Người giàu mua bất động sản: Càng đắt đỏ càng 'hốt' bạc, lộ tư duy đầu tư ngược

29/10/2025 02:40
Trong khi nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn mải mê lùng sục những mảnh đất nền tỉnh lẻ giá rẻ, hy vọng "mua hời – bán hời" để đổi đời chỉ sau một đêm, giới nhà giàu lại âm thầm gom những bất động sản (BĐS) đắt đỏ ở các vị trí trung tâm Hà Nội, TPHCM.

Những bất động sản có giá từ vài chục cho đến hàng trăm tỷ chung cư hạng sang Tây Hồ Tây, nhà mặt tiền phố cổ Hà Nội…hễ bán ra là có người mua. Dù giá cao nhưng đây là sản phẩm được người giàu ưa chuộng. Trong khi đó, đất nền tỉnh lẻ có những giai đoạn chỉ vài tỷ/nền nhưng dù cắt lỗ vẫn khó bán. Nghe có vẻ nghịch lý, nhưng đây lại là những gì đã xảy ra trên thị trường thời gian vừa qua.

Theo Savills, bất động sản cao cấp tại trung tâm TP.HCM và Hà Nội tăng ổn định với mức trung bình 15-20%/năm trong thập kỷ qua. Bất động sản trung tâm đắt nhưng đi kèm giá trị thật – đó là quy luật bất di bất dịch. Những BĐS đắt tiền thường nằm ở trung tâm đô thị, khu cao cấp, mặt tiền huyết mạch – nơi có nhu cầu thực sự để ở, kinh doanh và cho thuê.

Báo cáo của các đơn vị phân tích thị trường cho thấy căn hộ hạng sang tại Tây Hồ Tây (Hà Nội) có thời điểm tỷ lệ hấp thụ lên tới 90%. Nhà phố mặt tiền trên phố cổ dù giá 1,2-1,5 tỷ đồng/m² nhưng luôn có khách thuê dài hạn từ các thương hiệu quốc tế như Starbucks, Dior hay các ngân hàng lớn.

Bất động sản trung tâm đắt nhưng thanh khoản lại tốt hơn – điều trái ngược hoàn toàn với suy nghĩ thông thường. Nhiều người cho rằng "BĐS đắt thì khó bán", nhưng thực tế, BĐS trung tâm với pháp lý tốt luôn "ra hàng" nhanh hơn đất rẻ nằm chốn heo hút. Nếu như một căn nhà mặt phố trung bình chỉ cần 1-2 tháng để bán, trong khi đất nền có giai đoạn "kẹt cứng" nếu quy hoạch mập mờ.

Bên cạnh đó, BĐS trung tâm đắt nhưng tích lũy tài sản bền vững – đặc biệt trong bối cảnh lạm phát khiến tiền mặt mất giá từng ngày, BĐS cao cấp chính là kho lưu trữ giá trị vượt trội. Batdongsan.com.vn thống kê từ 2015-2025, nhà phố trung tâm Hà Nội tăng từ 110 lên 300 triệu/m², căn hộ hạng sang tăng từ 80 lên 250 triệu/m². Lợi nhuận kép từ tăng giá vốn cộng dòng tiền cho thuê 6-8%/năm mang lại tổng lợi nhuận vượt trội cho bất động sản vị trí trung tâm.

Đặc biệt, BĐS trung tâm đắt nhưng bền vững lâu dài – không chỉ là tài sản, mà còn là đẳng cấp và quyền lực. Biệt thự trong các khu đô thị trung tâm không chỉ để ở, mà để kết nối với giới tinh hoa – từ đại sứ quán đến doanh nhân quốc tế. Căn hộ hạng sang Tây Hồ Tây là biểu tượng thành công, nơi con cái kế thừa cả tài sản lẫn mạng lưới quan hệ.

