Người mua quay lưng với condotel cắt lỗ

07/02/2021 08:48
Cắt lỗ mạnh nhưng rất nhiều căn condotel, biệt thự nghỉ dưỡng vẫn không ghi nhận giao dịch. Bất động sản nghỉ dưỡng đã và đang trải qua một năm vô cùng khó khăn.

Rất nhiều condotel, biệt thự nghỉ dưỡng tại các thị trường nghỉ dưỡng trọng điểm như Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Nẵng, Phú Quốc, Hội An (Quảng Nam) đã chứng kiến làn sóng cắt lỗ sâu đến thời điểm cuối năm 2020. Tuy nhiên, thị trường vẫn không ghi nhận giao dịch.

Tại Nha Trang, theo khảo sát của Batdongsan.com, condotel trên đường Trần Phú, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Tất Thành, Phạm Văn Đồng… đang rao bán cắt lỗ phổ biến từ 100-300 triệu đồng/căn. Cá biệt có những căn condotel trên đường Lê Thánh Tôn cắt lỗ 400-500 triệu đồng. Tại Đà Nẵng, condotel trên các tuyến đường Lý Thường Kiệt, Trường Sa, Võ Nguyên Giáp, Ngô Quyền… cũng ghi nhận nhiều căn đang rao cắt lỗ phổ biến từ 200-300 triệu đồng.

Tuy đã cắt lỗ nhưng condotel tại các thị trường trên ghi nhận thanh khoản rất kém dù du lịch nội địa bắt đầu sôi động trở lại trong những tháng cuối năm. Theo anh Trần Văn Huyên, một môi giới chuyên hàng nghỉ dưỡng tại Nha Trang cho biết sở dĩ thanh khoản của thị trường kém là bởi sự phát triển của những thị trường du lịch trên phụ thuộc không nhỏ vào nguồn khách quốc tế - hiện đang không thể đi du lịch do diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Khách du lịch nội địa dù tăng trở lại thời gian gần đây nhưng vẫn không đủ mạnh để tạo hấp lực với bất động sản nghỉ dưỡng tại những thị trường truyền thống. Hiện phần lớn môi giới phân khúc này đều chuyển sang môi giới phân khúc khác hoặc chuyển nghề. Nhiều loại hình khác của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng như khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng… cũng trong tình cảnh tương tự: rao bán cắt lỗ nhưng thanh khoản rất kém, thậm chí không có người mua.

Không thể phủ nhận bất động sản nghỉ dưỡng đã trải qua một năm vô cùng ảm đạm, báo cáo của Hội Mội giới Bất động sản Việt Nam cho biết nguồn cung, giao dịch và tỉ lệ hấp thụ rất thấp. Lượng condotel đang được rao bán trên thị trường chủ yếu là hàng tồn với hơn 18.000 sản phẩm.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, thị trường condotel gần như đóng băng. Đến quý 4/2020, thị trường bắt đầu có dấu hiệu phục hồi. Một số dự án đã bắt đầu có giao dịch nhưng lượng giao dịch không đáng kể. Theo thống kê, cả năm 2020, bất động sản nghỉ dưỡng giao dịch thành công khoảng 120 sản phẩm. Lượng cung biệt thự nghỉ dưỡng, shophouse năm 2020 đạt gần 15.000 sản phẩm. Thế nhưng tỉ lệ hấp thụ chỉ đạt xấp xỉ 8%.

Đánh giá về thực trạng trên, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư kí Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết trong năm 2020, du lịch là ngành kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch bệnh. Hiệu quả kinh doanh ngành du lịch trong nước sụt giảm nghiêm trọng. Hầu hết các cơ sở du lịch đều hoạt động cầm chừng hoặc đóng cửa. Hiện tượng trên là một trong những nguyên nhân khiến bất động sản du lịch năm 2020 kém hiệu quả trong việc thu hút đầu tư.

Ngoài ra, cơ quan chính quyền các địa phương chưa có động thái đáng kể, đặc biệt là các vấn đề về pháp lý nên chưa tạo được niềm tin cho các nhà đầu tư tham gia vào bất động sản du lịch. Nhiều dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng tại các địa phương đang gặp phải những vướng mắc về pháp lý nên chưa thể khởi động đầu tư xây dựng.

