Nhà đầu tư thận trọng chờ đợi phát biểu của Fed, thị trường vẫn 'le lói' sắc xanh

23/08/2019 07:36
Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/8, Dow Jones tăng điểm nhẹ khi các nhà đầu tư chờ đợi một bài phát biểu quan trọng từ quan chức hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Chỉ số gồm 30 cổ phiếu tăng 49,51 điểm, tương đương 0,2% lên 26.252,24 điểm, có lúc tăng tới 186,05 điểm và sau đó lại sụt 103,72 điểm. Mức tăng 4.2% của Boeing đã thúc đẩy đà tăng của Dow Jones. S&P 500 gần như đi ngang, chốt phiên với 2.922,95 điểm, trong khi Nasdaq Composite giảm 0,4% còn 7,991,39 điểm.

Chủ tịch Fed Jerome Powell chuẩn bị có bài phát biểu vào thứ Sáu tại một hội nghị chuyên đề về ngân hàng trung ương hàng năm ở Jackson Hole, Wyoming. Ông Powell phải đối mặt với áp lực vì các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm dấu hiệu rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9. 

Công cụ theo dõi kỳ vọng của thị trường cho việc cắt giảm lãi suất tháng 9 đang ở mức 93,5%, theo công cụ FedWatch của CME Group. Fed đã hạ lãi suất xuống 25 điểm cơ bản trong tháng 7, với lý do phát triển toàn cầu và "không có dấu hiệu lạm phát".

Bài phát biểu của Powell diễn ra khi Tổng thống Donald Trump liên tiếp "tấn công" ngân hàng trung ương, gây áp lực về việc ngân hàng phải hạ lãi suất. Hôm thứ Năm, ông Trump chia sẻ trên Twitter rằng: "Nền kinh tế đang có diễn biến tốt. Cục Dự trữ Liên bang có thể dễ dàng đưa nó trở thành mức thiết lập kỷ lục."

Bài phát biểu diễn ra trong bối cảnh nỗi lo về suy thoái kinh tế tăng cao. Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm đã nhanh chóng giảm xuống thấp hơn trái phiếu 2 năm một lần nữa. Số liệu sản xuất kém khả quan của Mỹ khiến thị trường lo ngại hơn. IHS Markit cho biết hoạt động sản xuất tại Mỹ đã sụt giảm lần đầu tiên trong tháng này sau gần 10 năm.

Các quan chức khác của Fed cũng nêu lên mối lo ngại về việc hạ lãi suất vào tháng 9. Chủ tịch Fed tại Thành phố Kansas, Esther George cho biết Fed không nên hạ lãi suất vào tháng trước. George là thành viên bỏ phiếu trong ủy ban hoạch định chính sách của Fed.

Trong khi đó, Chủ tịch Fed Philadelphia Patrick Harker cho biết ông không thấy cần phải cắt giảm lãi suất nữa, chỉ ra rằng ngân hàng trung ương nên giữ lãi suất ở mức này trong một thời gian. Harker là thành viên không bỏ phiếu trong ủy ban hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương.

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
12/07/2025 08:45
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
12/07/2025 08:25
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
12/07/2025 08:10
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
12/07/2025 08:03
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
12/07/2025 08:00
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Thuốc lá sẽ bị đánh thuế 10.000 đồng/bao, xì gà chịu mức 100.000 đồng/điếu
12/07/2025 07:08
Từ 2027, các mặt hàng thuốc lá sẽ chịu mức thuế tuyệt đối, trong đó mức thuế với thuốc lá điếu là 2.000 đồng/bao từ năm 2027 và tăng lên 10.000 đồng vào năm 2031.
InnoEx 2025: Bản đồ từ dữ liệu đến tăng trưởng cho doanh nghiệp
12/07/2025 03:30
Cổng đăng ký diễn đàn quốc tế InnoEx 2025, chủ đề "Từ Dữ liệu đến Tài sản số" tháng 8 này đã chính thức mở. Không chỉ giải mã cách chuyển hóa dữ liệu thành tăng trưởng, cơ hội kết nối với hàng nghìn lãnh đạo, chuyên gia, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế đang chờ các doanh nghiệp tham gia.
7 tranh cãi điển hình khi Santa Fe giảm dưới 900 triệu: Tự nhiên thấy đẹp nhưng chưa chắc lấy được khách của phân khúc dưới
11/07/2025 08:13
Theo chuyên gia Đoàn Anh Dũng, vấn đề lớn nhất của Hyundai Santa Fe là thiết kế nhưng có thể khỏa lấp bằng giá rẻ.
Đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết năm 2026
11/07/2025 07:36
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giữ nguyên mức giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu như hiện hành, áp dụng cho đến hết năm 2026.