Người dân vùng nào đi xe máy nhiều nhất Việt Nam? Vùng nào đi ô tô nhiều nhất Việt Nam?

25/07/2022 10:36
Tỷ lệ sở hữu xe máy của hộ dân ở miền Nam nói chung cao hơn miền Trung và miền Trung lại cao hơn miền Bắc. Trong khi đó, nếu xét tỷ lệ sở hữu ô tô ở các vùng, thứ hạng lại hoàn toàn khác, Đồng bằng Sông Hồng là vùng kinh tế có số ô tô trên 100 hộ dân cao nhất cả nước.

Theo dữ liệu từ báo cáo "Kết quả Khảo sát mức sống dân cư Việt Nam năm 2020", đến năm 2020, Đông Nam Bộ là vùng kinh tế có số xe máy trên 100 hộ dân cao nhất cả nước.

Cụ thể, số xe máy trên 100 hộ ở Đông Nam Bộ là 181 chiếc. Đứng thứ hai là vùng Đồng bằng sông Cửu Long với 157,6 chiếc. Tiếp đó là vùng Tây Nguyên với 155,1 chiếc. Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung đứng thứ tư với 149,8 chiếc. Theo sau là Đồng bằng sông Hồng với 147,8 chiếc và cuối cùng là Trung du miền núi phía Bắc với 142,3 chiếc trên mỗi 100 hộ dân.

Như vậy, có thể thấy, tỷ lệ sở hữu xe máy của hộ dân ở miền Nam nói chung cao hơn miền Trung và miền Trung lại cao hơn miền Bắc.

Người dân vùng nào đi xe máy nhiều nhất Việt Nam? Vùng nào đi ô tô nhiều nhất Việt Nam? - Ảnh 1.

Trong suốt giai đoạn 2010-2020, Đông Nam Bộ luôn là vùng có tỷ lệ sở hữu xe máy cao nhất cả nước. 

Người dân vùng nào đi xe máy nhiều nhất Việt Nam? Vùng nào đi ô tô nhiều nhất Việt Nam? - Ảnh 2.

Vùng Đồng bằng Sông Hồng từng đứng thứ ba về số xe máy trên 100 hộ dân trong giai đoạn 2010-2014, nhưng đã tụt hạng vào những năm tiếp theo do số xe máy tăng chậm hơn các vùng Đồng bằng sông Cửu Long cùng với Bắc Trung Bộ và Duyên hải Nam Trung Bộ.

Trong khi đó, nếu xét tỷ lệ sở hữu ô tô ở các vùng, thứ hạng lại hoàn toàn khác, Đồng bằng Sông Hồng là vùng kinh tế có số ô tô trên 100 hộ dân cao nhất cả nước.

Cụ thể, số ô tô trên 100 hộ ở Đồng bằng sông Hồng là 7,2 chiếc. Đứng thứ hai là vùng Trung du miền núi phía Bắc với 5,4 chiếc. Tiếp đó là vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung với chiếc. Tây Nguyên đứng thứ tư với 4,3 chiếc. Theo sau là Đông Nam Bộ với 4,2 chiếc và cuối cùng là Đồng bằng sông Cửu Long với 1,7 chiếc trên mỗi 100 hộ dân.

Như vậy, có thể thấy, tỷ lệ sở hữu ô tô của hộ dân ở miền Bắc nói chung cao hơn miền Trung và miền Trung lại cao hơn miền Nam.

Người dân vùng nào đi xe máy nhiều nhất Việt Nam? Vùng nào đi ô tô nhiều nhất Việt Nam? - Ảnh 3.

Tuy nhiên, vào năm 2010, Đông Nam Bộ mới là vùng có tỷ lệ sở hữu ô tô cao nhất cả nước với 2,4 chiếc trên 100 hộ dân. Song, khu vực Đông Nam Bộ chỉ dẫn đầu đến tận giai đoạn 2016, sau đó tỷ lệ sở hữu đi ngang và hầu như không tăng nữa. 

Đến năm 2018, khu vực Đồng bằng sông Hồng vươn lên dẫn đầu cả nước về tỷ lệ sở hữu ô tô. Trung du miền núi phía Bắc cũng tăng ngoạn mục lên dẫn thứ hai vào năm 2020, trong khi khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung vươn lên đứng thứ ba.

