Người giàu thích mua nhà chung cư hay nhà đất?

18/07/2022 14:16
Những căn nhà chung cư lên đến hàng trăm tỷ đồng vẫn có người mua. Vậy thực sự người giàu thích gì?

Propertyguru Việt Nam vừa công bố báo cáo Tâm lý người tiêu dùng bất động sản (CSS) cùng với báo cáo thị trường quý 2/2022.

Báo cáo này dựa vào chỉ số đo lường cảm nhận về thị trường của những người mua/bán bất động sản và kỳ vọng của họ về triển vọng thị trường trong tương lai; qua đó giúp doanh nghiệp, nhà đầu tư, môi giới đọc vị nhu cầu của thị trường để có chính sách tiếp cận và bán hàng phù hợp.

Báo cáo được thực hiện định kỳ 6 tháng 1 lần trên 1.000 mẫu với các thông tin chi tiết về giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp, thu nhập và khu vực sinh sống của đáp viên.

70% người được hỏi sẽ chưa mua nhà trong vòng một năm tới. Nguyên nhân là giá bất động sản đang quá cao. Theo đó, 78% người cảm thấy không thoải mái khi mua nhà thời kỳ hậu dịch và cho biết rào cản lớn nhất là giá bất động sản. Lãi suất tăng, suy thoái kinh tế cũng góp phần trì hoãn việc mua nhà nhưng chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ.

Nhóm người dự định mua nhà trong vòng một năm tới (chiếm 24%) sẵn sàng mua bất động sản sơ cấp hoặc thứ cấp mà không ưu tiên loại hình. Có 47% lựa chọn bất động sản sơ cấp, 48% lựa chọn bất động sản thứ cấp, còn lại xấp xỉ 5% chọn nhà đất qua đấu giá.

Nhóm khách hàng có thu nhập từ 40-70 triệu đồng/tháng có tới 75% đang sở hữu ít nhất một bất động sản, còn nhóm thu nhập dưới 40 triệu đồng/tháng là 67%. Đơn vị thực hiện khảo sát nhận định, người Việt Nam thích sở hữu bất động sản, thu nhập càng cao càng có xu hướng sở hữu nhiều bất động sản hơn. Nhóm thu nhập trên 70 triệu/tháng có tới 45% sở hữu từ 3 bất động sản trở lên.

80% khách hàng đã có ít nhất 1 bất động sản cho biết muốn dùng nguồn tiền sẵn có mua thêm bất động sản để đầu tư hoặc để dành cho con cái. Tiêu chí chọn mua của nhóm này tập trung vào hai loại hình là đất (thổ cư, nông nghiệp, đất nền) và nhà biệt lập (biệt thự, nhà riêng). Trong khi đó loại hình nhà chung cư và nhà phố ít được ưa chuộng hơn khi cùng chiếm 14% tỷ lệ người tham gia khảo sát.

Không gian xanh là tiêu chí được người mua quan tâm nhất với cả bất động sản hiện tại và bất động sản muốn mua. Với bất động sản đang sở hữu, người mua đánh giá cao điều kiện về khu vui chơi, gần tiện ích công cộng, trong khi với bất động sản muốn mua thêm, họ chọn không gian xanh, khu vực bớt đông đúc và có diện tích lớn.

Theo dữ liệu khảo sát, Propertyguru Việt Nam kết luận "người mua đang trì hoãn việc mua nhà do giá quá cao". Những người có dự định mua nhà trong 6 tháng đến một năm tới chủ yếu nằm ở nhóm có thu nhập cao (từ 40 triệu đồng/tháng trở lên) và đã có ít nhất một bất động sản.

Loại bất động sản mà họ muốn mua thêm là nhà biệt lập hoặc đất, ở gần khu vực đang sinh sống, ưu tiên có không gian xanh, rộng rãi. Nhu cầu mua chủ yếu để đầu tư và để dành cho con cái. Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa phải là loại hình được lựa chọn trong ngắn hạn.

Tin mới

Giải mã status #CuốnHútThật gây bão MXH, Sơn Tùng M-TP chính thức trở thành đại sứ một thương hiệu công nghệ toàn cầu!
4 giờ trước
Vén màn thương vụ “cuốn” cả mạng xã hội mấy ngày nay. Bí ẩn đằng sau status "E" gây bão của Sơn Tùng M-TP cuối cùng đã có lời giải. Sơn Tùng M-TP chính thức bắt tay ông lớn công nghệ toàn cầu và trở thành đại sứ thương hiệu đầu tiên của hãng Ecovacs tại Việt Nam.
Thủ tướng phê duyệt Đề án Nâng hạng, thị trường chứng khoán sắp bước vào sóng tăng mới?
4 giờ trước
Sau chuỗi tăng nóng, chứng khoán điều chỉnh khi rời mốc 1.700 điểm nhưng triển vọng dài hạn tích cực với Đề án Nâng hạng thị trường chứng khoán
Latham & Watkins là công ty luật như thế nào?
4 giờ trước
Đây là 1 trong những công ty luật nổi tiếng nhất trên thế giới hiện tại.
Virus RSV bùng phát tại Thái Lan, trẻ nhỏ đối diện nhiều rủi ro
3 giờ trước
Bộ Y tế Công cộng Thái Lan đã phát cảnh báo khẩn cấp về sự bùng phát của virus hợp bào hô hấp (RSV).
Ô tô từ Indonesia chiếm lĩnh thị trường Việt
3 giờ trước
Theo báo cáo mới nhất của Cục Thống kê - Bộ Tài chính, ô tô nhập khẩu nguyên chiếc có xu hướng giảm trong tháng 8-2025.

Tin cùng chuyên mục

Mẫu SUV off-road của Nga sắp về Việt Nam, giá từ 450 triệu đồng
45 phút trước
Sản phẩm đầu tiên của thương hiệu Lada về Việt Nam dự kiến là Niva Legend - mẫu SUV off-road cỡ nhỏ có kích thước tương đồng với Suzuki Jimny.
3 xe gầm thấp giá rẻ ưu đãi gần 60 triệu đồng trong tháng 9
21 giờ trước
Tháng 9 chứng kiến đợt điều chỉnh giá sâu chưa từng có của nhiều mẫu ô tô.
Giá tiêu hôm nay 13/9: Quay đầu giảm 3 phiên liên tiếp
1 ngày trước
Giá tiêu hiện còn 148.000 – 151.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng so với phiên trước đó.
Kia Morning 2025 về đại lý trước khi ra mắt: Đèn LED như Carnival, cụm màn hình lớn, CarPlay không dây, 'phả hơi nóng' lên Wigo, i10
1 ngày trước
Sẽ có khoảng 4 phiên bản Kia Morning mới được phân phối với giá tạm tính trên 400 triệu đồng. Xe được lắp ráp trong nước.