Người giàu cũng thắt chặt chi tiêu, Thế giới Di động (MWG) tuyên bố sẵn sàng hy sinh lợi nhuận để giữ chân khách hàng

19/03/2023 08:37
"Công ty sẵn sàng hy sinh lợi nhuận để chia sẻ những khó khăn khi khách hàng đang có tâm lý thắt chặt chi tiêu... bao gồm cả nhóm người tiêu dùng nhạy cảm về giá cả", văn bản MWG ghi.

Ghi nhận đáng chú ý tại tờ trình của CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG) cho ĐHĐCĐ thường niên 2023, tình hình kinh doanh đang giảm mạnh hơn dự đoán, tâm lý mua sắm thận trọng đã lan sang nhóm khách hàng có tiền.

Trước đó, Chủ tịch HĐQT là ông Nguyễn Đức Tài đã nhấn mạnh 2022 là năm lạ lùng, và khó khăn dự kéo dài đến quý 3 năm sau. 2023 cũng là năm MWG không còn giữ được "phong độ" tăng 2 chữ số. Dù vậy, theo kết quả ghi nhận sơ bộ những tháng đầu năm, sức mua điện thoại và điện máy đang giảm mạnh hơn dự báo.

Nếu trước đây, những đơn vị bán đồ điện tử như MWG hay Digiworld chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi nhu cầu mua sắm sụt giảm, nguyên nhân nhóm khách hàng trung cao cấp vẫn chịu chi tiền cho sản phẩm giá trị cao, thì ghi nhận mới nhất từ MWG cho thấy: “Tâm lý thận trọng, trì hoãn trong quyết định chi tiêu sản phẩm lâu bền và giá trị cao đang diễn ra với cả khách hàng trung cao cấp do suy giảm niềm tin tiêu dùng trước những thách thức của nền kinh tế. Trong khi, khách hàng có nhu cầu ở phân khúc thấp hơn gặp khó khăn trong việc tiếp cận vay tiêu dùng thông qua hình thức trả góp”.

Trước áp lực này, MWG đề ra kế hoạch doanh thu và lợi nhuận gần như đi ngang với 135.000 tỷ và 4.200 tỷ đồng. MWG cho biết, Công ty sẽ theo dõi sát sao diễn biến thị trường và đưa ra điều chỉnh phù hợp.

Người giàu cũng thắt chặt chi tiêu, Thế giới Di động (MWG) tuyên bố sẵn sàng hy sinh lợi nhuận để giữ chân khách hàng - Ảnh 1.
Người giàu cũng thắt chặt chi tiêu, Thế giới Di động (MWG) tuyên bố sẵn sàng hy sinh lợi nhuận để giữ chân khách hàng - Ảnh 2.

Chiến lược năm nay của MWG là nỗ lực duy trì doanh thu và ưu tiên bảo về dòng tiền. Đặc biệt, việc thu hút và giữ chân khách hàng MWG đánh giá là có ý nghĩa vô cùng quan trọng để Công ty tiếp tục gia tăng thị phần cũng như tăng trưởng khi nhu cầu hồi phục.

Nên, "Công ty sẵn sàng hy sinh lợi nhuận để chia sẻ những khó khăn khi khách hàng đang có tâm lý thắt chặt chi tiêu, chủ động đưa ra nhiều lựa chọn mua sắm linh hoạt, tăng cường giảm giá khuyến mãi để thu hút khách hàng, bao gồm cả nhóm người tiêu dùng nhạy cảm về giá cả" , văn bản MWG ghi.

Ở diễn biến khác, đại diện một hệ thống siêu thị Nhật Bản lớn tại Việt Nam mới đây cũng bày tỏ lo ngại về việc khách hàng thắt chặt chi tiêu.

“So sánh với giai đoạn Covid-19, người tiêu dùng giảm tần suất đi mua nhưng số lượng mỗi lần mua hàng tăng mạnh. Còn bây giờ, tần suất đi mua giảm và số lượng hàng mua cũng có nguy cơ giảm trong thời gian tới, khi người dân chỉ mua những mặt hàng thiết yếu”, đại diện hệ thống này cho hay. Tuy nhiên, đây mới chỉ là dự phóng, hiện doanh nghiệp vẫn trong thời gian đo lường xem dự phóng này có ảnh hưởng đến doanh thu hay không, từ đó mới lên chiến lược ứng phó phù hợp.

