Nhà phố tiền tỷ 'thi nhau' đóng cửa, treo biển cho thuê ở trung tâm Sài Gòn

27/07/2020 18:59
Nhà mặt phố là kênh đầu tư "hái" ra tiền cho các chủ nhà nhưng ở hiện tại, hàng loạt nhà mặt tiền có trị giá hàng chục tỷ đồng lại bỏ không, dù nằm ngay các tuyến đường sầm uất của Sài Gòn. Đây là điều chưa từng xảy ra từ trước đến nay ở thị trường nhà phố cho thuê, dù phần lớn các chủ nhà đều giảm giá so với trước đây nhưng vẫn không có khách thuê.
Nhà phố tiền tỷ thi nhau đóng cửa, treo biển cho thuê ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 1.
Trên các con đường ở trung tâm TPHCM như Nguyễn Thị Minh Khai, Hai Bà Trưng, Nguyễn Trãi, Lý Tự Trọng, Đồng Khởi... nhan nhản nhà treo bảng cho thuê.
Nhà phố tiền tỷ thi nhau đóng cửa, treo biển cho thuê ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 2.
Phần lớn các căn nhà này treo bảng cho thuê từ sau Tết đến nay nhưng vẫn để không.
Nhà phố tiền tỷ thi nhau đóng cửa, treo biển cho thuê ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 3.
Ngay cả con đường thời trang sầm uất nhất Sài Gòn là đường Nguyễn Trãi vẫn có nhiều mặt bằng trống.
Nhà phố tiền tỷ thi nhau đóng cửa, treo biển cho thuê ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 4.
Nhà phố tiền tỷ thi nhau đóng cửa, treo biển cho thuê ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 5.
Rất nhiều mặt bằng cho thuê trên đường Nguyễn Trãi. Đây là điều xưa nay hiếm.
Nhà phố tiền tỷ thi nhau đóng cửa, treo biển cho thuê ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 6.
Nhà phố tiền tỷ thi nhau đóng cửa, treo biển cho thuê ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 7.
Tương tự, đường Võ Văn Tần quận 3 cũng có hàng loạt mặt bằng tiền tỷ trưng bảng cho thuê nhà.
Nhà phố tiền tỷ thi nhau đóng cửa, treo biển cho thuê ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 8.
Nhà phố tiền tỷ thi nhau đóng cửa, treo biển cho thuê ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 9.
Phần lớn các chủ nhà đều giảm giá cho thuê so với trước đây nhưng vẫn không có khách thuê.
Nhà phố tiền tỷ thi nhau đóng cửa, treo biển cho thuê ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 10.
Nhà phố tiền tỷ thi nhau đóng cửa, treo biển cho thuê ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 11.
Giá cho thuê mặt bằng cao, cộng với tình hình buôn bán ế ẩm do ảnh hưởng dịch bệnh nhiều người phải nhờ đến các công ty môi giới nhà đất để hỗ trợ tìm chủ mới.
Nhà phố tiền tỷ thi nhau đóng cửa, treo biển cho thuê ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 12.
Trước khi có dịch COVID-19, các con đường kinh doanh mặt hàng thời trang như: Nguyễn Trãi, Nguyễn Đình Chiểu, Điện Biên Phủ, Lê Văn Sỹ, thuộc quận 1, 3, Phú Nhuận, Bình Thạnh rất nhộn nhịp với hàng trăm shop thời trang, giày dép, mỹ phẩm. Tuy nhiên, tình cảnh hiện tại đang ngược lại.
Nhà phố tiền tỷ thi nhau đóng cửa, treo biển cho thuê ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 13.
Nguyên nhân do hiện nay không phải dịp mua sắm, cộng thêm tình hình kinh tế khó khăn vì COVID-19 nên nhiều người có xu hướng thắt chặt chi tiêu.
Nhà phố tiền tỷ thi nhau đóng cửa, treo biển cho thuê ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 14.
Trước đây, những con đường này có giá thuê mặt bằng từ vài ngàn đến hàng chục ngàn USD/tháng.
Nhà phố tiền tỷ thi nhau đóng cửa, treo biển cho thuê ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 15.
Nhà phố tiền tỷ thi nhau đóng cửa, treo biển cho thuê ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 16.
CBRE Việt Nam cho biết, nhiều chủ đầu tư sẵn sàng đưa ra mức hỗ trợ lên đến 50-100% tiền mặt bằng cho khách thuê.
Nhà phố tiền tỷ thi nhau đóng cửa, treo biển cho thuê ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 17.
Với mặt bằng nhà phố, mức giảm còn tùy thuộc khả năng của chủ nhà và ghi nhận thường rơi vào 20-30%. Bên cạnh đó, chủ đầu tư đã linh hoạt hơn trong điều khoản đặt cọc, thanh toán và tích cực hỗ trợ khách thuê dưới nhiều hình thức.
Nhà phố tiền tỷ thi nhau đóng cửa, treo biển cho thuê ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 18.
Nhà phố tiền tỷ thi nhau đóng cửa, treo biển cho thuê ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 19.
Làn sóng trả mặt bằng kinh doanh nhà phố còn phổ biến hơn, chủ yếu từ những đơn vị kinh doanh nhà phố nhỏ lẻ, không đủ tiềm lực duy trì kinh doanh dài hạn.
Nhà phố tiền tỷ thi nhau đóng cửa, treo biển cho thuê ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 20.
Nhà phố tiền tỷ thi nhau đóng cửa, treo biển cho thuê ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 21.
Trả mặt bằng và sang nhượng là cách để duy trì sự "tồn tại" của doanh nghiệp nói chung và 90% diễn ra ở các nhà hàng, quán ăn uống và beerclub...
Nhà phố tiền tỷ thi nhau đóng cửa, treo biển cho thuê ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 22.
Với những thương hiệu kinh doanh theo chuỗi, việc đóng cửa một số cửa hàng nhà phố, đồng thời phối hợp với chính sách tái cấu trúc hoặc cắt giảm lương cho nhân viên cũng là một giải pháp ngắn hạn nhằm ổn định lại ngân sách đang gặp nhiều khó khăn.
Nhà phố tiền tỷ thi nhau đóng cửa, treo biển cho thuê ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 23.
Nhà phố tiền tỷ thi nhau đóng cửa, treo biển cho thuê ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 24.
Nhà phố tiền tỷ thi nhau đóng cửa, treo biển cho thuê ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 25.
Những con đường sôi động ở khu Phú Mỹ Hưng, phường Tân Phong, quận 7, TPHCM còn được gọi là phố Hàn Quốc xuất hiện tình trạng trả mặt bằng hàng loạt do hoạt động kinh doanh của khách thuê bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Nhà phố tiền tỷ thi nhau đóng cửa, treo biển cho thuê ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 26.

