Nhân dân tệ hướng tới tháng giảm mạnh nhất hơn 25 năm qua

31/08/2019 15:29
Nhân dân tệ giảm hơn 3% tại cả thị trường Trung Quốc và quốc tế kể từ đầu tháng 8. Đồng tiền của Trung Quốc được dự báo tiếp tục suy yếu trong những tháng tới, có thể về 7,4 nhân dân tệ đổi 1 USD. Nếu nhân dân tệ giảm 10% so với USD, tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ tăng thêm 0,2%.

Nhân dân tệ tại thị trường Trung Quốc giảm 3,7% so với USD kể từ đầu tháng 8, và đến đầu phiên 30/8, Trung Quốc tiếp tục để nội tệ giảm xuống 7,1494 nhân dân tệ đổi 1 USD. Trong khi đó, giá giao dịch đồng tiền này tại thị trường quốc tế đã giảm 3,4% so với USD kể từ đầu tháng 8, xuống 7,1532 đổi 1 USD.

Ngày 8/8, Bắc Kinh để nhân dân tệ vượt ngưỡng 7 so với USD lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008. Đồng tiền này đang hướng tới tháng giảm mạnh nhất hơn 25 năm qua.

Giới phân tích dự đoán nhân dân tệ tiếp tục suy yếu trong những tháng tới khi các nhà hoạch định chính sách tìm cách để tăng sức cạnh tranh của hàng hóa Trung Quốc trên thị trường thế giới, từ đó phần nào giảm thiểu tác động từ đòn thuế của Mỹ.

Giới chuyên gia phân tích tại Capital Economics ước tính các đòn thuế đang và sắp áp dụng của Mỹ với Trung Quốc sẽ khiến nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới giảm 0,8%. Tuy nhiên, nếu nhân dân tệ giảm 10% so với USD, tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ tăng thêm 0,2%.

Không nhiều chuyên gia cho rằng nhân dân tệ giao dịch tại Trung Quốc sẽ giảm mạnh ngay lập tức dù căng thẳng thương mại Mỹ - Trung lên đỉnh điểm vào cuối tuần trước. Thay vào đó, họ dự đoán ngân hàng trung ương sẽ để thị trường dần dần kéo giảm nhân dân tệ, và chỉ can thiệp bằng tỷ giá trung tâm nếu xuất hiện rủi ro liên quan tới khủng hoảng tài chính hoặc làn sóng rút vốn.

Bà Christy Tan, Trưởng phòng nghiên cứu và chiến lược thị trường châu Á tại NAB dự đoán nhân dân tệ sẽ giảm về 7,4 đổi 1 USD vào cuối năm 2019.

Tin mới

Hé lộ nội dung bức thư Đệ nhất phu nhân Mỹ gửi Tổng thống Putin
3 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trực tiếp trao tận tay người đồng cấp Nga Vladimir Putin bức thư mà Đệ nhất phu nhân Melania Trump viết.
Trung Quốc: 19 cá nhân trả giá vì hành vi của bác sĩ và nhân tình
3 giờ trước
Nhiều lãnh đạo bệnh viện, trường ĐH Trung Quốc bị kỷ luật sau vụ bác sĩ bỏ mặc bệnh nhân đang được gây mê, đối chất với y tá để bảo vệ nhân tình.
13 hãng hàng không cấm mang pin sạc dự phòng lên máy bay từ 1/10
2 giờ trước
Từ ngày 1/10, 13 hãng hàng không cấm mang pin sạc dự phòng lên khoang máy bay do nguy cơ cháy nổ và an toàn hành khách.
VN-Index liên tục vượt đỉnh, có nên đầu tư lúc này?
2 giờ trước
Tuần qua, thị trường chứng khoán trải qua nhiều phiên tăng điểm mạnh, các nhà đầu tư băn khoăn không biết có nên đổ tiền vào chứng khoán thời điểm này.
[Chuyện gì đang xảy ra] Quả trứng gà ‘đỏng đảnh’ và ‘chàng nông dân’ gan lì Hoà Phát
2 giờ trước
Kinh tế đôi khi không khô khan như ta tưởng, nó cũng đầy "drama" và kịch tính như một cuốn tiểu thuyết tình cảm vậy. Câu chuyện giá trứng tăng lần này là một minh chứng không thể rõ ràng hơn.

Tin cùng chuyên mục

Top 4 mẫu xe máy điện không cần bằng lái, phù hợp học sinh, giá từ 12 triệu đồng
20 phút trước
Thị trường xe máy điện dành cho học sinh đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết với nhiều mẫu mã đa dạng. Đâu là những mẫu xe thích hợp nhất cho học sinh khi không cần bằng lái, giá thành phải chăng mà vẫn thời trang, tiện lợi?
Ô tô cũ rớt giá sâu vẫn ế ẩm
19 giờ trước
Thị trường ô tô đang chứng kiến làn sóng đại hạ giá hiếm thấy.
Săn sale hay sập bẫy
20 giờ trước
Lần này là bẫy giảm giá...
Chuyện gì đang xảy ra với hàu Quảng Ninh?
2 ngày trước
Thương lái đang thu mua hàu tại Quảng Ninh với giá 5.000 đồng/kg tại cơ sở nuôi trồng. Đây là giá hàu thấp kỷ lục trong vài năm trở lại đây khiến người dân nuôi hàu đối mặt nhiều khó khăn chồng chất.