Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từ trần

17/03/2018 07:42
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã trút hơn thở cuối cùng lúc 1h30 sáng nay tại TP.HCM, hưởng thọ 85 tuổi.

Theo tin từ Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ , nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã từ trần vào hồi 1h30 sáng nay 17/3 tại quê nhà Củ Chi, TP.HCM.

Lễ truy điệu nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải sẽ được thông báo sau khi Bộ Chính trị họp vào chiều nay.

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

Ông Phan Văn Khải sinh ngày 25/12/1933 tại xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP.HCM. Ông tham gia phong trào cách mạng từ năm 1947 và vào Đảng năm 26 tuổi.

Từ năm 1947-1954, ông tham gia phong trào kháng chiến chống Pháp tại miền Nam. Năm 1954-1960, ông tập kết ra Bắc, làm công tác nông thôn.

Sau tập kết, ông học tại Trường ĐH Kinh tế tại Moskva (Liên Xô trước đây) từ 1960-1965. Trở về nước, ông làm cán bộ, Phó phòng, Trưởng Phòng tại Vụ Tổng hợp của Ủy ban Kế hoạch Nhà nướcđến năm 1971.

Từ năm1972đến năm1975, ông là cán bộ nghiên cứu kinh tế miền Nam, đi chiến trường B2, rồi làm Vụ phó Ủy ban Thống nhất Chính phủ.

Từ năm 1976-1978, ông trở về TP.HCM, trở thành ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Kế hoạch TP. Từ năm 1979-6/1985, ông là ủy viên Thường vụ Ban chấp hành Đảng bộ, Phó chủ tịch UBND TP, kiêm Chủ nhiệm Uỷ ban Kế hoạch TP.HCM. Từ tháng 7/1985-8/1989, ông được bầu làm Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM.

Sau đó ông ra TƯ đảm nhiệm chức vụChủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước từ 3/1989-8/1991.Tại kỳ họp thứ 9 QH khoá 8, ông được bầu làm Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng.

Tháng 3/1982, ông được bầu làm ủyviên dự khuyết Ban chấp hành TƯ Đảng. Năm 1984, ông được bầu làm ủy viên chính thức Ban chấp hành TƯ Đảng. Ông là ủyviên Bộ Chính trị khoá 7, 8.

Đến tháng 9/1992, ông được bầu làm Phó Thủ tướng. Tại kỳ họp thứ nhất QH khoá 10 vào tháng 9/1997, ông được bầu làm Thủ tướng. Ngày 25/7/2002, tại kỳ họp thứ nhất QH khoá 11, ông được bầu lại làm Thủ tướng.

Đến tháng 6/2006,ông xin từ nhiệm trước khi kết thúc nhiệm kỳ 1 năm.

Trong bài phát biểu từ nhiệm, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải chia sẻ: "Tôi hết sức day dứt trước tệ quan liêu, lãng phí, tham nhũng, tiêu cực, đục khoét của công. Về những vụ đục khoét của công đã phát hiện thời gian gần đây, cùng với trách nhiệm trực tiếp của chủ đầu tư, còn có khuyết điểm và trách nhiệm của Chính phủ và của cá nhân tôi là người đứng đầu.

Với chức trách được giao mà không ngăn chặn, phát hiện sớm những vụ nghiêm trọng, kéo dài, tôi xin nhận lỗi, nhận trách nhiệm trước nhân dân, trước Đảng và QH. Tôi mong đồng chí kế nhiệm sẽ rút ra được bài học từ những cái được và những cái yếu kém của tôi. Tôi cũng xin phép QH cho tôi được nghỉ trong thời gian sắp tới".

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
7 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
6 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
6 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
5 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
5 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo hãng bay quen thuộc với người Việt khen máy bay Trung Quốc “tuyệt vời”, có thể sớm chốt đơn
16 phút trước
Hãng bay này rất quen thuộc với người ưa xê dịch ở Việt Nam.
Vì sao lô mỹ phẩm được tự giới thiệu "tốp 10 thương hiệu dẫn đầu" bị thu hồi tại Cần Thơ?
10 phút trước
Lô tinh dầu nước hoa LD Perfume Oil bị Sở Y tế TP Cần Thơ đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn thành phố.
Hàng trăm điện thoại iPhone 12, 12 Pro và iPhone 13 sắp "xả kho" với giá siêu rẻ
54 phút trước
Nhiều chiếc đang được rao bán với giá chỉ bằng khoảng 1/3 thị trường.
Vì sao bạn nên mua iPhone 17 Pro thay vì iPhone 17 Pro Max, đây là 3 lý do "không cãi được"
57 phút trước
Trong nhiều năm, lựa chọn iPhone Pro Max luôn được xem là "chân ái" cho những ai muốn sở hữu phiên bản tốt nhất. Nhưng năm nay, việc bỏ thêm một khoản tiền không nhỏ cho bản Pro Max có thể lại là một quyết định không hề thông minh.