Người phụ nữ suốt gần nửa thế kỷ hành nghề bắt rắnicon

Không chỉ được gọi với danh xưng "nữ hoàng rắn", bà còn nổi tiếng với món súp rắn đặc biệt thơm ngọt, đậm vị.

Không chỉ được gọi với danh xưng "nữ hoàng rắn", bà còn nổi tiếng với món súp rắn đặc biệt thơm ngọt, đậm vị.

 


Người phụ nữ suốt gần nửa thế kỷ hành nghề bắt rắn

Tại Hong Kong (Trung Quốc), khi nhắc tới rắn, người ta sẽ nghĩ ngay tới Chau Ka-ling - người phụ nữ suốt gần nửa thế kỷ bắt rắn và nay được gọi với danh xưng "nữ hoàng rắn".

Người phụ nữ suốt gần nửa thế kỷ hành nghề bắt rắn
Bà Chau bắt rắn hổ mang bằng đôi tay trần

Bà Chau giơ hai cánh tay chi chít những vết sẹo và cho biết đây đều là vết cắn của loài rắn không độc. Đây cũng là dấu tích sau mỗi "tai nạn" khi bắt rắn của bà.

Ngoài khả năng bắt rắn điêu luyện, bà Chau còn nổi tiếng với món súp có nguyên liệu chính từ loài bò sát này. Món ngon được nhiều người truyền tai nhau tới mức bà Chau đã mở nhà hàng riêng chuyên bán súp rắn với tên gọi Shia Wong Hip.

Người phụ nữ suốt gần nửa thế kỷ hành nghề bắt rắn
Món súp rắn của cửa tiệm được nhiều khách ưa thích

"Khi chế biến, tôi thường cắt mỗi miếng thịt rắn dày và lớn hơn để thực khách thưởng thức. Hồi đầu mới hành nghề, người ta gọi tôi là cô gái bắt rắn. Nhưng giờ khi đã có tuổi, mọi người lại đặt là 'nữ hoàng rắn'. Với tôi cái tên nào cũng được", bà Chau vui vẻ cho biết.

Theo giới thiệu, kể từ tháng 4/1971, bà bắt đầu học làm nghề từ quán ăn của bố.

"Thời điểm đó, người ta lao đầu đi học, còn tôi không hứng thú với học hành lắm. Trong khi đó, bố tôi không tìm được người phụ việc giúp mình. Thấy vậy, tôi tới quán và ngỏ ý muốn hỗ trợ mọi việc.

Mẹ lại nghi ngờ tôi không thể trụ lại với công việc này quá 3 tháng vì quá vất vả. Lúc đó, tôi chỉ nghĩ mọi người đừng đánh giá thấp mình như vậy và tin rằng sẽ làm tốt. Thế rồi, tôi trụ lại với việc tới giờ", bà Chau nhớ lại.

Thực khách khi tới quán bà Chau sẽ có những cảm nhận riêng về món ăn, nhưng đều thấy hợp khẩu vị. Không chỉ là món ngon, súp rắn còn được đánh giá là phương thuốc chữa bệnh giúp trẻ khỏe, đặc biệt với người mắc các chứng xương khớp.

Bà Chau cho biết, trước kia thường nhốt rắn ở ngay cửa tiệm. Khi có khách yêu cầu họ mới mang ra làm thịt. Nhưng giờ bà không còn làm theo cách cũ nữa.

Người phụ nữ suốt gần nửa thế kỷ hành nghề bắt rắn
Hiện tại bà coi mỗi con rắn của mình như thú cưng

"Với mỗi con rắn sống, tôi giữ chúng như thú cưng và đặt trong từng hộc tủ riêng, có ghi rõ tên của từng loài rắn độc và không độc để dễ phân biệt", bà Chau nói.

Bản thân người phụ nữ này nhận thấy nghề bắn rắn đã thoái trào ở thời điểm hiện tại và chẳng còn mấy ai hào hứng với công việc này nữa. Dù có con cháu nhưng bà không muốn truyền nghề bởi bà nhận thấy số lượng rắn ở Hong Kong đang giảm sút nhanh chóng vì chúng bị mất môi trường sống.

(Theo Goldthread / Dân Trí)

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Jeep và danh họa Gustav Klimt phối hợp tổ chức triển lãm nghệ thuật đặc biệt
29/07/2025 01:59
Trong cuộc giao thoa lịch sử giữa di sản cơ khí và nghệ thuật đỉnh cao, tinh thần tự do bất diệt của thương hiệu xe Jeep chính thức hội ngộ cùng thế giới vàng son của danh họa Gustav Klimt.
Mẫu xe máy điện giá chỉ 11 triệu đồng ra mắt: thiết kế trẻ trung, hứa hẹn soán ngôi ‘xe ga quốc dân’ Honda Vision khi di chuyển trong đô thị
29/07/2025 01:30
Mẫu xe máy điện mới từ Trung Quốc có mức giá rẻ bằng nửa Honda Wave Alpha.
Khách hàng hào hứng nhận sớm Galaxy Z 2025 cùng loạt quà giá trị từ Thế Giới Di Động
28/07/2025 11:24
Ngày 26/7 vừa qua, không khí tại cửa hàng Thế Giới Di Động (153B Phan Đăng Lưu, TP.HCM) trở nên sôi động hơn bao giờ hết với sự kiện giao hàng sớm đặc biệt dành riêng cho các khách hàng đặt trước bộ 3 siêu phẩm Galaxy Z Fold7, Z Flip7, Z Flip7 FE.
Nở rộ nghề 'bác sĩ' chuyên sửa Labubu
28/07/2025 08:27
Cơn sốt búp bê nhồi bông Labubu góp phần tạo nên làn sóng nghề nghiệp mới tại Trung Quốc là làm "bác sĩ đồ chơi".