Ngoại trưởng Mỹ khiển trách luật sư của Tổng thống Trump sau phát ngôn về Triều Tiên

08/06/2018 09:30
Ông ta không có quyền nói thay cho chính phủ Mỹ, Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh.

Trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên đang gấp rút chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử, được ấn định vào ngày 12/6 tại Singapore, Luật sư của Tổng thống Trump Rudy Giuliani, người từng đảm trách cương vị Thị trưởng New York, đã có một phát ngôn gây chấn động, thậm chí có thể khiến mọi công sức chuẩn bị đổ xuống sông xuống biển.

Bình luận về cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, ông Giuliani cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên phải "quỳ rạp xuống" để cầu xin cho cuộc gặp tại Singapore khi ông Trump tuyên bố hủy bỏ nó.

Trước những phát ngôn của ông Giuliani, hôm 7/6, ngoại trưởng Pompeo đã phải chữa cháy. Ông dường như khiển trách luật sư của Tổng thống Trump vì những gì ông ta nói đồng thời nhấn mạnh đó chỉ là những phát ngôn của một cá nhân, người vốn chẳng nắm được gì nhiều những chính sách ngoại giao của Mỹ.

"Rudy không có quyền nói thay chính quyền của Tổng thống Trump khi đề cập tới các vấn đề chính sách đối ngoại như cuộc đàm phán với Triều Tiên", ông Pompeo khẳng địn. Bbản thân vị Ngoại trưởng Mỹ cũng tin rằng luật sư của ông Trump chỉ "nói đùa".

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn hôm 6/6, chính ông Giuliani cũng cho biết mình không thể chắc chắn những gì ông Kim Jong Un làm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp nhà lãnh đọa Kim Jong Un tại Triều Tiên vào ngày 12/6 tới. Ở thời điểm hiện tại, sự kiện này dường như không thể đảo ngược dù vài tuần trước đó, số phận của nó từng bị đẩy tới vực thẳm. Trước những phát ngôn căng thẳng của quan chức 2 nước, Tổng thống Trump đã tuyên bố hủy bỏ Hội nghị Thượng đỉnh trước khi nghĩ lại.

Trả lời phóng viên hôm 7/6, Tổng thống Trump rất lạc quan về cuộc đàm phán và khẳng định sẵn sàng mời ông Kim tới Mỹ nếu mọi sự diễn ra tốt đẹp.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.