Nhiều tín hiệu tích cực dần trở lại thị trường chứng khoán sau chuỗi ngày giảm sâu

16/05/2022 20:22
Nhiều cổ phiếu ngược dòng bứt phá cho thấy bên bán không còn gây áp lực trên diện rộng như những phiên trước đó. Nhà đầu tư nước ngoài vẫn miệt mài mua ròng khi thị trường về mức định giá hấp dẫn đang phần nào phản ánh triển vọng tươi sáng trong dài hạn của chứng khoán Việt Nam.

Thị trường chứng khoán vừa khép lại một phiên đầu tuần không thật sự như mong đợi khi VN-Index đảo chiều từ mức tăng 33 điểm đầu phiên xuống đóng cửa giảm gần 11 điểm. Tuy nhiên, đã có một số tín hiệu tích cực xuất hiện để nhà đầu tư có thể hy vọng chuỗi ngày dò đáy sớm kết thúc.

VN-Index quay đầu giảm với biên độ lớn nhưng độ rộng thị trường không hoàn toàn nghiêng về bên bán, thậm chí số mã tăng điểm (232 mã) trên HoSE còn nhiều hơn số mã giảm điểm (224 mã). Số mã tăng trên UpCOM cũng vượt trội so với mã giảm dù chỉ số giảm điểm nhẹ. Thậm chí, HNX-Index còn giữ được sắc xanh cùng 149 mã tăng điểm, áp đảo so với 72 mã giảm cũng là một dấu hiệu khả quan. Ở một góc độ nào đó, có thể cho rằng thị trường phiên hôm nay "đỏ vỏ nhưng xanh lòng".

Khác với các phiên trước khi thị trường biến động mạnh theo chiều hướng không mấy khả quan, lực bán thường chiếm ưu thế trên diện rộng khiến gần như không nhóm cổ phiếu nào có cơ hội ngược dòng. Tuy nhiên, phiên vừa qua đã ghi nhận những tín hiệu tích cực đến từ sự khởi sắc của nhóm chứng khoán, dầu khí. Không chỉ ngược dòng tăng điểm mà nhiều cổ phiếu như HCM, PVS, PVT, PVC còn "tím lịm" giúp níu giữ niềm tin của nhà đầu tư.

Thêm nữa, một số cổ phiếu ngân hàng như VCB, CTG, BID, MBB,... ngược dòng đã góp phần không nhỏ "đỡ" thị trường trước áp lực bán. Thực tế, nhóm ngân hàng vốn được đánh giá sẽ gặp khó trong bối cảnh dòng tiền không đủ dồi dào. Tuy nhiên, việc các cổ phiếu lớn đã mạnh dạn "đứng mũi chịu sào" hơn mang đến kỳ vọng vào sự khởi sắc trong những phiên tới.

Bên cạnh đó, giao dịch khối ngoại tiếp tục là điểm sáng khi vừa mua ròng hơn 200 tỷ đồng trên toàn thị trường phiên vừa qua. Trước đó, nhà đầu tư nước ngoài cũng đã gom gần 1.700 tỷ đồng trong tuần VN-Index giảm điểm kỷ lục.

Thực tế, dòng tiền ngoại đã có sự trở lại từ giai đoạn cuối tháng 3 – thời điểm chứng khoán Việt Nam bắt đầu bước vào giai đoạn điều chỉnh kéo dài. Từ đầu tháng 4, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng gần 5.500 tỷ trên sàn. Đóng góp chính đến từ các quỹ ETF, trong đó chủ đạo là dòng vốn đến từ Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc).

Nhiều tín hiệu tích cực dần trở lại thị trường chứng khoán sau chuỗi ngày giảm sâu - Ảnh 1.

Dòng tiền ngoại đang có xu hướng trở lại

Trong khi đa số các thị trường trong khu vực đang chịu bán ròng, động thái mua ròng gần đây đã phần nào phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư nước ngoài vào triển vọng dài hạn sáng sủa của chứng khoán Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh định giá thị trường đã rơi về mức hấp dẫn hiếm có sau nhịp giảm sâu.

Theo số liệu từ Algoplatform, hiện P/E trailing của thị trường đã lùi về ngưỡng 12,59 lần, chiết khấu khá nhiều so với mức 16,4 lần hồi tháng 4/2022. Trong vòng 10 năm trở lại đây, chỉ có 2 lần P/E của VN-Index xuống dưới mức 12,x (1) vào đầu năm 2016 dưới áp lực FED tăng lãi suất và ngừng QE, tiền rút mạnh khỏi các thị trường mới nổi, VN-Index giảm 18% và (2) vào tháng 3/2020, do đại dịch Covid-19 lan rộng gây khủng hoảng nghiêm trọng, VN-Index giảm 34%.

Nhiều tín hiệu tích cực dần trở lại thị trường chứng khoán sau chuỗi ngày giảm sâu - Ảnh 2.

P/E của VN-Index rơi xuống mức tương đương với các giai đoạn khủng hoảng

Theo thống kê từ SGI Capital, những lần suy giảm lớn trên đều mở ra cơ hội đầu tư rất tốt sau đó với mức tăng 35-80% sau 1 năm. Quỹ đầu tư này cho rằng, lần giảm mạnh gần đây có sự khác biệt là kinh tế Việt Nam đang có nền tảng vĩ mô vững vàng nhất trong 15 năm qua, với áp lực lạm phát, tỷ giá, và lãi suất không quá lớn và trong tầm kiểm soát. Các doanh nghiệp đang bước vào chu kỳ phục hồi hậu Covid với đà tăng trưởng lợi nhuận 1-3 năm tới rất mạnh mẽ. Vì thế, những lý do để bán tháo cổ phiếu về mức rất rẻ lần này không tới từ những yếu tố nội tại.