Trở lại với MWG, năm nay Công ty cũng tập trung kiểm soát chặt chẽ và giảm đáng kể các hạng mục chi phí lớn bao gồm chi phí thuê mặt bằng, chi phí điện, tài chính, nhân sự, chi phí hàng tồn kho... để đảm bảo sức chống chịu của doanh nghiệp trong giai đoạn thị trường nhiều thách thức.

Kế hoạch cho từng chuỗi của MWG, cụ thể:

Thứ nhất, chuỗi Điện Máy Xanh và Thế giới Di động: duy trì doanh thu, tối ưu danh mục hàng hoá. MWG cũng nhấn mạnh, biên lợi nhuận hai chuỗi này sẽ thấp hơn do sức mua yếu và Công ty tiếp tục triển khai các chương trình khuyến mãi.

Thứ hai, chuỗi Bách Hoá Xanh: MWG đánh giá khúc hàng thiết yếu như thực phẩm, hàng tiêu dùng nhanh (và cả dược phẩm) đang có xu hướng tiết kiệm, cắt giảm chi tiêu của người tiêu dùng cũng diễn ra, thông qua việc họ sẽ lựa sản phẩm cùng công dụng với mức giá thấp hơn.

Năm 2023, Công ty cũng sẽ thay đổi cách thức vận hành kho để đảm bảo hàng hoá song song giảm hàng hao hụt, giảm tỷ lệ huỷ hàng tươi sống tạo dư địa tăng biên lợi nhuận, cải thiện hiệu suất logistics.

Cuối cùng, chuỗi An Khang và AVAKids: Ngưng mở rộng và chỉ giữ những cửa hàng có lợi nhuận dương. Năm 2023 sẽ tập trung tăng doanh thu trên mỗi điểm bán, kiểm soát chặt chi phí vận hành và giảm lỗ.

Tin mới

Đằng sau cuộc đua lãi suất ngân hàng
6 giờ trước
Mặt bằng lãi suất huy động tại các ngân hàng bước sang tháng 2 này vẫn duy trì xu hướng đi lên. Theo nhận định của các chuyên gia, đà tăng hiện nay không còn mang tính thời điểm mà đang dần trở thành một xu hướng mang tính cấu trúc của thị trường tiền tệ.
Bí ẩn Bermuda hé lộ lực kỳ lạ dưới đáy biển
6 giờ trước
Một giả thuyết mới cho rằng khí methane từng phun trào dưới đáy biển Bermuda Triangle có thể gây ra hàng loạt vụ mất tích bí ẩn.
'Trả lại mồ hôi nước mắt của chúng tôi' - Tiếng khóc xé lòng của nạn nhân vụ sập app đầu tư vàng, mất trắng hơn 5 tỷ đồng sau 1 đêm
6 giờ trước
Đây chỉ là một trong số hàng chục nghìn nhà đầu tư mất trắng sau 1 đêm vì JWR, với tổng số tiền ước tính vượt quá 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,4 tỷ USD).
Lợi nhuận của Hóa chất Đức Giang 'bốc hơi' 17% trong quý 4/2025, thấp nhất trong 17 quý
5 giờ trước
Tại thời điểm ngày 31/12/2025, tổng tài sản của Hóa chất Đức Giang đạt 19.550 tỷ đồng, tăng hơn 23% so với đầu năm. Trong đó, tiền và các khoản tiền gửi ngân hàng đạt 13.105 tỷ đồng, chiếm khoảng 67% tổng tài sản và tăng trên 20% so với đầu kỳ.
Nóng: Một 'ông lớn' công nghệ sắp sa thải 30.000 nhân sự, hiện đang nợ 100 tỷ USD
5 giờ trước
Động thái diễn ra trong bối cảnh chi phí leo thang từ chiến lược mở rộng các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây áp lực nặng nề lên tình hình tài chính của công ty.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.