Nghịch cảnh giá cà dừa tím thấp kỉ lục, bà con không dám thu hoạch

11/04/2018 14:00
(Dân Việt) Những ngày qua, giá cà dừa tím ở xã Xuân Hòa, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An giảm mạnh khiến cho nông dân phải ngừng thu hoạch dù được mùa.

nghich canh gia ca dua tim thap ki luc, ba con khong dam thu hoach hinh anh 1

Cà dừa tím ở xã Xuân Hòa cho năng suất cao nhưng giá bán không ổn định. Linh Nhi

Hiện nay, cà dừa tím được trồng ở xã Xuân Hòa, huyện Nam Đàn đang bước vào thời kỳ thu hoạch đỉnh điểm với sản lượng lớn hơn so với mùa vụ năm ngoái. Người dân nơi đây cho biết, thời điểm đầu mùa vụ giá cà dừa tím ở mức khá cao dao động từ 8.000 - 10.000 đồng/kg, khiến bà con rất phấn khởi và hi vọng vào một mùa bội thu. Thế nhưng, cho đến thời điểm hiện tại giá cà dừa tím đang giảm rất mạnh, cực điểm chỉ còn 1000 đồng/kg.

nghich canh gia ca dua tim thap ki luc, ba con khong dam thu hoach hinh anh 2

Chị Nguyễn Thị Ngân (xã Xuân Hòa, huyện Nam Đàn) cho hay: “Gia đình tôi bỏ vốn trồng gần 4 sào cà dừa tím, cây cho sai quả chưa kịp vui mừng thì giá cà dừa lại rơi vào ế ẩm khiến cho không chỉ gia đình tôi mà còn nhiều hộ dân khác không biết phải tiêu thụ số cà dừa này ở đâu”.

nghich canh gia ca dua tim thap ki luc, ba con khong dam thu hoach hinh anh 3

Cà dừa tím đã đến ngày, nhưng người nông dân vẫn cố chờ lên giá để thu hoạch. Ảnh: Linh Nhi

Mùa vụ năm nay, cà dừa tím xuống giá rất nhanh khiến cho người nông dân bất an và lo lắng vì không làm chủ được giá cả và thị trường sau mỗi mùa thu hoạch. Trung bình một sào cà dừa tím, người dân phải bỏ ra khoảng 2 triệu đồng tiền giống và phân bón cộng với công sức chăm sóc gần 4 tháng để thu hoạch.

Nông dân Lê Văn Hiếu (trú tại xã Xuân Hòa, huyện Nam Đàn) buồn bã chia sẻ: “Chúng tôi đã phải bỏ ra một khoản chi phí về phân bón, thuốc trừ sâu và công sức cho mùa vụ này với hi vọng sẽ có một mùa bội thu về quả và giá. Mỗi ngày thu hoạch đến vài tạ cà dừa tím, thế nhưng điệp khúc mất giá lại tiếp tục bắt chúng tôi phải gánh chịu".

nghich canh gia ca dua tim thap ki luc, ba con khong dam thu hoach hinh anh 4

Người nông dân đành phải thu hoạch cà dừa tím mang ra chợ bán để cứu vớt tình trạng dở khóc dở cười này. Ảnh: Linh Nhi

Hiện tại, xã Xuân Hòa có khoảng 25 - 30ha đất trồng cà dừa tím đang vào mùa thu hoạch đại trà. Trong khi thương lái thu mua thì chỉ cầm chừng với những quả to, đẹp, suôn dài tại ruộng, khiến cho rất nhiều hộ dân rơi vào cảnh tồn đọng.

Nhiều hộ đành phải hái cà dừa tím đem ra các khu chợ nhỏ trên địa bàn để bán lẻ nhằm cứu vớt được tình trạng này nhưng vẫn không khả quan hơn. Thậm chí, có hộ còn để quả cà già trên cây không buồn thu hoạch.

