Người dân dân Cà Mau trúng mùa được giá lúa trên đất nuôi tôm

29/12/2023 10:15
Người dân Cà Mau đang bước vào thời điểm thu hoạch vụ lúa trên đất nuôi tôm (mô hình lúa - tôm). Bà con có niềm vui nhân đôi khi lúa vừa được mùa lại trúng giá.

Gia đình ông Lê Văn Mưa (ấp 5, xã Trí Lực, huyện Thới Bình) vừa thu hoạch 5,5 ha lúa trồng trong vuông tôm. Năng suất lúa đạt gần 6 tấn/ha, với vụ lúa trồng trên nền đất nhiễm mặn đạt năng suất như vậy đã rất cao. Đặc biệt, gia đình ông trồng giống lúa ST25, được DN bao tiêu giá 9.800 đồng/kg nên vụ mùa này có lời gần 200 triệu đồng.

“Trồng lúa và thu hoạch vào cuối tháng 10, đầu tháng 11 âm lịch rất thích hợp. Giá lúa lúc này rất cao, vượt quá mức kỳ vọng của người dân. Khi làm lúa đạt chuẩn hữu cơ, sản phẩm được bao tiêu cao hơn”, ông Lê Văn Mưa phấn khởi chia sẻ.

Người dân dân Cà Mau trúng mùa được giá lúa trên đất nuôi tôm - Ảnh 1

Năng suất lúa trên đất nuôi tôm ở Cà Mau đạt cao hơn năm ngoái

Tại xã Lý Văn Lâm, TP. Cà Mau, người dân làm mô hình lúa – tôm cũng đã vào thời điểm chính vụ thu hoạch lúa. Năng suất lúa ước đạt từ 5,5 – 6 tấn/ha; Giá lúa dao động từ 8.000 – 8.500 đồng/kg, tùy loại giúp người dân lãi cao.

Ông Lâm Văn Cuộc, người dân sản xuất lúa cho biết, bà con ai cũng phấn khởi khi thu hoạch lúa trúng giá còn cao. So với năm trước, năng suất lúa đạt cao, còn giá đã cao hơn rất nhiều.

Ông Mạc Ngọc Tuyền, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lý Văn Lâm cho biết, giá lúa năm nay cao hơn khoảng 2.000 đồng/kg so với vụ mùa cùng kỳ. Đặc biệt, đối với những hộ dân trong các HTX, lúa được bao tiêu với giá từ 8.700 - 9.000 đồng/kg, giúp bà con có lợi nhuận cao hơn.

“Hội Nông dân đang củng cố lại các HTX sản xuất lúa trên địa bàn, theo hướng HTX sẽ ký hợp đồng để bao tiêu sản phẩm, hỗ trợ đầu ra cho bà con để làm theo chuỗi sản xuất. HTX vừa thu hoạch và bao tiêu sản phẩm. Bên cạnh đó, các HTX cũng làm hồ sơ để công nhận sản phẩm sạch”, ông Tuyền nêu phương hướng.

Người dân dân Cà Mau trúng mùa được giá lúa trên đất nuôi tôm - Ảnh 2

Giá lúa vụ này ở mức rất cao nên nhà nông Cà Mau tăng thêm lợi nhuận

Toàn tỉnh Cà Mau hiện có khoảng 30.000 ha đất lúa – tôm. Tập trung nhiều tại huyện Thới Bình, U Minh và TP.Cà Mau. Hiện bà con đã tiến hành thu hoạch được khoảng 50% diện tích. Năm nay, lúa đạt năng suất, giá lúa ở mức cao nên người dân có niềm vui nhân đôi.

Tin mới

Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
23 phút trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
Chia sẻ đầu tiên của Tiến Nguyễn sau khi Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục bị bắt trong vụ KERA
35 phút trước
Động thái mới nhất của Tiến Nguyễn gây xôn xao.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
22 phút trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.
Liệu OPEC+ có đủ sức trở thành 'cứu tinh' dầu thô cho toàn cầu trước lo sợ gián đoạn nguồn cung từ Iran?
2 giờ trước
Các chuyên gia ngành dầu mỏ đã chuyển sang lo sợ về tình trạng thiếu hụt nhiên liệu thay vì tập trung vào tình trạng cung vượt cầu.
VinFast VF 6 lộ ảnh thử nghiệm tại Ấn Độ: Nhiều thông số bằng bản ở Việt Nam nhưng khoảng sáng gầm tăng thêm 20mm
2 giờ trước
VinFast VF 6 tại Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng với xe đang bán tại Việt Nam.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.386.428 VNĐ / tấn

161.70 JPY / kg

1.06 %

+ 1.70

Đường

SUGAR

9.272.417 VNĐ / tấn

16.13 UScents / lb

0.86 %

- 0.14

Cacao

COCOA

254.700.600 VNĐ / tấn

9,768.00 USD / mt

0.91 %

- 90.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

200.756.733 VNĐ / tấn

349.23 UScents / lb

0.85 %

+ 2.94

Gạo

RICE

16.337 VNĐ / tấn

13.77 USD / CWT

0.26 %

+ 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.231.464 VNĐ / tấn

1,067.90 UScents / bu

0.18 %

- 1.90

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.325.343 VNĐ / tấn

289.65 USD / ust

0.77 %

- 2.25

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vì sao Trung Quốc siết chặt hoạt động “vỗ béo”, muốn nuôi heo “thon gọn”?
4 giờ trước
Giữa tình trạng thị trường thịt lợn biến động và nguồn cung dư thừa, chính phủ Trung Quốc đang siết chặt hoạt động đầu cơ “vỗ béo lại” lợn nhằm giảm lãng phí thức ăn, ổn định giá cả và bảo vệ người chăn nuôi nhỏ lẻ.
Vải thiều được mùa, nâng tầm xuất khẩu
1 ngày trước
Vụ vải thiều 2025 là cơ hội "vàng" để Việt Nam gia tăng sản lượng, nâng cao chất lượng, và nâng tầm xuất khẩu.
Mỹ đổ hơn 3 tỷ USD săn 'cây kim tiền' của Việt Nam: thuế nhập khẩu 0%, nền kinh tế số 1 thế giới là khách VIP của nước ta
1 ngày trước
Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam ở mặt hàng quan trọng này.
Sau sầu riêng, thêm một mặt hàng của Campuchia 'đối đầu' Việt Nam ở Trung Quốc: Nước ta là nguồn cung lớn nhất, chiếm đến 97% thị phần
1 ngày trước
Trung Quốc-Campuchia vừa ký kết các thỏa thuận thương mại lớn về sầu riêng và một loại trái cây quan trọng.