Nhật Bản tiếp tục giảm nhập khẩu cá ngừ tươi và đông lạnh

06/12/2018 18:25
Việt Nam hiện đang đứng thứ 14 trong số 28 nước xuất khẩu dòng sản phẩm cá ngừ sang thị trường Nhật Bản.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết, nhập khẩu cá ngừ tươi và đông lạnh của Nhật Bản trong tháng 9/2018 đạt 14.582 tấn, trị giá 11.568 triệu yên, tăng 6% về khối lượng và 12% về giá trị so với tháng 8 trước đó, so với cùng kỳ năm trước giảm 32% về khối lượng và 21% về giá trị. Tuy nhiên, do sự sụt giảm của những tháng trước đó nên tổng 9 tháng đầu năm 2018, Nhật Bản chỉ nhập khẩu 122.566 tấn cá ngừ tươi và đông lạnh, trị giá 84.434 triệu yên, giảm 20% về khối lượng và 11% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017.

Trong đó, nhập khẩu cá ngừ tươi của Nhât Bản trong tháng 9 đạt 1.050 tấn, trị giá 1.690 triệu yên, giảm 22% về khối lượng và 20% về giá trị so với tháng 8 trước đó, so với cùng kỳ năm 2017 giảm 16% về khối lượng và 4% về giá trị.

Còn nhập khẩu cá ngừ đông lạnh cũng có xu hướng giảm. Tháng 9, nhập khẩu cá ngừ đông lạnh của nước này chỉ đạt 13.535 tấn, trị giá 9.878 triệu yên, giảm 4% về khối lượng và 11% về giá trị so với tháng 8 trước đó, so với cùng kỳ năm trước giảm 33% về khối lượng và 23% về giá trị.

Trong các dóng sản phẩm cá ngừ tươi và đông lạnh xuất khẩu sang Nhật Bản, thăn/philê cá ngừ đông lạnh là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2018, chiếm 50% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này. So với cùng kỳ năm 2017, giá trị xuất khẩu thăn/philê cá ngừ đông lạnh của Việt Nam sang Nhật Bản tăng.

Việt Nam hiện đang đứng thứ 14 trong số 28 nước xuất khẩu dòng sản phẩm cá ngừ sang thị trường Nhật Bản. Hiện các nước quốc đảo đang là nguồn cung chủ lực dòng sản phẩm này cho Nhật Bản. Với tiềm lực về khai thác mạnh, lợi thế cạnh tranh và khả năng cung cấp của các nước quốc đảo cao hơn hẳn so với Việt Nam.

VASEP dự báo, nguồn cung cá ngừ trong nước của Nhật Bản cao nhờ chính sách hỗ trợ của chính phủ, chính vì vậy nhập khẩu cá ngừ tươi sống và đông lạnh của nước này giảm. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ cá ngừ tươi và đông lạnh cao trong nửa đầu năm nhưng sau đó giảm, nên dự kiến nhập khẩu dòng sản phẩm này của Nhật Bản cuối năm sẽ tiếp tục giảm.

Tin mới

Dòng vốn “xoay trục” về Đà Nẵng, bất động sản biểu tượng hút khách
10 giờ trước
Từ hai cực Hà Nội và TP.HCM, dòng vốn đầu tư đang chuyển dịch mạnh mẽ về Đà Nẵng, hướng về các dự án biểu tượng mới.
Bộ Tài chính tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh
10 giờ trước
Hội nghị đã thu hút sự tham gia của gần 300 đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, ngân hàng, quỹ đầu tư đến từ Việt Nam và quốc tế.
Triệt phá nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức đầu tư dự án tiền ảo “WorldMall.app”
10 giờ trước
Cơ quan chức năng đã triệt phá nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức kêu gọi, dụ dỗ đầu tư dự án đồng tiền ảo có tên gọi “WorldMall.app”.
Quảng cáo ngoài trời thế hệ mới: Khi “nhiều chữ” trở thành ngôn ngữ của thương hiệu
9 giờ trước
Thay vì phô trương hình ảnh sống động hay dồn dập khuyến mãi, những billboard chỉ gói gọn vài dòng chữ súc tích, đánh trúng tâm lý người xem đang được nhiều thương hiệu lớn áp dụng và tạo nên hiệu quả truyền thông mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ra chỉ đạo nóng cho Ngân hàng Nhà nước về quản lý thị trường vàng
9 giờ trước
Chiều 16/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã chủ trì cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ, ngành về điều hành chính sách tiền tệ, quản lý thị trường vàng 9 tháng đầu năm và định hướng thời gian tới.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.121.928 VNĐ / tấn

174.20 JPY / kg

0.64 %

+ 1.10

Đường

SUGAR

9.243.049 VNĐ / tấn

15.89 UScents / lb

0.69 %

- 0.11

Cacao

COCOA

194.589.375 VNĐ / tấn

7,375.00 USD / mt

3.52 %

- 269.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

247.305.367 VNĐ / tấn

425.15 UScents / lb

0.45 %

- 1.91

Gạo

RICE

13.927 VNĐ / tấn

11.60 USD / CWT

0.62 %

+ 0.07

Đậu nành

SOYBEANS

10.160.177 VNĐ / tấn

1,048.00 UScents / bu

0.50 %

+ 5.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.325.434 VNĐ / tấn

286.25 USD / ust

0.19 %

+ 0.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Tình hình hiện tại của người sống sót duy nhất trong thảm kịch máy bay Air India sau 3 tháng
9 giờ trước
Sau 3 tháng, anh vẫn đang điều trị ở Ấn Độ, chưa thể trở về Anh.
Từ chiếc máy dệt đến kỳ tích ô tô Nhật Bản: Suzuki đi ngược cả thế giới khi làm xe điện, khiến toàn ngành công nghiệp phải ngả mũ
9 giờ trước
Khi nhiều nước đặt mục tiêu trung hòa carbon, Suzuki xác định không thể đứng ngoài, nhưng cách đi phải khác biệt.
Áp hàng nghìn lệnh trừng phạt Nga nhưng Mỹ thừa nhận chưa thể 'cai nghiện' 1 mặt hàng chiến lược của Moscow, đều đặn chi hàng trăm triệu USD mỗi năm
8 giờ trước
Mỹ vẫn phụ thuộc phần lớn vào nguồn cung uranium làm giàu của Nga.
Nghịch lý của một 'khách sộp' vừa nhận liên tiếp 2 tàu chở dầu Nga: Gần 300.000 tấn dầu cập cảng dù vừa tuyên bố 'cấm cửa' các tàu bị phương Tây trừng phạt
8 giờ trước
Theo Reuters, 2 tàu chở 2 triệu thùng dầu Ural của Nga đang cập cảng Ấn Độ, dù quốc gia này vừa ra lệnh cấm.