Ông Thái Văn Hùng – Hội trưởng Hội Nông dân xã Xuân Hòa, huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Năm nay, toàn xã có diện tích trồng cà dừa tím lớn hơn năm ngoái. Năng suất khá cao với mỗi ha cà dừa tím có thể thu hoạch trung bình từ 30 – 45 tấn quả. Thế nhưng, đầu ra lại rất khó khăn bởi chưa có thương hiệu. Bên cạnh đó, các hộ dân lại tiến hành sản xuất đại trà, cà dừa được mùa, cung lớn cầu khiến cho gía cà dừa tím giảm mạnh, chỉ dao động từ 1.000 đồng đến 1.500 đồng, giá này được xem thấp kỉ lục nhất từ trước đến nay".

Tin mới

Triệt phá đường dây gas giả: Đồng loạt khám xét 10 địa điểm, thu giữ gần 4.000 bình, 14 xe ô tô
16 phút trước
Lợi dụng nguồn khí gas từ các xe bồn chuyên dụng, một nhóm đối tượng đã thuê các địa điểm kín đáo để sang chiết trái phép vào bình 12kg và 45kg, sau đó dán tem giả các hãng uy tín để trục lợi.
Nhà đầu tư bạc nín thở chờ phiên 2/2: Hồi kỹ thuật hay mở đầu cho một nhịp giảm sâu hơn?
25 phút trước
Giá bạc thế giới và trong nước sẽ diễn biến như thế nào?
VinFast Limo Green tiếp tục lộ diện xuất ngoại với tay lái nghịch, dễ ra mắt ngay năm nay
56 phút trước
VinFast Limo Green được ngụy trang kín chạy thử tại Ấn Độ, hứa hẹn sẽ ra mắt sớm.
Chính phủ Mỹ đóng cửa lần thứ hai trong vòng bốn tháng
6 phút trước
Chính phủ liên bang Mỹ đóng cửa một phần, đây là lần đóng cửa thứ hai kể từ tháng 10 năm ngoái, trong bối cảnh tranh cãi về vấn đề nhập cư.
Khẩn trương đề xuất lựa chọn hình thức đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
17 phút trước
Với dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam, Thủ tướng chỉ đạo áp dụng các quy định cho phép để triển khai nhanh, trong đó phải hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi chậm nhất trong quý IV/2026, đồng thời triển khai song song các công việc khác.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.864.092 VNĐ / tấn

191.30 JPY / kg

1.00 %

+ 1.90

Đường

SUGAR

8.163.515 VNĐ / tấn

14.27 UScents / lb

2.93 %

- 0.43

Cacao

COCOA

108.077.169 VNĐ / tấn

4,165.00 USD / mt

0.29 %

- 12.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

190.729.911 VNĐ / tấn

333.40 UScents / lb

3.50 %

- 12.10

Gạo

RICE

12.970 VNĐ / tấn

10.99 USD / CWT

1.21 %

- 0.14

Đậu nành

SOYBEANS

10.147.660 VNĐ / tấn

1,064.30 UScents / bu

0.75 %

- 8.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.398.066 VNĐ / tấn

293.60 USD / ust

0.81 %

- 2.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Hãng Trung Quốc vận hành mô hình AI đầu tiên trên thế giới xử lý dữ liệu trên quỹ đạo
23 phút trước
Qwen-3 của công ty Alibaba Cloud vừa trở thành mô hình trí tuệ nhân tạo đa năng đầu tiên trên thế giới được đưa lên và vận hành trên quỹ đạo, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm dẫn đầu lĩnh vực điện toán không gian còn non trẻ.
Cựu kỹ sư Google đánh cắp 2000 trang tài liệu công nghệ AI cho Trung Quốc
50 phút trước
Người đàn ông 38 tuổi phạm tổng cộng 14 tội danh, trong đó có 7 tội gián điệp kinh tế và 7 tội đánh cắp bí mật thương mại của Google.
Lần hiếm hoi Elon Musk "nhún nhường" trước Trung Quốc: Nếu không làm như vậy, thảm họa có thể xảy ra
2 giờ trước
Sự cố này làm dấy lên lo ngại về tình trạng tắc nghẽn và rủi ro trên không gian.
Fed có thể thay đổi ra sao dưới thời Chủ tịch mới?
2 giờ trước
Việc Fed có Chủ tịch mới có thể dẫn đến những thay đổi sâu rộng tại ngân hàng trung ương có ảnh hưởng lớn nhất đối với nền kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu.