Nhiều thay đổi trong Top 5 lợi nhuận ngân hàng

02/11/2018 16:11
Nhiều năm liền, việc 3 "ông lớn" nắm giữ vị trí đầu bảng gần như là nghiễm nhiên, khó bị lật đổ. Thế nhưng năm 2018 có thể sẽ là năm đầu tiên đánh dấu bước ngoặt thay đổi điều này.

Giai đoạn từ 2017 trở về trước, 3 "ông lớn" Vietcombank, VietinBank, BIDV luôn dẫn đầu, thay phiên nhau vị trí quán quân lợi nhuận trong lĩnh vực ngân hàng. Cuộc bám đuổi lợi nhuận của 3 nhà băng này cực kì sát sao trong những năm 2014-2016 khi chỉ hơn kém nhau khoảng 500-1.000 tỷ đồng. 

Nếu như năm 2014 VietinBank dẫn đầu thì đến năm 2015 phải nhường lại vị trí quán quân cho BIDV. Cho đến từ năm 2016, Vietcombank vươn lên đứng thứ nhất và từ đó đến nay vẫn không ngừng củng cố vị trí của mình, ngày càng bỏ xa những ngân hàng còn lại.

Trên thực tế, từ năm 2014 đến nay, cả VietinBank và BIDV đều chưa tăng được vốn điều lệ, dẫn tới ảnh hưởng tốc độ tăng trưởng. Trong khi đó, Vietcombank đã tăng được vốn từ hơn 26.600 tỷ lên gần 36.000 tỷ trong năm 2016. 

Nhiều thay đổi trong Top 5 lợi nhuận ngân hàng - Ảnh 1.

Trong nhiều năm liền, việc 3 "ông lớn" nắm giữ vị trí đầu bảng gần như là nghiễm nhiên, thế nhưng năm 2018 có thể sẽ là năm đầu tiên đánh dấu bước ngoặt thay đổi điều này khi Techcombank lần lượt đánh bật BIDV sau 2 quý đầu năm 2018 và giờ là VietinBank. 

Thực tế thì từ năm 2017, lợi nhuận của BIDV, VietinBank đã gần như bị Techcombank và VPBank bắt kịp. Trước khi vượt qua 2 "ông lớn", Techcombank cùng VPBank cũng đã tạo nên hiện tượng khi liên tiếp tăng trưởng theo cấp số nhân, bỏ qua nhiều ngân hàng tư nhân lớn như MB, Sacombank để lọt vào Top 5. VPBank và Techcombank cũng chỉ là những ngân hàng lên sàn sau song đều tạo ra sức hút mạnh mẽ với nhà đầu tư cả trong và ngoài nước.

Trong khi đó, Sacombank buộc phải lùi lại để tập trung cho quá trình tái cơ cấu sau khi nhận sáp nhập Southern Bank năm 2015, còn MB thì chọn đi chậm lại để có những bước tiến vững chắc hơn.

Quay lại với cuộc bám đuổi quyết liệt giữa Techcombank, VietinBank, BIDV, hiện nay mức chênh lệch lợi nhuận của 3 nhà băng này không quá lớn, lần lượt là hơn 7.700 tỷ, 7.500 tỷ và 7.200 tỷ trong 9 tháng vừa qua. Trong 3 tháng còn lại của năm 2018 vẫn khó nói trước được điều gì. Bởi chẳng hạn như BIDV, nếu tình hình nợ xấu diễn biến thuận lợi, ngân hàng có thể giảm trích lập dự phòng và việc vượt lên là hoàn toàn có thể, nhà băng này cũng đang có mức lợi nhuận thuần (trước trích lập dự phòng) cao nhất hệ thống với hơn 21.600 tỷ. 

Về lâu dài, nếu VietinBank và BIDV sớm tăng vốn thuận lợi thì tốc độ tăng trưởng cũng sẽ bứt phá trở lại. Vị trí thứ 2, thứ 3 trong bảng xếp hạng lợi nhuận hệ thống ngân hàng có thể sẽ còn chứng kiến sự cạnh tranh gay gắt hơn nữa.

Vị trí thứ 5 trong Top lợi nhuận ngân hàng thương mại cổ phần hiện nay là của VPBank. Trong khi Techcombank bứt phá thì VPBank lại có dấu hiệu chậm lại, chỉ tăng trưởng gần 9% trong 9 tháng đầu năm, đạt lợi nhuận trước thuế hơn 6.100 tỷ. Tỷ lệ đóng góp của "gà đẻ trứng vàng" Fe Credit ngày càng ít hơn, từ mức 50% giờ chỉ khoảng 35-40%.

