Người Mỹ về hưu sở hữu triệu USD nhiều chưa từng thấy

06/05/2018 09:52
Những người không tiết kiệm hay đầu tư ở mỗi thế hệ đang ngày càng thụt lùi lại sau khi bước vào tuổi nghỉ hưu...

Hãng tin Bloomberg dẫn báo cáo của hãng tư vấn tài chính và quản lý đầu tư United Income, dựa trên dữ liệu từ các nguồn gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Cục thống kê lao động Mỹ, Cục điều tra dân số...cho biết cứ 6 người về hưu ở Mỹ thì có 1 người là triệu phú (tính cả giá trị nhà).

So với năm 1989, tài sản trung bình của họ tăng hơn 100% lên 752.000 USD và số lượng triệu phú USD cũng tăng gấp đôi.

Báo cáo này cho thấy có tới 62% người về hưu cảm thấy vui sống mà không gặp cản trở về tâm lý hay sức khỏe. Con số này tăng mạnh so với 49% vào năm 1963 khi số liệu này được thống kê lần đầu.

Tuy vậy, không phải mọi số liệu đều lạc quan. "Sự thay đổi lớn nhất trong hoạt động của nhóm người về hưu là thời gian dành cho việc xem TV tăng gần gấp đôi trong vòng 40 năm qua", báo cáo trên cho biết.

Trung bình, một người về hưu ở độ tuổi 60, xem TV gần 3 tiếng mỗi ngày. Có thời gian xem TV tăng mạnh nhất là nhóm hưu trí có thu nhập và trình độ học vấn cao, tăng 78% so với năm 1975. Trong khi đó, tỷ lệ tăng của nhóm hưu trí thu nhập thấp chỉ là 43%.

Sự bất bình đẳng trong thu nhập của nhóm người về hưu Mỹ vẫn duy trì từ năm 1989. Tuy vậy, bức tranh toàn cảnh đã thay đổi đáng kể khi xuất hiện các tài sản tài chính. Thị trường chứng khoán tăng trưởng đẩy sự bất bình đẳng trong thu nhập của nhóm người về hưu thêm 42%.

Khoảng cách giữa nhóm người về hưu giàu và siêu giàu cũng được nới rộng. Tài sản của người về hưu triệu phú trung bình tăng khoảng 12% từ năm 1989 tới 2016, trong đó tài sản tài chính trung bình tăng từ 27% lên 55%. Trong khi đó, nhóm 1% đứng đầu có tài sản tăng gần gấp đôi từ 14,9 triệu USD lên 31,3 triệu USD, tài sản tài chính tăng từ 30% lên 69%.

"Rõ ràng thu nhập từ việc đầu tư đang mang về cho những người về hưu những khoản tiết kiệm và tiếp tục đầu tư", Matt Fellowes - người sáng lập, giám đốc điều hành United Income cho nhận định. "Điều đáng nói là những người không tiết kiệm hay đầu tư ở mỗi thế hệ đang ngày càng thụt lùi lại sau khi bước vào tuổi nghỉ hưu".

Tin mới

Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
12 phút trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
Khởi công tuyến Tân Phú – Bảo Lộc - cao tốc "xuyên rừng đẹp nhất" Việt Nam, giảm thời gian TP HCM đi Đà Lạt chỉ còn 3 tiếng đồng hồ
21 phút trước
Sáng ngày 19/12, UBND tỉnh Lâm Đồng đã khởi công cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV. Tuyến cao tốc này sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ TP.HCM đi Đà Lạt từ hơn 6 giờ xuống còn khoảng 3 giờ và được đánh giá là tuyến cao tốc "xuyên rừng đẹp nhất" Việt Nam.
Nhà đầu tư lưu ý: 16h ngày 23/12 là hạn chót đăng ký đấu giá cổ phiếu Hạ tầng GELEX
26 phút trước
Các đại lý đấu giá trong đợt IPO Công ty Cổ phần Hạ tầng GELEX sẽ chính thức ngừng nhận đặt cọc vào đúng 16h ngày 23/12/2025. Đây là mốc thời gian quan trọng đối với các Nhà đầu tư quan tâm đến đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của doanh nghiệp.
Một nhà đầu tư chi hơn 206 tỷ đồng mua trọn lô 20% cổ phần Colusa - Miliket từ Vinataba
32 phút trước
Kết thúc phiên đấu giá ngày 18/12/2025, một nhà đầu tư đã trúng đấu giá trọn lô 960.000 cổ phiếu của Colusa - Miliket từ Vinataba với giá hơn 206,1 tỷ đồng/lô cổ phiếu.
Bấm nút khởi công tuyến metro đưa người dân TP.HCM đến Cần Giờ trong 20 phút
35 phút trước
Sáng nay (19.12), tại siêu đô thị Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM) đã diễn ra Lễ động thổ dự án tuyến metro Bến Thành - Cần Giờ, công trình đường sắt tốc độ cao đầu tiên tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
9 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
1 ngày trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
2 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.