Người dân "đau đầu nhức óc" vì nạn call center, tin nhắn rác mời chào mua bất động sản

01/08/2019 08:31
Không thể phủ nhận, môi giới BĐS đóng vai trò quan trọng trong việc làm cầu nối giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp. Tuy nhiên, thời gian qua, tình trạng nhiều công ty núp bóng nghề môi giới hoạt động vô tội vạ đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người làm việc chân chính.

Công ty môi giới mọc lên như nấm sau mưa

Đi dọc các trục đường chính tại các quận vùng ven Tp.HCM như quận 12, quận 9, quận Thủ Đức… vô số công ty môi giới được lập ra với các biển quảng cáo hoành tráng, chào mời hấp dẫn. Tuy nhiên, trên thực tế những công ty này chỉ có khoảng 1-2 nhân viên và hoạt động riêng lẻ, không có giấy phép và có dấu hiệu thổi giá đất để trục lợi.

Qua tìm hiểu, được biết công việc của một số công ty môi giới này là thuê nhân viên qua hình thức online, làm việc cũng qua mạng Internet. Chủ các công ty này thường là một môi giới đã có thâm niên lâu năm trong ngành BĐS, từng làm việc với một số doanh nghiệp và nắm rất rõ về các dự án đang mở bán trên thị trường.

Sau khi nhận sản phẩm tại các dự án, những “Giám đốc” này sẽ bắt đầu tuyển nhân viên qua hình thức online. Sau đó, nhân viên đến công ty thực hiện ký kết hợp đồng làm sales và bắt đầu quá trình đưa sản phẩm đi chào mời khắp nơi hòng kiếm được hoa hồng chênh lệch cao theo lời hứa hẹn của các công ty.

Người dân đau đầu nhức óc vì nạn call center, tin nhắn rác mời chào mua bất động sản - Ảnh 1.

Nhiều người bức xúc vì liên tục bị môi giới bất động sản làm phiền khắp mọi nơi

Do xuất hiện nhiều công ty môi giới kiểu này nên tình trạng môi giới đi chào mời BĐS nhan nhản khắp mọi kênh khiến không ít người dân bức xúc. Vài tuần nay, chị Nguyễn Thị Liên, trú tại phường 14, quận Gò Vấp (Tp.HCM) liên tục nhận được điện thoại của nhân viên môi giới BĐS giới thiệu các dự án đất nền ở Bình Dương, Củ Chi, dự án chung cư ở quận 2, quận Bình Tân…, ngày ít thì vài cuộc nhiều thì cả chục cuộc khiến chị rất bực bội. "Cả ngày liên tục nhận điện thoại chào mời mua BĐS, kể cả đang lúc làm việc, họp hành khiến tôi rất khó chịu. Khi tôi trao đổi không có nhu cầu và đề nghị lần sau đừng gọi nữa, thì lại nhận được cuộc gọi của người khác gọi tới làm phiền. Có khi cùng một dự án mà có tới mấy người gọi điện”, chị Liên cho biết.

Không chỉ chị Liên, mà rất nhiều người cảm thấy phiền phức, khó chịu khi phải nhận những cuộc điện thoại bất đắc dĩ. Bên cạnh hình thức cho nhân viên gọi điện trực tiếp để mời chào, nhiều đơn vị còn sử dụng tổng đài tự động để gọi điện quảng cáo. Theo đó, chỉ cần chủ thuê bao nhấc máy, lập tức ở đầu dây bên kia, các thông tin về dự án BĐS sẽ tự động được bật, không cần biết người nhấc máy có bận hoặc quan tâm đến dự án hay không. Không chỉ các cuộc gọi, tin nhắn SMS cũng là một trong những hình thức được các đơn vị bán ĐSB huy động để quảng cáo, mời chào chủ thuê bao.

Ngoài việc làm phiền khách hàng, nhiều công ty môi giới BĐS còn cố tình thổi giá đất ở một số nơi lên quá cao so với giá thực, tạo cơn sốt ảo khiến thị trường phát triển không lành mạnh.

Theo báo cáo tình hình thị trường BĐS trong hai quý vừa qua của một số công ty nghiên cứu thị trường, khu Đông Tp.HCM gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức đang là tâm điểm của thị trường BĐS trong phân khúc đất nền. Tại đây, giá đất liên tục tăng khoảng 5 - 10% so với quý trước, riêng khu vực quận 2 tăng 15 - 20%. Không chỉ Tp.HCM, giá đất tại các tỉnh lân cận cũng sốt nóng không kém. Cụ thể, tại TP Biên Hòa, huyện Long Thành (Đồng Nai) hay thị xã Thuận An và Dĩ An (Bình Dương), thông tin rao bán nhà đất được treo dày đặc trên các cột điện, bờ tường, và đầy rẫy trên các trang mạng.

Ai cũng có thể làm môi giới?

Theo số liệu của Hội môi giới BĐS Việt Nam, ở Việt Nam hiện có khoảng 300.000 người tham gia hành nghề. Trong đó: Hà Nội có khoảng 70.000 người, Tp. HCM khoảng 90.000 người, số còn lại ở các địa phương khác. Với đặc thù nghề nghiệp, tính chuyên nghiệp chưa cao, chỉ có 70% người hoạt động thường xuyên, 20% hoạt động kết với nghề khác. Đặc biệt, chỉ có khoảng 35.000 người đã có Chứng chỉ hành nghề, số còn lại khoảng 265.000 chưa có Chứng chỉ hành nghề.

