Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từ trần

17/03/2018 07:42
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã trút hơn thở cuối cùng lúc 1h30 sáng nay tại TP.HCM, hưởng thọ 85 tuổi.

Theo tin từ Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ , nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã từ trần vào hồi 1h30 sáng nay 17/3 tại quê nhà Củ Chi, TP.HCM.

Lễ truy điệu nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải sẽ được thông báo sau khi Bộ Chính trị họp vào chiều nay.

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

Ông Phan Văn Khải sinh ngày 25/12/1933 tại xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP.HCM. Ông tham gia phong trào cách mạng từ năm 1947 và vào Đảng năm 26 tuổi.

Từ năm 1947-1954, ông tham gia phong trào kháng chiến chống Pháp tại miền Nam. Năm 1954-1960, ông tập kết ra Bắc, làm công tác nông thôn.

Sau tập kết, ông học tại Trường ĐH Kinh tế tại Moskva (Liên Xô trước đây) từ 1960-1965. Trở về nước, ông làm cán bộ, Phó phòng, Trưởng Phòng tại Vụ Tổng hợp của Ủy ban Kế hoạch Nhà nướcđến năm 1971.

Từ năm1972đến năm1975, ông là cán bộ nghiên cứu kinh tế miền Nam, đi chiến trường B2, rồi làm Vụ phó Ủy ban Thống nhất Chính phủ.

Từ năm 1976-1978, ông trở về TP.HCM, trở thành ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Kế hoạch TP. Từ năm 1979-6/1985, ông là ủy viên Thường vụ Ban chấp hành Đảng bộ, Phó chủ tịch UBND TP, kiêm Chủ nhiệm Uỷ ban Kế hoạch TP.HCM. Từ tháng 7/1985-8/1989, ông được bầu làm Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM.

Sau đó ông ra TƯ đảm nhiệm chức vụChủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước từ 3/1989-8/1991.Tại kỳ họp thứ 9 QH khoá 8, ông được bầu làm Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng.

Tháng 3/1982, ông được bầu làm ủyviên dự khuyết Ban chấp hành TƯ Đảng. Năm 1984, ông được bầu làm ủy viên chính thức Ban chấp hành TƯ Đảng. Ông là ủyviên Bộ Chính trị khoá 7, 8.

Đến tháng 9/1992, ông được bầu làm Phó Thủ tướng. Tại kỳ họp thứ nhất QH khoá 10 vào tháng 9/1997, ông được bầu làm Thủ tướng. Ngày 25/7/2002, tại kỳ họp thứ nhất QH khoá 11, ông được bầu lại làm Thủ tướng.

Đến tháng 6/2006,ông xin từ nhiệm trước khi kết thúc nhiệm kỳ 1 năm.

Trong bài phát biểu từ nhiệm, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải chia sẻ: "Tôi hết sức day dứt trước tệ quan liêu, lãng phí, tham nhũng, tiêu cực, đục khoét của công. Về những vụ đục khoét của công đã phát hiện thời gian gần đây, cùng với trách nhiệm trực tiếp của chủ đầu tư, còn có khuyết điểm và trách nhiệm của Chính phủ và của cá nhân tôi là người đứng đầu.

Với chức trách được giao mà không ngăn chặn, phát hiện sớm những vụ nghiêm trọng, kéo dài, tôi xin nhận lỗi, nhận trách nhiệm trước nhân dân, trước Đảng và QH. Tôi mong đồng chí kế nhiệm sẽ rút ra được bài học từ những cái được và những cái yếu kém của tôi. Tôi cũng xin phép QH cho tôi được nghỉ trong thời gian sắp tới".

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
8 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
8 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
8 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
8 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
9 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
16 giờ trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.
Ở Việt Nam có xe tay ga Nhật ngang tầm Lead nhưng tiết kiệm xăng bậc nhất: Ăn 1,6L/100km, đang giảm giá
1 ngày trước
Giá bán thực tế của mẫu xe tay ga Nhật này có thể thấp hơn tới khoảng 5,6 triệu đồng so với giá niêm yết trên trang chủ.
Bộ 3 xe độc trị giá hàng chục tỷ đồng phủ bụi ngoài cảng tại Việt Nam: Range Rover limo dài hơn Transit, có chiếc bản siêu giới hạn
1 ngày trước
Ba chiếc xe hiệu suất cao và siêu hiếm, gồm một chiếc Range Rover SVAutobiography độ limousine, Shelby Super Snake và Lotus Exige Cup 430 Final Edition, xuất hiện tại cảng Cái Mép trong tình trạng phủ bụi dày.
Cục Hàng không yêu cầu hạn chế việc chậm và huỷ chuyến bay dịp lễ 30/4
1 ngày trước
Cục hàng không yêu cầu các hãng giảm đến mức thấp nhất việc thay đổi kế hoạch bay và tình trạng chậm, hủy chuyến bay.