Knight Frank 2024 cho biết giới siêu giàu Việt Nam xem BĐS trung tâm"tài sản thế hệ", không bán trừ khi có chiến lược lớn. Người giàu không chọn BĐS đắt vì họ "nhiều tiền" – mà vì họ hiểu giá cao hôm nay chính là giá trị bền vững ngày mai. Thay vì chạy theo giá rẻ, họ nhìn vào vị trí thật – pháp lý sạch – thanh khoản cao. Đó mới là chìa khóa để đầu tư an toàn và giàu có bền vững với triết lý "Đầu tư không phải là mua rẻ, mà là mua đúng."

Quan sát thực tế thị trường cho thấy, tại Hà Nội những bất động sản trung tâm luôn đắt đỏ vẫn giữ mức tăng trưởng mạnh về giá. Nếu như cách đây 5 năm, nhiều người choáng với mức giá 1 tỷ đồng/m2 của nhà phố cổ thì hiện nay phân khúc này tiếp tục lập kỷ lục mới, khu vực trung tâm có nơi vượt 2 tỷ đồng/m2, thậm chí hơn 3 tỷ đồng/m2.

Ông Nguyễn Dũng Minh, chuyên gia bất động sản, cho rằng, một trong những nguyên nhân cốt lõi khiến giá nhà đất Hà Nội chạm ngưỡng 2 tỷ đồng/m2 nằm ở sự khan hiếm tuyệt đối của quỹ đất lõi đô thị. Các tuyến phố đạt mức giá này hầu hết nằm trong khu phố cổ hoặc khu vực tiếp giáp Hồ Gươm, nơi gần như không còn cơ hội mở rộng. Điều đó khiến nguồn cung trở nên hạn chế và giá trị của từng mét vuông được đẩy lên mức kỷ lục.

Không chỉ khan hiếm, giá trị thương mại của các bất động sản mặt phố này cũng vượt trội so với phần còn lại của thị trường. Những căn nhà tọa lạc tại các tuyến phố trung tâm không chỉ mang giá trị để ở mà còn là “cỗ máy sinh lời” từ hoạt động kinh doanh, cho thuê dịch vụ hay làm cửa hàng thương hiệu. 

Mức giá thuê có thể đạt tới hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, giúp tài sản này tạo ra dòng tiền ổn định và lâu dài. Trong bối cảnh lạm phát và thị trường tài chính biến động, bất động sản mặt tiền lõi đô thị trở thành “chốn trú ẩn” tài sản an toàn, được giới đầu tư ưu tiên nắm giữ.

Từng có những băn khoăn rằng, căn hộ cao cấp có mức giá vài trăm triệu tại khu vực Ciputra, Tây Hồ Tây, thậm chí cả tỷ đồng mỗi m2 tại quận Hoàn Kiếm liệu có người mua? Thực tế thị trường đã có câu trả lời.

Những căn hộ tại dự án đắt đỏ bậc nhất Thủ đô tại Hàng Bài từng bị “tranh mua” vào năm 2011. Đỉnh điểm, đơn vị phát triển dự án này đã phải gửi thư thông báo hủy ngày bán thứ hai vì hết hàng sớm hơn dự kiến. Đáng lưu ý, dù không được tiết lộ, nhưng theo giới thạo tin, giá bán các căn hộ từ khoảng 70 tỷ đồng tới hơn 100 tỷ đồng mỗi căn.

Một chủ đầu tư khác tại khu vực Tây Hồ Tây từng công bố mức giá 200 triệu đồng/m2 với dòng sky-villa ở thời điểm cuối năm 2024 khiến toàn bộ thị trường ngờ vực bởi mức giá đi đầu thị trường. Nhưng đến giữa năm 2025 thì mức 200 triệu đồng/m2 của khu vực Tây Hồ Tây lại trở thành giá hấp dẫn, thậm chí có thể gọi là rẻ khi một dự án khác khu vực Cầu Giấy sát cạnh vành đai 3 đã chạm ngưỡng này.

Trên thị trường bất động sản, Việt Nam được giới chuyên gia nhận xét là "ngôi sao đang lên của châu Á". Theo đó, nhà giàu đổ tiền vào các bất động sản hạng sang, vị trí trung tâm không chỉ để giữ và gia tăng tài sản mà còn là cách khẳng định vị thế xã hội cũng như phong cách sống khác biệt.