Theo CBRE Việt Nam, hiện tại hầu hết các trung tâm thương mại bắt đầu hoạt động trở lại nhưng với nhiều diện tích trống hơn do tâm lý thuê yếu vẫn tiếp tục, đặc biệt ở các TTTM tại các quận rìa trung tâm.

Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn của CBRE Việt Nam nhận xét, các khu vực bán lẻ vốn phụ thuộc nhiều về khách du lịch, đặc biệt là khách nước ngoài và dân văn phòng, có mức độ hồi phục chậm hơn do người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu và ảnh hưởng kinh tế nói chung lên mức thu nhập của người dân. Ước tính đến hết năm 2020, tâm lý người tiêu dùng vẫn sẽ dè dặt chi tiêu và ưu tiên các mặt hàng thực phẩm, sản phẩm thiết yếu cũng như các sản phẩm về sức khỏe...

Tình hình trả mặt bằng tại các khối đế bán lẻ của chung cư diễn ra nhiều hơn so với trung tâm thương mại, đặc biệt là các nhóm ngành hàng về ăn uống và thời trang trong nước. Các nhóm khác như siêu thị, sức khỏe, cửa hàng tiện lợi vẫn hoạt động bình thường. Tỷ lệ trống dự kiến sẽ có cải thiện nhẹ trong nửa cuối năm 2020 trong khi giá chào thuê sẽ giữ ở mức hiện tại, đi kèm với các chính sách hỗ trợ giá thuê ngắn hạn đến từ chủ đầu tư.


Tin mới

Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
24 phút trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
Ngày mai, chính thức khánh thành sân vận động trị giá hơn 500 tỷ đồng, 22.000 chỗ ngồi lớn nhất miền núi phía Bắc
56 phút trước
Sau khi hoàn thành, sân vận động Thái Nguyên sẽ là sân vận động lớn nhất các tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc
Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
51 phút trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
43 phút trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Ngày mai, Hà Nội sẽ khởi công tuyến metro dài gần 40km, hơn 72.000 tỷ đồng kết nối ngoại ô đến trung tâm Thành phố
26 phút trước
Dự kiến sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ khởi công Tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Toyota đang chứng minh cho thế giới thấy không phải là không có khả năng làm xe điện
2 giờ trước
Toyota vừa tạo nên một cú hích lớn khi chính thức trình làng mẫu Urban Cruiser – chiếc SUV thuần điện phân khúc phổ thông.
“Chuột sắt khổng lồ” Trung Quốc dài 148 mét, nặng 4.000 tấn, lập kỷ lục bấm nút là đào 10.000m không nghỉ
3 giờ trước
Thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào con người, hệ thống này có khả năng tự động điều chỉnh áp suất, phân tích dữ liệu lịch sử để dự báo điều kiện địa chất và tự định hướng hành trình di chuyển.
ELCOM thông báo vượt mục tiêu kế hoạch năm 2025 nhân dịp tròn 30 tuổi
4 giờ trước
Tối ngày 15/12/2025, tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Công ty Cổ phần Công nghệ - Viễn thông ELCOM đã diễn ra trong không gian trang trọng.
1.837 camera AI trên khắp Hà Nội "soi" được bao nhiêu người vi phạm, lỗi nào nhiều nhất sau 5 ngày?
6 giờ trước
Kết quả sau ít ngày hoạt động gây bất ngờ.