Người nuôi lợn ngụp lặn chờ Tết

29/01/2018 07:39
Cục Chăn nuôi Bộ NN&PTNT cho biết, nguồn thực phẩm dịp Tết vẫn đảm bảo, không sợ thiếu. Trong khi đó, người chăn nuôi lợn vẫn ngụp lặn, khi dư âm của cơn khủng hoảng giá lợn xuống đáy kéo dài từ năm 2017 chưa dứt. Người chăn nuôi vẫn mong chờ dịp Tết này sẽ kéo lại phần nào những gì thua lỗ thời gian qua.

Cầm cự, chờ giá tăng

Sau một thời gian dài giá lợn hơi xuống đáy (năm 2017), người chăn nuôi điêu đứng, giá lợn hơi đã tăng trở lại, đặc biệt là thời điểm gần Tết. Tại các tỉnh, thành phố miền Bắc như Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Thái Bình… giá lợn hơi dao động khoảng 33.000 - 35.000 đồng/kg. Tại một số địa phương giáp biên với Trung Quốc như Lạng Sơn, Hà Giang, Cao Bằng… giá lợn từ 35.000 đồng đến 37.000 đồng/kg.

Trao đổi với PV Tiền Phong, anh Đỗ Quốc Gia, chủ trang trại nuôi lợn ở Văn Giang (Hưng Yên) - vựa chăn nuôi lợn thịt lớn tại miền Bắc cho biết, giá lợn hơi có xu hướng nhích lên và hiện khoảng 34.000-35.000 đồng/kg trong vài tuần qua. Mức giá trên, nếu người nuôi có nghề, kiểm soát được dịch bệnh, hao hụt mới có lãi; còn để xảy ra dịch bệnh, lợn chết nhiều, vẫn lỗ như thường.

Tuy nhiên, theo anh Gia, do một thời gian dài người nuôi điêu đứng, nhiều trại treo chuồng, số lợn nái giảm mạnh đã ảnh hưởng đến nguồn cung. Ngay tại khu vực Văn Giang, nhiều chủ trang trại bán sạch đất ở vẫn chưa trả hết nợ ngân hàng. Hiện xuất khẩu lợn hơi đi Trung Quốc qua tiểu ngạch cũng nhỏ giọt và nguy cơ dịp Tết sắp tới, có thể không còn lợn hơi để bán.

“Các thương lái đang dồn về Văn Giang bắt lợn, trong khi nguồn cung ở vùng khác cũng vãn rồi. Từ nay đến Tết và sau Tết, giá lợn chỉ đứng hoặc tăng lên, rất khó giảm. Trang trại tôi có trên 600 con, thấy giá đang lên, nên tôi giữ lại bán vào Tết”- anh Gia nói.

Theo nhiều chủ trang trại, đợt khủng hoảng đã “thổi bay” khoảng 2 triệu đồng/con lợn hơi của người nuôi. Do vậy, với mức giá hiện nay, người nuôi thạo nghề đến mấy cũng chỉ lãi 200.000-300.000 đồng/con, chưa kéo được phần lỗ năm ngoái.

Anh Dương Phương Nam, chủ trang trại lợn nái ở trấn Yên Phong (Bắc Ninh) cho biết, hiện giá lợn giống ở mức 500.000-650.000 đồng/con, trong khi phải đạt 700.000 đồng/con mới có lãi. Gia đình anh phải giảm gần một nửa đàn nái so với trước đây, dù thua lỗ nhưng vẫn bám nghề, chờ cơ hội. “Lúc này, nếu dừng lại là chết, chuồng trại đầu tư sẽ bị hư hỏng. Vì thế, nếu tôi vẫn quyết bám trụ, với hi vọng còn cầm cự là còn cơ hội gỡ gạc” - anh Nam nói.

Tuy nhiên, một chủ trang trại ở Cổ Đông (Sơn Tây, Hà Nội) nhận định: “Nếu gần Tết, Trung Quốc mở biên để nhập lợn hơi cho dân của họ ăn Tết, với mức giá cao đột biến, lúc đó, thậm chí dân mình còn không có thịt mà ăn. Thấy giá ngất ngưởng, dân mình đua nhau vào đàn, gây xáo trộn sản xuất”.

Lo bình ổn giá

Tại vựa heo phía Nam, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, giá heo hơi đang ổn định ở mức thấp 29.000-32.000 đồng/kg. Ở mức giá này, người nuôi nhỏ lẻ chỉ có lỗ, vì giá thành đã 35.000-36.000 đồng/kg. Chưa kể thấy giá lợn có cải thiện, giá cám trên thị trường cũng tăng lên khoảng 5.000 đồng/bao.