Xem thêm

Tin mới

TNI Nam Quang hút thành công 1.500 tỷ đồng trái phiếu trong 2 tuần
9 giờ trước
Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Nam Quang (TNI Nam Quang) - chủ đầu tư khu công nghiệp Gia Lộc vừa phát hành thành công 1.500 tỷ đồng trái phiếu trong 2 tuần.
Chủ tịch Đà Nẵng Phạm Đức Ấn nói về dự án lấn biển 366.000 tỷ đồng
9 giờ trước
Ngày 13/11, tại hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt nghị quyết, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030; quán triệt các văn bản mới của Trung ương, của Thành ủy, ông Phạm Đức Ấn - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, đã có những chia sẻ liên quan đến dự án dự kiến lấn biển ở Đà Nẵng.
Đà Nẵng: Ủy quyền phường, xã quyết định đầu tư dự án dưới 20 tỷ đồng
9 giờ trước
Ngày 13/11, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết, Chủ tịch UBND TP Phạm Đức Ấn đã ký Quyết định số 2499/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho Chủ tịch UBND các phường, xã, đặc khu thực hiện một số nội dung trong quản lý dự án đầu tư công sử dụng vốn ngân sách thành phố và các dự án đầu tư bằng nguồn kinh phí chi thường xuyên thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND thành phố.
Kiến nghị kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về đất đai, xây dựng của một dự án ở TP HCM
9 giờ trước
Công ty Cổ phần Đầu tư Anh Tuấn đã xây dựng một số công trình trên đất nông nghiệp nhưng không bị xử lý vi phạm theo quy định
PVS chốt ngày phát hành hơn 33 triệu cổ phiếu trả cổ tức năm 2024
9 giờ trước
Ngày 28/11/2025 tới đây, PVS sẽ chốt danh sách cổ đông để phát hành gần 33,5 triệu cổ phiếu trả cổ tức 2024 cho cổ đông nhằm tăng vốn điều lệ lên mức hơn 5.114,2 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Những căn hộ phía Nam Đà Nẵng với tầm nhìn tuyệt đối điện ảnh
8 giờ trước
Tổ hợp căn hộ cao 25 tầng nhưng sở hữu tầm nhìn mãn nhãn nhờ vị trí đắt giá lõi trung tâm đô thị Sun NeO City phía Nam Đà Nẵng. Bao quanh bởi sông, núi, biển hòa cùng nhịp sống đô thị nhộn nhịp, mỗi khoảnh khắc tại đây đều là trải nghiệm sống thăng hoa, trọn vẹn.
Khu Đông Hà Nội thành cực tăng trưởng mới, Sunshine Legend City hé lộ dòng sản phẩm thấp tầng hiếm có
5 giờ trước
Thị trường bất động sản Thủ đô đang chứng kiến một sự chuyển dịch chiến lược rõ nét. Khi quỹ đất nội đô ngày càng cạn kiệt và mật độ xây dựng đã đạt đến điểm bão hoà, phía Đông Hà Nội đang nổi lên như một cực tăng trưởng mới với lợi thế kép: hạ tầng đột phá và không gian phát triển dồi dào.
An Khánh: Hành trình "lột xác" từ làng biệt thự hoang đến khu nhà giàu Hà Nội
5 giờ trước
Từ vùng đất "chỉ để trồng lúa", An Khánh giờ đây là những ngôi làng biệt thự trải dài tăm tắp. Khảo sát thực tế, giá biệt thự khu vực An Khánh đã tăng gần gấp 3 lần trong 5 năm qua, cao nhất trong các khu vực ngoại thành Hà Nội.
Thị trường bất động sản đón tin vui
4 giờ trước
10 tháng đầu năm 2025, số lượng doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thành lập mới đạt gần 4.700 doanh nghiệp, tăng 20,3% so với cùng kỳ năm trước.