Nhân dân tệ tiếp tục lao dốc, Trung Quốc cảnh báo nhà đầu tư sẽ lỗ lớn nếu bán khống đồng tiền này

27/05/2019 15:06
Trước tình trạng nhân dân tệ liên tục giảm giá và gần đây đã tiệm cận ngưỡng quan trọng là 7 nhân dân tệ đổi 1 USD, Trung Quốc mới đây đã cảnh báo nhà đầu tư không nên bán khống nhân dân tệ.

Trong bài phát biểu hôm 25/5 tại Bắc Kinh, ông Guo Shuqing, người đứng đầu Ủy ban giám sát hệ thống ngân hàng và bảo hiểm của Trung Quốc, cảnh báo các trader "bán khống nhân dân tệ sẽ không thể tránh khỏi thảm cảnh lỗ lớn". Được đăng trên trang nhất của nhiều tờ báo ở Trung Quốc, bài phát biểu của ông Guo cũng có đề cập đến chiến tranh thương mại, khiến ông trở thành quan chức cấp cao nhất bên phía Trung Quốc bình luận về vấn đề này kể từ khi căng thẳng giữa hai nước bị đẩy lên cao từ đầu tháng 5.

Chịu ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại và những dấu hiệu của 1 nền kinh tế mất đà, nhân dân tệ đã giảm giá mạnh trong thời gian vừa qua. Tính từ đầu tháng, đồng nhân dân tệ ở hải ngoại (CNY) đã giảm khoảng 2,6% so với USD. Sáng nay CNY được giao dịch ở mức 6,9094 nhân dân tệ đổi 1 USD.

Bắc Kinh đã có nhiều kinh nghiệm đối phó với làn sóng đầu cơ chống lại nhân dân tệ. Tháng 1/2017, khi giới chức nước này ngày càng lo lắng về đà sụt giá của đồng nội tệ, họ đã can thiệp để giảm nguồn cung tiền mặt ở Hồng Kông và đẩy lãi suất tiền gửi nhân dân tệ lên mức cao kỷ lục. Các biện pháp này giúp CNY tăng giá trở lại.

Trong những tuần gần đây giới đầu tư ngày càng bi quan về nhân dân tệ. Theo dữ liệu được Bloomberg tổng hợp, chỉ số đảo ngược rủi ro của CNY – đo lường mức chênh lệch giá giữa quyền chọn mua và quyền chọn bán CNY – đã tăng gấp 5 lần kể từ đầu tháng đến nay.

Nhân dân tệ tiếp tục lao dốc, Trung Quốc cảnh báo nhà đầu tư sẽ lỗ lớn nếu bán khống đồng tiền này - Ảnh 1.

Theo Alicia Garcia Herrero, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á Thái Bình Dương của Natixis, Trung Quốc không muốn có quá nhiều nhà đầu tư đặt cược một chiều vào diễn biến của nhân dân tệ, bởi vì mục tiêu lớn nhất là tăng trưởng trong khi 1 đồng nội tệ ổn định có vai trò quan trọng để đạt được mục tiêu đó.

NHTW Trung Quốc có thể sử dụng các công cụ từ yếu tố đảo ngược chu kỳ trong điều chỉnh tỷ giá tham chiếu cho đến tỷ lệ dự trữ bắt buộc để bảo vệ tỷ giá, theo các chuyên gia kinh tế David Qu và Chang Shu của Bloomberg.

Trong bài phát biểu, ông Guo cũng cho rằng nhân dân tệ giảm giá một phần là do chiến tranh thương mại khiến Chính phủ Mỹ lo ngại về hiệu quả của các đợt tăng thuế. Cũng theo ông Guo, thật "nực cười" khi các quốc gia phát triển lâu nay vẫn yêu cầu Trung Quốc phải điều hành tỷ giá linh hoạt hơn nhưng khi tỷ giá nhân dân tệ bị chi phối bởi thị trường nhiều hơn thì họ lại cảm thấy lo sợ.

Tin mới

Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo "đưa nguồn lực hàng triệu tỉ đồng vào nền kinh tế"
5 giờ trước
Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu sớm giải quyết các khó khăn, vướng mắc tại các dự án, góp phần đưa nguồn lực hàng triệu tỉ đồng vào nền kinh tế.
Chứng khoán ngày mai, 23-9: Cung cổ phiếu còn gây sức ép?
4 giờ trước
Phiên giao dịch ngày 22-9 chứng kiến áp lực bán mạnh mẽ. Liệu nguồn cung cổ phiếu có tiếp tục tạo sức ép trong phiên giao dịch ngày mai?
Fed giảm lãi suất - cú hích cần thiết cho thị trường nhà ở Mỹ
4 giờ trước
Giá nhà tại Mỹ hầu như không biến động trong tuần qua, khi tốc độ tăng nguồn cung chững lại do nhu cầu mua yếu.
Lần đầu tiên trong lịch sử, một chỉ số của Việt Nam lọt top 10 thế giới, là gì vậy?
3 giờ trước
Có được kết quả này là nhờ những nỗ lực không ngừng của Chính phủ và doanh nghiệp.
Siêu bão Ragasa quần thảo Philippines, toàn khu vực báo động
3 giờ trước
Siêu bão Ragasa quét qua miền Bắc Philippines vào chiều 22-9 và dự báo gây ảnh hưởng tới một số khu vực khác tại châu Á trong những ngày tới.

Tin cùng chuyên mục

‘MPV chưa hẳn hợp dùng gia đình vì…’
1 ngày trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định các mẫu xe MPV chủ yếu chỉ phục vụ các mục đích đặc thù thay vì dành cho gia đình thuần túy.
Chỉ còn hơn 1 ngày để bầu chọn: Những giải thưởng đang "gây bão" với hàng chục nghìn lượt vote
1 ngày trước
Khi thời gian bầu chọn đã gần hết, đây là những giải thưởng đang được nhiều người dùng bình chọn nhất trong các hạng mục của Better Choice Awards 2025.
Người Mỹ phát minh ra robot hút bụi - vì sao giờ đây Trung Quốc 'đè bẹp' hết mọi đối thủ?
1 ngày trước
Giống nhiều ngành điện tử tiêu dùng khác, các thương hiệu Trung Quốc đang có lợi thế vượt trội về thị phần robot hút bụi trên toàn cầu.
SeABank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành cùng doanh nghiệp FDI
2 ngày trước
Dòng vốn FDI liên tục chảy vào Việt Nam khẳng định nước ta đang nổi lên như ‘cứ điểm mới’ của các tập đoàn đa quốc gia. Vị trí chiến lược, nguồn nhân lực dồi dào và môi trường tài chính cởi mở tiếp tục tạo lợi thế thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư quốc tế.