Theo ông Đoán, khoảng hai tuần trước, thương lái Trung Quốc còn vào Đồng Nai đặt mua loại heo nặng 125 kg trở lên. “Tuy nhiên, loại heo này cũng hiếm, vì qua cú sốc giá vừa qua, ít người dám nuôi heo mỡ loại 130 kg trở lên. Bởi loại heo này nếu Trung Quốc không mua, cũng chẳng biết bán cho ai”- ông Đoán nói.

Lãnh đạo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cũng cho biết, từ khi lò giết mổ Xuyên Á- lò mổ lớn nhất TPHCM tạm dừng hoạt động, các thương lái heo phải xoay xở để tìm nơi giết mổ. Thậm chí, họ còn chạy ra các khu vực như Long An, Bình Dương, Đồng Nai… để giết mổ, khiến chi phí bị đội lên cao, sau đó họ lại quay trở lại ép giá người nuôi.

Theo ông Đoán, con số cơ quan thống kê cho thấy, tổng đàn lợn ở Đồng Nai năm 2016 khoảng 1,7 triệu con và đến tháng 10/2017 là 2 triệu con. “Trước đây, giá thịt thường tăng khoảng trước Tết một tháng. Tuy nhiên, với nguồn cung đang lớn như hiện nay, sẽ không lo thiếu thịt. Vì thế, giá heo khó tăng đột biến trong dịp Tết”- ông Đoán nhận định.

Liên quan đến nguồn thực phẩm cho dịp Tết, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cũng khẳng định, nguồn thực phẩm Tết như thịt lợn, thịt gia cầm, trứng, thủy sản… đang dồi dào, đáp dứng được nhu cầu của tiêu dùng dịp Tết, không sợ thiếu.

Tuy nhiên, ông Dương cho rằng, dù nguồn thực phẩm không thiếu, nhưng giá có thể tăng lên. Việc bình ổn giá, làm sao không để giá quá cao, nhưng không nên để thấp quá, sẽ giúp chăn nuôi bền vững. Giá tăng vào dịp Tết cũng là cơ hội để người nuôi cứu vãn phần nào khoản thua lỗ năm trước.

“Dịp Tết nhu cầu thịt tăng 20-25% so với tháng bình thường. Tuy nhiên, cần thông tin đầy đủ, kịp thời và giám sát chặt để tránh hiện tượng đầu cơ, tăng giá cục bộ. Cùng đó, cần kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt lưu ý, sử dụng chất cấm, hóa chất công nghiệp, thuốc an thần trong chăn nuôi heo, dù đã được kiểm soát chặt trong thời gian qua, nhưng không thể lơ là, các địa phương cần tăng cường giám sát, nhằm đảm bảo thực phẩm an toàn cho dịp Tết”- ông Dương nói.

Theo lãnh đạo Cục Chăn nuôi, tổng đàn lợn cả nước ở mức khoảng 29 triệu con, 4 triệu lợn nái vẫn ở mức cao, tạo áp lực lớn cho tiêu thụ, môi trường nên người nuôi cần hạn chế tăng đàn.

“Nếu tăng đàn lúc này có thể hướng vào bò thịt, bò sữa, gia cầm đẻ trứng, còn lại, đặc biệt là lợn cần kiểm soát giảm đàn. Chúng tôi đã định hướng, lúc nào 2,5-3 triệu con nái thì lúc đó, quy mô đó, chúng ta tăng năng suất, vẫn đảm bảo tiêu dùng trong nước và phục vụ xuất khẩu”. 

 Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi


Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
14 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
4 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
2 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
3 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
4 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.834.631 VNĐ / tấn

17.16 UScents / lb

1.72 %

- 0.30

Cacao

COCOA

228.036.912 VNĐ / tấn

8,772.00 USD / mt

1.29 %

- 115.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

225.560.357 VNĐ / tấn

393.57 UScents / lb

3.26 %

- 13.26

Gạo

RICE

15.083 VNĐ / tấn

12.75 USD / CWT

1.49 %

- 0.19

Đậu nành

SOYBEANS

9.936.834 VNĐ / tấn

1,040.30 UScents / bu

0.53 %

+ 5.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.439.100 VNĐ / tấn

294.50 USD / ust

0.03 %

+ 0.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
1 ngày trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
2 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
2 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
2 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.