Vị trí trong thứ 5 của VPBank thậm chí còn đang bị đe dọa bởi sự tăng trưởng nhanh chóng của MB trong năm nay, hiện lợi nhuận chỉ hơn nhau khoảng 100 tỷ. Việc MB đẩy mạnh hoạt động trong tín dụng tiêu dùng, liên kết bảo hiểm đang cho thấy họ có thể sẽ có những bứt phá mạnh hơn trong thời gian tới.

Tin mới

Google đã biến hàng triệu chiếc điện thoại thành máy dò động đất như thế nào?
6 giờ trước
Google đã tận dụng dữ liệu đo gia tốc từ hàng triệu điện thoại Android trên toàn thế giới để giúp phát hiện động đất sớm.
17 triệu người Việt đang giao dịch 100 tỷ USD tiền mã hóa ở nước ngoài
6 giờ trước
Hiện có tới 17 triệu người Việt Nam đã tham gia giao dịch tiền mã hóa, với tổng giá trị giao dịch tài sản mã hóa hằng năm ước tính trên 100 tỷ USD, nhưng toàn bộ hoạt động diễn ra trên các sàn giao dịch ở nước ngoài. Do đó, cần chuyển sang thị trường chính thức có thể quản lý về vấn đề thuế và tích hợp vào hệ thống tài chính nội địa.
Kinh hoàng như “tử chiến trên không”: Vụ không tặc kéo dài 16 ngày chấn động thế giới, 112 con tin và kết thúc đầy ẩn số
5 giờ trước
Tháng 4 năm 1988, một chuyến bay thường lệ của Kuwait Airways từ Bangkok đi Kuwait bất ngờ trở thành tâm điểm chú ý toàn cầu khi bị một nhóm chiến binh vũ trang người Liban khống chế.
iPhone 17 "quá ngon" khiến người dùng quay lưng với bản Pro, sai lầm hay chiến lược của Apple?
5 giờ trước
Nhu cầu cho mẫu iPhone 17 tiêu chuẩn đang bùng nổ ngoài sức tưởng tượng, buộc hãng phải thay đổi kế hoạch sản xuất khẩn cấp. Điều gì ở chiếc máy "giá rẻ" này đã khiến người dùng phớt lờ cả những phiên bản Pro đắt tiền hơn?
Việt Nam sở hữu loài cây “đổi đời” nông dân thu tiền tỷ mỗi năm
5 giờ trước
Loại cây này đã giúp cho người nông dân đổi đời thu tiền trăm triệu, tiền tỷ mỗi năm.

Tin cùng chuyên mục

SeABank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành cùng doanh nghiệp FDI
17 giờ trước
Dòng vốn FDI liên tục chảy vào Việt Nam khẳng định nước ta đang nổi lên như ‘cứ điểm mới’ của các tập đoàn đa quốc gia. Vị trí chiến lược, nguồn nhân lực dồi dào và môi trường tài chính cởi mở tiếp tục tạo lợi thế thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư quốc tế.
Loạt CUV cỡ C đang giảm giá hàng chục triệu đồng: Nhiều nhất 55 triệu đồng, đủ Hàn Nhật Mỹ
18 giờ trước
Nhiều mẫu CUV cỡ C bao gồm Mazda CX-5, Hyundai Tucson, Ford Territory đang được giảm giá tiền mặt lên đến hàng chục triệu đồng thong tháng 9/2025.
Một mùa iPhone thành công, TopZone xô đổ mọi kỷ lục của mình từ trước tới nay
20 giờ trước
TopZone tiếp tục khẳng định vị thế nhà bán lẻ uỷ quyền của Apple với hệ thống cửa hàng lớn nhất và dịch vụ đỉnh cao khi xác lập kỷ lục chưa từng có với gần 100.000 đơn đặt cọc iPhone 17 và iPhone Air trong 24 giờ, đồng thời giao hàng chục ngàn máy trong đợt đầu mở bán.
iPhone 17 chính thức mở bán tại Việt Nam, hàng nghìn máy bàn giao cho khách sáng ngày 19/9
1 ngày trước
Trong đợt mở bán sớm này, hầu hết lượng máy được bàn giao là iPhone 17 Pro Max – một lần nữa cho thấy sức hút của dòng iPhone cao cấp nhất của Apple với người dùng Việt.