Nhìn nhận về năm 2021, ông Đính cho rằng ngành du lịch sẽ phục hồi trở lại một phần nhờ hoạt động kích cầu du lịch nội địa. Chính phủ khóa mới sẽ quan tâm hơn đến chính sách pháp lý cho bất động sản du lịch, tạo niềm tin tốt hơn cho các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, trong năm 2021, nhiều dự án bất động sản du lịch có quy mô lớn, đa dạng dịch vụ, chất lượng cao với nhiều đại đô thị du lịch hoành tráng sẽ được hoàn thành và đi vào hoạt động. Điều này chắc chắn sẽ tạo động lực thúc đẩy hiệu quả ngành kinh tế du lịch cho Việt Nam, tạo một lực hút mạnh các nhà đầu tư quay trở lại với thị trường bất động sản du lịch.

Tin mới

Quỹ vàng lớn nhất thế giới mua hơn 170 tấn vàng kể từ đầu năm, lực mua mạnh nhất 5 năm
11 giờ trước
Quỹ vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Shares đã mua thêm hơn 170 tấn vàng (khoảng 10 tỷ USD) từ đầu năm 2025 đến nay.
Ca sĩ Khánh Phương liên quan thế nào trong vụ án lừa đảo tại Công ty Nhật Nam
11 giờ trước
Theo cáo trạng, ca sĩ Khánh Phương là chồng của bị can Vũ Thị Thúy. Tuy nhiên, ca sĩ này không tham gia quản lý, điều hành, hay huy động tiền tại công ty của vợ.
MEYGROUP khẳng định triết lý ‘Bất động sản tinh khiết’ qua dự án Galia Hanoi
10 giờ trước
Giữa nhịp chuyển động sôi nổi của thị trường bất động sản Thủ đô, sự xuất hiện của Galia Hanoi không chỉ mang đến dấu ấn kiến trúc biểu tượng, mà còn là tuyên ngôn sống động cho triết lý “Bất động sản tinh khiết” – hướng đi mà MEYGROUP kiên định theo đuổi suốt hành trình phát triển.
Cuộc bình chọn “7 kỳ quan đô thị tương lai” của thế giới quy tụ những “ngôi sao” nào?
10 giờ trước
Cuộc bình chọn toàn cầu “7 Kỳ quan đô thị tương lai” vừa khởi động đã quy tụ loạt siêu đô thị biểu tượng của thế giới từ khắp các châu lục.
Cơ hội cuối cùng bước vào “Chứng Trường Bạc Tỷ” – nơi thể hiện bản lĩnh của nhà đầu tư chứng khoán
10 giờ trước
Khi VN-Index vượt mốc 1.630 điểm, niềm tin vào thị trường đang trở lại mạnh mẽ. Đây cũng là thời điểm mà giới đầu tư đang “nóng” hơn bao giờ hết trước giờ chốt đăng ký Giải Cơ sở của cuộc thi đầu tư chứng khoán Chứng Trường Bạc Tỷ – sân chơi nơi tư duy chiến lược, kỷ luật và bản lĩnh đầu tư được thử thách.

Tin cùng chuyên mục

Hyundai Palisade tiếp tục ưu đãi ‘khủng’: Giảm 200 triệu tiền mặt, xuống cạnh tranh với Everest, Fortuner
6 giờ trước
Trong tháng 11/2025, Hyundai Palisade tiếp tục được áp dụng chính sách giảm tiền mặt và ưu đãi từ đại lý, giúp mức giá thực tế của mẫu SUV 7 chỗ này giảm đáng kể so với niêm yết.
Hãng xây nhà máy ở Bình Dương ra mắt xe tay ga hybrid đầu tiên: phanh ABS, siêu tiết kiệm xăng, đe dọa thay thế Honda SH125
8 giờ trước
Mẫu xe tay ga mới sử dụng hệ thống truyền động Tri-Power Hybrid độc quyền giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn 13,2% so với động cơ xăng thuần túy.
Tập đoàn của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt xe điện học đường với loạt công nghệ giám sát, đảm bảo không bỏ sót học sinh
10 giờ trước
Mỗi xe điện học đường sẽ có 19 chỗ ngồi cùng trang bị giám sát an toàn.
Hồ sơ xe: Tân binh BYD Seal 5 có đủ sức 'thổi làn gió mới' vào phân khúc sedan cỡ C?
10 giờ trước
Mẫu sedan cỡ C xăng lai điện (plug-in hybrid) Seal 5 của BYD ra mắt thị trường Việt Nam cuối tháng 10, cạnh tranh với hàng loạt “ông lớn” sừng sỏ như Mazda 3, Honda Civic, Hyundai Elantra, Kia K3, Toyota Corolla Altis.