Ngoài hệ sinh thái FLC, thêm một nhóm cổ phiếu đồng loạt giảm sàn "trắng bên mua" trong phiên 30/3

30/03/2022 16:27
Nhiều mã nhóm phân bón đã có phiên giảm sàn mạnh. Cụ thể, DPM đã giảm sàn 7% xuống 68.200 đồng/cổ phiếu, thanh khoản 15 triệu đơn vị; DCM giảm sàn 6,9% xuống 44.500 đồng/cổ phiếu, thanh khoản 15 triệu đơn vị. Đây là phiên mà DCM, DPM có thanh khoản rất lớn, giá giảm mạnh.

Đóng phiên giao dịch ngày 30/3, ngoại trừ tâm điểm là "họ FLC" tiếp tục giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp thì loạt cổ phiếu hàng hóa cơ bản cũng đều điều chỉnh dưới áp lực bán mạnh mẽ. Sắc đỏ ghi nhận tại hầu hết các cổ phiếu, thậm chí nhiều mã giảm gần hết biên độ.

Cụ thể, cổ đông thép lại có phiên giao dịch không mấy tích cực khi gần như toàn bộ cổ phiếu ngành này đều điều chỉnh giảm trong phiên, NKG giảm 3,5%, HSG giảm 3,3%, TVN giảm 3%, TLH giảm 2,7%, HPG giảm 0,8%, HMC giảm 1,2%... Duy nhất SMC ngược dòng tăng 0,2% lên mức 44.000 đồng/cổ phiếu

Ngoài hệ sinh thái FLC, thêm một nhóm cổ phiếu đồng loạt giảm sàn trắng bên mua trong phiên 30/3 - Ảnh 1.

Cổ phiếu nhóm thép chìm trong sắc đỏ trong phiên 30/3

Tương tự, ngoại trừ PPY giữ được sắc xanh tăng giá, toàn bộ mã cổ phiếu nhóm dầu khí khác đều kết phiên 30/3 trong sắc đỏ, thậm chí biên độ chủ yếu đều trên 2%, GAS giảm 1,6%, OIL giảm 2,2%, BSR giảm 1,1%, PVD giảm 3,4%, PVC giảm 3,1%... Nhóm ngành than cũng có phiên giảm điểm, TDN và MDC có thời điểm chạm giá sàn.

Ngoài hệ sinh thái FLC, thêm một nhóm cổ phiếu đồng loạt giảm sàn trắng bên mua trong phiên 30/3 - Ảnh 2.

Duy nhất PPY là mã dầu khí giữ được sắc xanh trong phiên hôm nay

Đáng chú ý, nhiều mã nhóm phân bón đã có phiên giảm sàn mạnh. Cụ thể, DPM đã giảm sàn 7% xuống 68.200 đồng/cổ phiếu, thanh khoản 15 triệu đơn vị; DCM giảm sàn 6,9% xuống 44.500 đồng/cổ phiếu, thanh khoản 15 triệu đơn vị. Đây là phiên mà DCM, DPM có thanh khoản rất lớn, giá giảm mạnh.

VAF giảm sàn 7% xuống 16.650 đồng/cp; SFG cũng giảm sàn xuống 20.850 đồng/cổ phiếu, BFC giảm sàn xuống 44.300 đồng/cổ phiếu, LAS giảm 5,6% xuống 20.200 đồng/cổ phiếu, PSW giảm 5,9% xuống 20.900 đồng/cổ phiếu, DDV giảm 3,9% xuống mức 29.400 đồng/cổ phiếu...

Ngoài hệ sinh thái FLC, thêm một nhóm cổ phiếu đồng loạt giảm sàn trắng bên mua trong phiên 30/3 - Ảnh 3.