Người dân vùng nào đi xe máy nhiều nhất Việt Nam? Vùng nào đi ô tô nhiều nhất Việt Nam? - Ảnh 4.

Báo cáo cũng cho biết, trong giai đoạn 2010-2020, số lượng đồ dùng lâu bền trên 100 hộ gia đình có xu hướng tăng mạnh ở các loại đồ dùng phục vụ nhu cầu đi lại (ô tô, xe máy), nhu cầu liên lạc, giải trí (điện thoại) và nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống (máy điều hòa nhiệt độ, bình tắm nước nóng), đồ dùng hỗ trợ việc nhà (tủ lạnh, máy giặt) và giảm mạnh ở các loại đồ dùng đã trở nên lạc hậu về công nghệ (đầu video, dàn nghe nhạc). Tỷ lệ hộ có đồ dùng lâu bền chủ yếu cũng có chung xu hướng như trên.

https://cafef.vn/nguoi-dan-vung-nao-di-xe-may-nhieu-nhat-viet-nam-vung-nao-di-o-to-nhieu-nhat-viet-nam-20220725100140304.chn

Tin mới

Chính phủ Mỹ lại đóng cửa
11 giờ trước
Thượng viện Mỹ ngày 30-1 thông qua gói chi tiêu thỏa hiệp, mở đường để Quốc hội tránh được một đợt đóng cửa chính phủ kéo dài.
Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam: Không 'đẩy cái khó' cho doanh nghiệp
11 giờ trước
Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, công tác lựa chọn tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đã hoàn tất. Về vốn đầu tư, lãnh đạo Bộ Xây dựng nhấn mạnh quan điểm huy động tối đa nguồn lực xã hội nhưng không “đẩy cái khó” cho doanh nghiệp.
Chủ tịch Phát Đạt: Lãi suất tăng giúp sàng lọc thị trường bất động sản
10 giờ trước
Trong bối cảnh lãi suất cho vay mua bất động sản tăng nhanh, ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt cho rằng đây là phép thử của thị trường, qua đó sàng lọc những doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm phát triển bất động sản.
Bốc thăm trúng thưởng 30 triệu đồng ở tiệc tất niên công ty có phải đóng thuế không? Cục Thuế giải đáp thắc mắc
10 giờ trước
Cục Thuế (Bộ Tài chính) đã có câu trả lời về thắc mắc của người lao động.
Sắp khởi công đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh
10 giờ trước
Quảng Ninh đã chốt mốc thời gian khởi công tuyến đường sắt tốc độ cao kết nối Hà Nội với Quảng Ninh, dự kiến vào đầu tháng 3 năm nay. Đây là dự án giao thông đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa chiến lược không chỉ với Quảng Ninh mà còn đối với toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.

Tin cùng chuyên mục

Khách Tây phát cuồng khi thử đặc sản Thanh Hoá nhưng điều dân mạng chú ý lại là cách ăn của anh
6 giờ trước
Thưởng thức đặc sản Thanh Hoá, vị khách Tây liên tục dành lời khen cho hương vị đặc trưng của món ăn, nhưng điều khiến cộng đồng mạng thích thú hơn cả lại nằm ở cách anh ấy thưởng thức.
5 mẫu iPhone cũ đáng mua nhất hiện nay
11 giờ trước
Đầu năm 2026, sau khi iPhone 17 series xuất hiện và chiếm lĩnh thị trường thì mức giá của các mẫu iPhone cũ đã qua sử dụng trước đó cũng giảm sâu. Đây chính là cơ hội không thể tốt hơn để người dùng sở hữu những chiếc iPhone mang tính biểu tượng với chi phí cực kỳ hợp lý.
Chuyên gia công nghệ: "Hãy nghe tôi, chạy ra cửa hàng và chỉ mua những mẫu điện thoại kiểu này"
11 giờ trước
“Tôi đã nói điều này suốt nhiều năm qua — mỗi khi mẫu mới ra mắt, hãy chạy ngay ra cửa hàng và mua mẫu của năm ngoái”, cây bút Preslav Kateliev của Phone Arena nêu quan điểm.
Làng lá dong vào vụ thu hoạch Tết, người trồng 'hái tiền' mỏi tay
1 ngày trước
Hàng trăm hộ dân Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội) sớm tối thu hái lá dong, phục vụ nhu cầu tăng đột biến trong dịp Tết Bính Ngọ 2026.