, cáo trạng đã ghi nhận bị cáo Bình đã "bắt tay" với Vũ Nhôm chiếm đoạt gần 490 tỷ bao gồm cho Vũ Nhôm mua 60 triệu cổ phần DAB và hơn 13 triệu USD.

Trong phần khai báo của mình tại Cơ quan điều tra, Vũ Nhôm cho biết nghĩ rằng 200 tỷ là tiền của ông Bình cho vay cá nhân, sau này biết là tiền của DAB nên Vũ có trách nhiệm trả lại số tiền này để hoàn trả cho DAB. Ngoài ra, ngày 11/8/2015 bị cáo Bình bán cho Vũ Nhôm gần 14 triệu cổ phần DAB của Công ty vốn An Bình với giá 136,5 tỷ đồng, Vũ Nhôm đã thanh toán cho Công ty vốn An Bình 46 tỷ đồng, còn nợ hơn 90,5 tỷ đồng.

Bị cáo Lan khai không biết gì về hoạt động chi lãi suất ngoài của DAB

Theo cáo trạng, bị cáo Lan sai phạm trong việc kinh doanh ngoại hối trái phép với Ngân hàng UOB Singapore và Ngân hàng Banca Adamas Thụy Sỹ dẫn đến bị thua lỗ, phải sử dụng tiền của DAB gửi tại các tổ chức này để chi trả, nhưng không được hạch toán trên hệ thống sổ sách theo dõi. Trong đó, bị cáo Bình đã chỉ đạo bị cáo Lan cùng các cấp dưới lập chứng từ khống để bù âm quỹ, hậu quả là gây thiệt hại hơn 352 tỷ đồng cho DAB.

Ngoài ra, bị cáo Lan còn làm theo chỉ đạo của bị cáo Bình chi lãi suất ngoài trái phép gây thiệt hại 467 tỷ đồng của DAB.

Từ ngày 4/3/2011 đến ngày 7/4/2015, bị cáo Bình chỉ đạo bị cáo Lan và các nhân viên Phòng nguồn vốn và Phòng ngân quỹ Hội sở chuyển tiền chi lãi suất ngoài cho 219 đơn vị kinh doanh. Việc thực hiện việc chi lãi suất ngoài, gây thiệt hại cho DAB gần 468 tỷ đồng. Cáo trạng xác định bị cáo Lan phải liên đới với các bị cáo trong vụ án chịu trách nhiệm về số tiền này. 

Tại phiên xét hỏi hôm nay 29/11 cũng như tại Cơ quan điều tra trước đó, các bị cáo liên quan trong vụ án đều thừa nhận hành vi của bị cáo Lan. Tuy nhiên về phần mình, tại Cơ quan điều tra bị cáo Lan khai không biết gì về hoạt động chi lãi suất ngoài của DAB và cho rằng mình tham gia hoạt động kinh doanh ngoại tệ như cáo buộc.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.