Sắc xanh 'sàn' hiện diện trên nhiều cổ phiếu phân bón trong phiên 30/3

Thời gian qua, bối cảnh căng thẳng địa chính trị tiếp diễn đã đẩy giá các loại hàng hóa trên trường quốc tế lên mức đỉnh cao mới khi những lo ngại đứt gãy chuỗi cung ứng gia tăng. Nhóm cổ phiếu tăng theo chu kỳ giá hàng hoá được dòng tiền tìm tới khi được cho là nơi trú ẩn an toàn giữa "bão giá" được dự báo tiếp tục trong ngắn hạn và tình hình kinh tế không ổn định.

Tuy nhiên trong thông tin mới nhất, Trưởng phái đoàn Nga, trợ lý Tổng thống Nga Vladimir Medinsky tuyên bố, Nga và Ukraine đã hoàn tất vòng đàm phán trực tiếp tại Istanbul và có kết quả mang tính xây dựng. Điều này mở ra kỳ vọng về sự hạ nhiệt của giá hàng hóa trên toàn cầu. Với tính chất nhạy cảm với giá hàng hóa, các nhóm cổ phiếu kể trên có khả năng đang phản ứng với những thông tin này.

Mặt khác, trong báo cáo cập nhật ngành phân bón mới đây, Chứng khoán SSI (SSI Research) nhận định việc nối lại giao thương giữa Nga và các nước Châu Âu sẽ mất nhiều thời gian sau khi xung đột giữa Nga-Ukraine hạ nhiệt. Do đó, giá ure có thể đạt đỉnh trong tháng 3 và tạo ra cơ hội đầu tư trong ngắn hạn. 

Tuy nhiên, SSI Research nhắc đến kịch bản cho rằng giá ure có thể giảm mạnh từ tháng 6 trở đi khi Trung Quốc dần nới lỏng chính sách xuất khẩu và vấn đề thiếu than dần được khắc phục. Đồng thời, báo cáo chỉ ra rủi ro cho đà tăng của giá phân bón đến từ việc Chính phủ có thể can thiệp vào công tác điều hành giá phân bón trong bối cảnh giá gạo thấp và tiêu thụ nông sản đang gặp khó khăn khi Trung Quốc hạn chế nhập khẩu.

Ngoài hệ sinh thái FLC, thêm một nhóm cổ phiếu đồng loạt giảm sàn trắng bên mua trong phiên 30/3 - Ảnh 4.
https://cafef.vn/ngoai-he-sinh-thai-flc-them-mot-nhom-co-phieu-dong-loat-giam-san-trang-ben-mua-trong-phien-30-3-20220330162734912.chn

Tin mới

1.837 camera AI trên khắp Hà Nội "soi" được bao nhiêu người vi phạm, lỗi nào nhiều nhất sau 5 ngày?
11 giờ trước
Kết quả sau ít ngày hoạt động gây bất ngờ.
Người mua iPhone năm 2026 sẽ "lỗ nặng"
11 giờ trước
Cộng đồng người dùng Apple đang đứng trước một viễn cảnh không mấy dễ chịu khi giá bán các thiết bị trong tương lai gần có nguy cơ thiết lập mặt bằng mới. Do đó, chính người dùng sẽ phải chi số tiền lớn hơn đáng kể thay vì mức giá khá bình ổn như những năm qua.
Mang tiếng "tháo ra nhưng không thể lắp lại", Trung Quốc khiến phương Tây bàng hoàng với nguyên mẫu máy quang khắc tối tân có thể sản xuất chip AI
11 giờ trước
Quá trình phát triển này được truyền thông phương Tây gọi là “Dự án Manhattan” của Trung Quốc, gợi nhắc công trình nghiên cứu tạo ra bom nguyên tử của người Mỹ nhiều thập niên trước.
Vingroup bắt tay "ông lớn" Đức đưa tàu tiên tiến nhất thế giới về nước: Chạy 350km/h, thân rộng, biết leo dốc
10 giờ trước
Loại tàu ưu việt này trước mắt sẽ áp dụng cho tuyến Quảng Ninh - Hà Nội và Bến Thành - Cần Giờ.
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
10 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
14/12/2025 06:30
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.