Nhà đầu tư nín thở chờ đợi kết quả cuộc họp cùa Fed, Phố Wall gần như đi ngang

30/07/2019 07:28
Chứng khoán Mỹ không có biến động lớn vào phiên giao dịch đầu tuần, khi Phố Wall chờ đợi cuộc đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh, cùng với đó là quyết định chính sách tiền tệ mới nhất từ ​​Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Chỉ số  trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 28,90 điểm - khoảng 0,1% - kết thúc phiên ở mức 27.221,35 điểm, sau khi đạt mức tăng khiêm tốn nhờ cổ phiếu Home Depot, Merck và Intel. S&P 500 giảm 0,16% xuống 3.020,97 điểm do các cổ phiếu ngành tài chính, hàng tiêu dùng không thiếy yếu và dịch vụ truyền thông giảm điểm.

Trong khi đó, Nasdaq Composite - chỉ số thiên về về lĩnh vực công nghệ, giảm 0,44%, đóng cửa ở mức 8.293,33 điểm, khi cổ phiếu Amazon sụt 1,5%, Microsoft mất 0,2% và Facebook lùi 1,9%.

Fed sẽ công bố quyết định mới nhất của mình về việc có nên điều chỉnh lãi suất vào lúc 2 giờ chiều thứ Tư 31/7 (khoảng 1 giờ sáng giờ Việt Nam); Chủ tịch Jerome Powell cũng sẽ nói về tình trạng của nền kinh tế trong một cuộc họp báo vào lúc 2:30 chiều cùng ngày.

Mặc dù nền kinh tế  vẫn khỏe mạnh và tỷ lệ thất nghiệp dưới 4%, các nhà đầu tư kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ giảm lãi suất cho vay lần đầu tiên kể từ năm 2008, xuống 25 điểm cơ bản. Fed, đang tìm cách giữ lạm phát ở mức 2%, đã gặp khó khăn trong việc duy trì tăng trưởng giá trong những tháng gần đây dù nền kinh tế vẫn ổn định và tỷ lệ thất nghiệp thấp.

Điều đó có thể thể hiện rằng mức lãi suất hiện tại có thể quá cao dù mức lãi suất chuẩn thấp hơn nhiều so với mức chuẩn lịch sử. Một số nhà kinh tế và quan chức Fed nghĩ rằng tỷ lệ màu cần phải được hạ xuống trong bối cảnh tăng trưởng GDP giảm tốc ở Mỹ và triển vọng tăng trưởng ảm đạm ở nước ngoài, khi các cuộc chiến thương mại do Washington "khơi mào" vẫn tiếp tục.

Nhiều khả năng, các nhà đầu tư cũng theo dõi chặt chẽ liệu ngân hàng trung ương sẽ có tín hiệu cắt giảm nhiều hơn trong những tháng tới hay không. Các nhà kinh tế chủ yếu dự đoán từ một đến ba lần cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai đã nói về cuộc họp tháng 7 của Fed, chỉ trích ngân hàng trung ương về "lãi suất áp bức" - theo những gì ông miêu tả.

Ông viết: "Liên minh châu Âu. và Trung Quốc sẽ tiếp tục hạ lãi suất và bơm tiền vào hệ thống của họ, giúp các nhà sản xuất của họ bán sản phẩm dễ dàng hơn nhiều. Trong khi đó, với tình trạng lạm phát rất thấp, Fed của chúng tôi không làm gì cả - và có lẽ sẽ làm rất ít so với họ. Quá tệ!"

Ngoài ra, các quan chức Mỹ và Trung Quốc sẽ có một cuộc gặp tại Thượng Hải trong tuần này, với mục đích xây dựng một thỏa thuận thương mại và chấm dứt tranh chấp thương mại kéo dài. Trong khi các nhà đầu tư tuần trước thể hiện sự lạc quan với cuộc thảo luận trực tiếp này, thì những nguồn tin thân cậnh cảnh báo rằng hy vọng về một thỏa thuận sâu rộng đã suy yếu kể từ mùa xuân.

Nguồn tin thân cận tiết lộ với Wall Street Journal rằng đột phá lớn không có khả năng xảy ra đối với các vấn đề đã dẫn đến sự đổ vỡ của các cuộc đàm phán hồi đầu tháng 5, nhưng những mục tiêu khiêm tốn hơn có thể sẽ đạt được.

Tin mới

Tối 23/9, giá vàng tăng vọt lên đỉnh mới
8 giờ trước
Giá vàng giao ngay tối ngày 23/9 lập kỷ lục mới, trong khi hợp đồng vàng kỳ hạn giao tháng 12 tại Mỹ đã vượt mốc 3.800 USD/ounce.
Cầu nối giữa Ấn Độ và Mỹ đứt gãy vì thay đổi visa H-1B
6 giờ trước
Chương trình thị thực (visa) H-1B đã thu hút một thế hệ chuyên gia Ấn Độ tham gia vào giấc mơ Mỹ. Mức phí 100.000 USD buộc người Ấn Độ phải nghĩ lại về điều này.
Kiểm toán Nhà nước siết chặt an toàn thông tin khi Việt Nam lọt top 10 quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất thế giới
6 giờ trước
Chiều 23/9, tại trụ sở Kiểm toán nhà nước (KTNN), Cục Công nghệ thông tin - KTNN chủ trì phối hợp với Công ty An ninh mạng Viettel và Công ty Cổ phần Thiết bị và Truyền thông NGS tổ chức Hội nghị Diễn tập thực chiến trên hệ thống thông tin Kiểm toán nhà nước.
Cây cầu 100% 'hàng nội' bắc ngang sông Đà, trụ cầu 105m cao nhất Việt Nam: DN nào đứng sau?
6 giờ trước
Thời điểm đầu thông xe, Cầu Pá Uôn cũng được mệnh danh là cây cầu có cột trụ cao nhất khu vực Đông Nam Á.
Lộ diện công ty thuần Việt duy nhất làm linh kiện máy bay giữa vòng vây của các 'ông lớn' FDI: Khởi đầu với 10 người, nay được cả Mỹ và Châu Âu cấp chứng chỉ
6 giờ trước
AESC là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên trong lĩnh vực hàng không được các Nhà chức trách hàng không hàng đầu thế giới là FAA và EASA cùng với Cục Hàng không Việt nam phê chuẩn là Tổ chức bảo dưỡng Part145 và Tổ chức Chế tạo Part 21.

Tin cùng chuyên mục

AI, tiêu dùng xanh và thương mại số: Nguyên thứ trưởng Đặng Huy Đông tiết lộ 3 làn sóng đang viết lại thói quen tiêu dùng Việt Nam
17 phút trước
Không những thế, những xu hướng tiêu dùng mới này còn là điểm tựa cho quá trình đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong tương lai.
Hãng xe máy nội được đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng có xe điện "đi xa nhất Việt Nam", đang ưu đãi tháng 9
15 giờ trước
Không chỉ có cốp xe rộng nhất, mẫu xe này hiện đang dẫn hàng đầu thị trường xe máy điện về quãng đường và thời gian sạc.
‘MPV chưa hẳn hợp dùng gia đình vì…’
2 ngày trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định các mẫu xe MPV chủ yếu chỉ phục vụ các mục đích đặc thù thay vì dành cho gia đình thuần túy.
Chỉ còn hơn 1 ngày để bầu chọn: Những giải thưởng đang "gây bão" với hàng chục nghìn lượt vote
2 ngày trước
Khi thời gian bầu chọn đã gần hết, đây là những giải thưởng đang được nhiều người dùng bình chọn nhất trong các hạng mục của Better Choice Awards 2025.