Dragon Capital cũng có cùng quan điểm tích cực về triển vọng dài hạn của chứng khoán Việt Nam. Theo quỹ ngoại này, mức định giá hiện tại của thị trường Việt Nam càng trở nên hấp dẫn nổi bật khi so sánh với các thị trường trong khu vực. Dù vẫn còn những ẩn số trong ngắn hạn, tại mức định giá này, tiềm năng lợi nhuận dành cho các nhà đầu tư dài hạn là rất rõ ràng.

Nhiều tín hiệu tích cực dần trở lại thị trường chứng khoán sau chuỗi ngày giảm sâu - Ảnh 3.

Chứng khoán Việt Nam đang có định giá hấp dẫn so với các thị trường trong khu vực

Về tình hình vĩ mô, Dragon Capital đánh giá các diễn biến bất ổn trong thời gian gần đây dường như đang gây ra sự đảo ngược của xu hướng toàn cầu hóa. Tuy nhiên, Việt Nam có một vị trị địa lý rất thuận lợi khi là cầu nối giữa hai khu vực kinh tế đông dân và năng động, đó là Trung Quốc và Đông Nam Á.

Điều này cùng với hàng loạt các hiệp định thương mại tự do được ký trong nhiều năm qua sẽ giúp cho Việt Nam có lợi thế thu hút chuyển dịch đầu tư, sản xuất trong xu hướng khu vực hóa kinh tế. Nếu lợi thế này được tận dụng thành công, Dragon Capital tin rằng Việt Nam có thể tiếp tục duy trì được động lực tăng trưởng 6,5-7% và sự ổn định trong vòng 4 năm tới.

https://cafef.vn/nhieu-tin-hieu-tich-cuc-dan-tro-lai-thi-truong-chung-khoan-sau-chuoi-ngay-giam-sau-20220516170245908.chn
Nguồn: CafeF

Tin mới

Phát hiện hàng trăm nghìn người lao động bị đóng thiếu BHXH
25 phút trước
BHXH Việt Nam cho biết, trong giai đoạn 2017-2021, ngành đã thực hiện hơn 64.700 cuộc thanh kiểm tra hơn 100.000 đơn vị.
Kim loại được xem là thước đo độ ổn định của nền kinh tế toàn cầu giảm một cách đáng báo động - suy thoái đã hiển hiện trước mắt?
43 phút trước
Giá đồng đã giảm xuống mức thấp kỉ lục trong vòng 16 tháng qua được coi như một hồi chuông báo động về suy thoái kinh tế đang hiện hữu. Kim loại này vốn được coi là một thước đo kinh tế khi giá cả mặt hàng này được các chuyên gia sử dụng để phản ánh sự tăng trưởng của nền kinh tế.
Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt tăng, một mã có thỏa thuận "khủng" 350 tỷ đồng
48 phút trước
Có tới 19 cổ phiếu ngân hàng tăng giá trong phiên hôm nay. Nhiều cổ phiếu có giao dịch thỏa thuận "khủng", giá trị hàng trăm tỷ đồng
Khốc liệt cuộc đua cửa hàng bán lẻ
2 giờ trước
Cuộc đua bán lẻ quy mô cửa hàng ngày càng khốc liệt khi có nhiều tên tuổi mới tham gia và sự chuyển dịch mạnh mẽ trong nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng sau đại dịch Covid-19.
Hiệu suất đầu tư của hơn 1.000 mã chứng khoán trên thị trường từ đầu năm tới nay ra sao?
2 giờ trước
Lượng cổ phiếu đạt tỷ suất sinh lời không phải số âm chỉ chiếm vỏn vẹn 0,27%, tức chỉ còn 3 cổ phiếu có giao dịch duy trì được giá ở mức cao nhất trong năm 2022 và đều là những tên tuổi khá lạ so với số đông.

Tin cùng chuyên mục

Bảo Việt trình kế hoạch cổ tức kỷ lục cho năm 2021 hơn 30% bằng tiền
3 giờ trước
Năm nay, đơn vị trình kế hoạch tổng doanh thu công ty mẹ đạt 1.530 tỷ đồng, LNST 1.050 tỷ đồng, tăng lần lượt 2,7% và 1,8% so với thực hiện năm ngoái.
Một doanh nghiệp dịch vụ sân bay chốt quyền trả cổ tức tiền tỷ lệ 63%
4 giờ trước
Cổ tức năm 2021 là tỷ lệ 83% mệnh giá, công ty đã tạm ứng 20%.
Thanh khoản thấp, cổ phiếu chứng khoán có còn hấp dẫn?
6 giờ trước
Tính đến hết ngày 24/6, các cổ phiếu chứng khoán hút tiền mạnh đều có P/B hấp dẫn dưới 2 như SSI (P/B 1,24), VND (P/B 1,42), SHS (P/B 0,89), VCI (P/B 1,57),..., thấp hơn nhiều mức định giá cuối năm 2021.
Tiến độ đầu tư công kỳ vọng tăng tốc trong nửa cuối năm 2022, triển vọng nào cho cổ phiếu ngành Xây dựng?
7 giờ trước
Trong dài hạn, chuyên gia Mirae Asset vẫn kỳ vọng tích cực vào tăng trưởng của cổ phiếu Ngành Xây dựng khi nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng và bất động sản dân cư tại Việt Nam vẫn rất lớn.