Nhật Bản: Chết gần tháng trời không ai hay

02/12/2017 20:12
Ước tính mỗi năm có hàng chục ngàn người già Nhật Bản chết cô độc tại nhà, vài ngày hoặc vài tuần sau mới được phát hiện. “Kodokushi” (trong tiếng Nhật nghĩa là “chết cô độc”) là xu hướng đang gia tăng tại xứ sở hoa anh đào.

Một ngày đẹp trời, người dọn dẹp Hidemitsu Ohshima bước vào căn hộ nhỏ bé ở Tokyo để làm việc như thường lệ thì phát hiện chủ nhà đã chết được hơn ba tuần. Chủ nhà ngoài 50 tuổi, sống ở thành phố hơn 10 triệu dân nhưng không ai biết đến cái chết của ông. Ông là đối tượng mới nhất của xu hướng “Kodokushi” đang ngày càng gia tăng ở một đất nước có dân số già.

Anh Ohshima kể anh đã phải đeo găng tay cao su và mặc quần áo bảo hộ lao động để quét dọn căn nhà của người chết. Khi anh nhấc chiếc thảm đẫm nước và thịt đang phân hủy của người chết, nhung nhúc giòi bọ trong đó. Ohshima và các đồng nghiệp đã phải đóng tất cả các cửa sổ để mùi hôi thối không lan sang các nhà xung quanh. Căn phòng của người chết khá sạch sẽ, giản dị với nhiều đĩa CD và DVD ca nhạc, phim ảnh. Không ảnh chụp. Không thư từ. Hầu hết đồ đạc đã được bỏ đi. Anh và cộng sự cố gắng tìm kiếm xem có của cải gì có giá trị để chuyển lại cho con cháu chủ nhà. Ohshima cho biết, cảnh sát đang tìm kiếm họ hàng của ông ấy nhưng đến giờ vẫn chưa tìm thấy.

“Kodokushi” là hiện tượng đáng lo ngại của xã hội Nhật Bản ngày nay với khoảng 27,7% dân số ở độ tuổi trên 65 và nhiều người lựa chọn sống độc thân thay vì kiếm tìm bạn đời khi đã ở độ tuổi trung niên. Nhiều chuyên gia cho rằng, yếu tố dân số cộng với các vấn đề văn hóa, xã hội riêng biệt của người Nhật đã làm cho vấn đề càng trở nên trầm trọng. Mặc dù chưa có con số thống kê chính thức về số người chết cô độc vài ngày, thậm chí vài tuần mà không ai biết, nhưng hầu hết các chuyên gia ước tính rằng, con số này lên đến 30.000 mỗi năm. Yoshinori Ishimi, người phụ trách dịch vụ dọn dẹp Anshin Net, cho rằng, con số thực tế có khi phải gấp 2-3 lần.

Xã hội Nhật hiện đại trải qua sự thay đổi kinh tế, văn hóa sâu rộng trong vòng vài thập niên trở lại đây. Tuy nhiên, các nhà dân số học cho rằng, mạng lưới an sinh xã hội của đất nước này đã không theo kịp bước tiến mới, trong đó có gánh nặng chăm sóc người già chưa được cải thiện nhiều. Ông Katsuhiko Fujimori, một chuyên gia nổi tiếng trong vấn đề phúc lợi xã hội, nói: “Ở Nhật Bản, gia đình lâu nay là một nền tảng vững chắc cho các hỗ trợ xã hội. Tuy nhiên, giờ đây, mọi thứ đã thay đổi với sự gia tăng những người độc thân và quy mô gia đình ngày càng thu nhỏ lại”.

Trong vòng 30 năm trở lại đây, Nhật Bản đã chứng kiến sự thay đổi về quy mô gia đình. Tỷ lệ hôn nhân ngày càng giảm. Các chuyên gia cho rằng, đàn ông do lo ngại công việc không ổn định nên không muốn lập gia đình và ngày càng nhiều phụ nữ bắt đầu tham gia lực lượng lao động, không còn phải phụ thuộc tài chính vào người chồng. Tỷ lệ đàn ông độc thân ở lứa tuổi trên 50 ở Nhật Bản là 25%. Vào năm 2030, tỷ lệ này sẽ là 33%, tức là cứ ba người đàn ông thì có một người độc thân.

Hơn nữa, bản tính của người Nhật vốn tự lập, không muốn làm phiền hàng xóm. Do đó, đa số người già không muốn nhờ vả hàng xóm, trở nên thiếu tương tác và cô lập. Theo nghiên cứu của chính quyền Nhật Bản, có tới 15% người cao tuổi ở nước này sống độc thân và chỉ có một cuộc chuyện trò trong một tuần. Trong khi đó, tỷ lệ này ở Thụy Điển là 5%, ở Mỹ 6% và Đức 8%.

Tin mới

Mỹ tìm ra loạt cứu tinh cho mặt hàng bị Trung Quốc ‘xa lánh’: Hàng loạt khách hàng vừa chốt đơn hàng triệu tấn, giá rẻ hấp dẫn
9 giờ trước
Sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu, Mỹ đã tìm được loạt cứu tinh cho loại nông sản chủ chốt.
Nạn hàng giả, gian lận thương mại: Mới "chống" mà chưa thấy "xây"
3 giờ trước
Cần phát động một phong trào xây dựng thương hiệu Việt – mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành hàng cần tạo ra thương hiệu riêng, gắn với chất lượng thật, nguồn gốc rõ ràng.
Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
4 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
4 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Nhiều loại trái cây rớt giá 'không lối thoát'
5 giờ trước
Các địa phương khu vực ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch chính của nhiều loại trái cây. Bên cạnh đặc sản tỷ đô sầu riêng rớt giá thời gian qua, nhiều loại trái cây cũng rơi vào tình cảnh... được mùa rớt giá. Điều này do nguồn cung dồi dào trong khi sức tiêu thụ chậm, kéo giá nhiều loại trái cây rớt sâu, nhà vườn khó tìm đầu ra.

Tin cùng chuyên mục

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
6 giờ trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
7 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Cơ hội nào cho Ford Territory soán ngôi Mazda CX-5 thành vua doanh số phân khúc trong năm nay?
8 giờ trước
Mặc dù bứt phá trong tháng 5, Ford Territory vẫn khó có thể vượt mặt được Mazda CX-5 trong cuộc đua doanh số. Cơ hội mở ra khi Territory sắp có bản nâng cấp mới, nhưng giá bán vẫn sẽ là yếu tố tiên quyết để chiến thắng được trong cuộc đua này.
The Verge nói đây là những điện thoại giá rẻ đáng mua nhất, có cả iPhone
8 giờ trước
Trang công nghệ uy tín The Verge vừa công bố danh sách những mẫu smartphone giá rẻ đáng mua nhất hiện nay, gồm cả iPhone lẫn Android.