Trong khi đó, việc thành lập các công ty môi giới lại quá dễ dàng. Nhiều người chỉ cần có trong tay chứng chỉ hành nghề là bắt đầu mở công ty, tuyển nhân viên (người không có chứng chỉ vào làm) khiến cho ngành nghề này trở lên nhiễu loạn. Sau thời gian dài, môi giới BĐS xuất hiện khắp nơi và gần như ai ai cũng có thể trở thành môi giới. Nhiều người nghĩ môi giới BĐS là nghề hái ra tiền. Do đó, lĩnh vực này ngày càng nhiều môi giới tay ngang xuất hiện khiến cho thị trường rối ren lên thêm và khó quản lý.

Người dân đau đầu nhức óc vì nạn call center, tin nhắn rác mời chào mua bất động sản - Ảnh 2.

Theo thống kê từ Hiệp hội BĐS Việt Nam, khoảng 80% môi giới không có chứng chỉ hành nghề

Nói về nguyên nhân tạo nên những lộn xộn trong hoạt động môi giới BĐS thời gian qua, ông Phạm Lâm - Tổng Giám đốc DKRA Việt Nam nhận định rằng, một môi giới được gọi là chuyên nghiệp thì phải được đào tạo bài bản, có kiến thức chuyên môn sâu, định hướng rõ ràng về nghề nghiệp. Đặc biệt, môi giới phải là nghề am hiểu kiến thức, hội tụ nhiều kỹ năng, liên tục học hỏi. Trong khi đó chúng ta hiện đang thiếu cơ chế quản lý tốt ngành này.

Chính vì sự lỏng lẻo trong cơ chế đã khiến những môi giới chuyên nghiệp chông chênh trong nghề, trong khi những môi giới tự phát, thiếu chuyên môn thì bùng phát mạnh mẽ. Nhiều môi giới nghiệp dư, vào nghề khi thấy thị trường nóng sốt, hết sốt thì nghỉ.

Theo các chuyên gia BĐS, hiện nay hành lang pháp lý trong lĩnh vực môi giới BĐS còn nhiều bất cập. Chẳng hạn như quy định cá nhân không bắt buộc phải có giấy chứng nhận hoàn thành khoá học thì mới được dự thi lấy chứng chỉ hành nghề. Chế tài xử lý đối với cá nhân, tổ chức vi phạm chưa đủ sức răn đe…

Ông Trần Minh Hoàng, Phó tổng thư ký Hội môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, hiện nay có nhiều công ty môi giới BĐS đã tạo dựng được uy tín, phát triển theo hệ thống, xây dựng thương hiệu, hoạt động chuyên nghiệp, bài bản. Môi giới BĐS trở thành kênh phân phối, đối tác quan trọng không thể thiếu của các nhà phát triển BĐS, nhà ở trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng, nghề môi giới BĐS vẫn còn không ít những hạn chế xuất phát từ bất cập trong công tác thực thi quản lý hoạt động hành nghề, chưa theo kịp sự phát triển nhanh chóng của nghề môi giới BĐS.

Một số lượng lớn các sản phẩm được môi giới BĐS chào bán không đủ tiêu chuẩn đưa vào kinh doanh. Trên 90% tin rao bán bất động sản nhà ở riêng lẻ thiếu chính xác, có sai lệch thông tin hoặc về vị trí, giá cả hoặc thông tin về pháp lý BĐS, quy hoạch... Bên cạnh đó, hiện tượng thông tin ảo, đồn thổi, thổi phồng giá, giấu diếm, thậm chí đưa thông tin sai lệch về quy hoạch, pháp lý BĐS vẫn diễn ra phổ biến tại nhiều địa phương. Đây là bài toán khó và cần có thời gian để khắc phục.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
6 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
5 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
5 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
4 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
4 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

‘Thiếu ADAS không phải lý do từ chối mẫu xe ngon và đáng mua cả lô như Skoda Slavia’
3 giờ trước
Chuyên gia Lê Thượng Tiến nhận định Skoda Slavia là mẫu xe có cảm giác lái tốt, hoàn toàn khác biệt so với các đối thủ trong phân khúc sedan hạng B.
Indonesia có sức mua cao nhất ĐNÁ nhưng VinFast mang xe máy điện tới nước này đầu tiên, đấu loạt hãng lớn
3 giờ trước
Không phải quốc gia ở gần, VinFast chọn nước cách 18 giờ bay làm thị trường xe máy điện ngoại đầu tiên.
Galaxy Watch8 series: Lời giải cho lối sống cân bằng tại Đông Nam Á
16 giờ trước
Giấc ngủ thiếu chất lượng, căng thẳng kéo dài và thói quen tập luyện chưa tối ưu đang là vấn đề phổ biến tại Đông Nam Á. Nhưng với Galaxy Watch8 series, người dùng có thể theo dõi, hiểu rõ và chủ động cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
1 ngày trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.