Nhìn qua tưởng tép sông, ai ngờ hàng hiếm giá tiền triệu một conicon

Thú chơi tép cảnh đang được nhiều người quan tâm. Nhìn qua thì giống các loại tép sông vẫn thường ăn, nhưng có những loại tép cảnh có giá lên tới cả triệu đồng/con.

Thú chơi tép cảnh đang được nhiều người quan tâm. Nhìn qua thì giống các loại tép sông vẫn thường ăn, nhưng có những loại tép cảnh có giá lên tới cả triệu đồng/con.


Nhìn qua tưởng tép sông, ai ngờ hàng hiếm giá tiền triệu một con

Đài Loan và Thái Lan là nơi định hình xu hướng chơi tép cảnh. Thời gian gần đây, thú chơi này đã bắt đầu phát triển mạnh sang Việt Nam.  Bởi thú chơi này có thể chiều lòng được rất nhiều đối tượng. Ngoài những loại tép cao cấp có giá đắt đỏ, thì những con tép bình dân chỉ có giá vài nghìn đồng/con khiến ai cũng có thể chơi được.

Nhìn qua tưởng tép sông, ai ngờ hàng hiếm giá tiền triệu một con
Tép Winered

Với loại tép phân khúc thấp này, theo anh Đoàn Hiệp (TP Hải Dương), một người phân phối tép cảnh đã 2 năm, cũng có 7 - 8 loại khác nhau. Có thể kể đến như tép loạn màu, tép thân đỏ (super red cherry), tép đỏ tươi, vàng sọc, blue dream, tép nâu, tép đen.

Trong đó, giá thấp nhất là loại tép loạn màu, có giá chỉ 2 - 3 nghìn đồng/con. Còn loại cao nhất là tép đen, có giá 25 - 30 nghìn đồng/con.

“Phân khúc thấp vừa rẻ vừa dễ nuôi. Chúng ăn tất cả mọi thứ từ rêu tảo, thức ăn thừa, xác cá tép cho đến các loại rau củ quả. Khả năng sinh sản của chúng cũng tốt. Tép con sinh ra có khả năng sinh tồn độc lập, lẩn trốn kẻ thù và tự tìm thức ăn”, anh Hiệp nói.

Người chơi dòng tép bình dân thường thả chung vào bể cá. Song theo anh Hiệp, nên hạn chế thả cùng với các loại cá nhỏ như 7 màu, Mún, Kiếm, Bình tích,… Tép sẽ là mồi ngon cho các dòng cá dữ và to như Thần tiên, Tứ vân, Phượng hoàng,…

Nhìn qua tưởng tép sông, ai ngờ hàng hiếm giá tiền triệu một con

Hiện nay, đa phần những người chơi tép cảnh dòng thấp thường chỉ thả cùng cá để kết hợp cho sinh động, chứ không đầu tư vào bể riêng. Nhưng nếu đã chơi dòng trung bình và cao cấp thì đều phải đầu tư bể.

Chi phí làm 1 bể tùy theo điều kiện kinh tế của từng người, nhưng dao động từ 1,5 - 7 triệu đồng.

Đang kinh doanh tép cảnh cùng chồng, chị Quỳnh Phương (Hà Nội) lại mạnh về các loại tép trung bình và cao cấp. Theo chị Phương, dòng trung bình là tép sinh sản và phát triển ở Đài Loan. Một số loại như pure red line, Pure black line, pinto, bluebot,…có giá dao động từ 30 - 400 nghìn đồng/con, tùy theo sự đột biến trong quá trình lai tạo.

Nhìn qua tưởng tép sông, ai ngờ hàng hiếm giá tiền triệu một con

Cao hơn một chút theo chị Phương là dòng tép cận trung bình. Tuy nhiên, dòng tép này lại có nguồn gốc từ Indonesia. Đặc điểm của chúng là thân màu đỏ thẫm, chân trắng, giá dao động từ 50 - 100 nghìn đồng/con. Song, loại này thường phổ biến trong miền Nam hơn.

“Đắt đỏ nhất mà tôi có hiện nay phải kể đến loại tép red galaxy fishbone snowflake. Mỗi con có giá lên tới 1 triệu đồng và khách phải đặt trước mới có. Cùng dòng với nó nhưng rẻ hơn cũng dao động từ 300 - 500 nghìn đồng/con”, chị Phương cho hay.

Nhìn qua tưởng tép sông, ai ngờ hàng hiếm giá tiền triệu một con
Tép Red fancy tiger

Với dòng tép cao cấp này do mỗi năm xu hướng chơi một khác, hơn nữa lượng sinh sản cũng rất ít nên chị Phương phải nhập trực tiếp từ Đài Loan, hoặc qua mối quen ở Đà Lạt. 

Chơi tép cao cấp hơn 1 năm nay, anh Phạm Nhật Anh (Ngọc Thuỵ, Hà Nội) tốn khá nhiều tiền cho thú chơi này. Bởi theo anh, dù đã chơi tép thường từ lâu, nhưng thời gian đầu đi sang dòng cao cấp mà chưa có kinh nghiệm nên mất khá nhiều.

“Cách chăm sóc không trùng với môi trường hiện tại, thêm nữa là việc thông tin trên mạng nhiễu loạn, dẫn đến thiệt hại không ít. Tuy nhiên gần đây, tôi cũng đã mày mò được và có bể riêng cho mình”, anh Nhật Anh chia sẻ.

Cũng theo anh Nhật Anh, gần đây, mọi người chia sẻ nhiều về việc mua lá bàng. Nó rất cần thiết cho tép tôi chơi, bởi chơi dòng cao cấp thì cần quan trọng độ PH. Lá bàng làm hạ độ PH trong nước, ngoài ra nó có chất giúp chữa nấm cho cá, khử độc nước.

Nhìn qua tưởng tép sông, ai ngờ hàng hiếm giá tiền triệu một con
Tép cảnh đang là thú chơi mới mẻ của người Việt

Hiện tại đang là mùa sinh sản của tép, nên chỉ cần nắm được kỹ thuật sinh sản là có thể nhân số lượng đàn lên đáng kể. Còn vào mùa đông, các cơ sở kinh doanh đều phải nhập tép từ Thái Lan hoặc một số nước khác.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên gần 2 tháng nay nguồn hàng rất khan hiếm. Các mối vận chuyển đều không dám sang Đài Loan nhập hàng. Nguồn tép chủ yếu là tự sinh sản giống cũ.

(Theo Dân trí)

Tin mới

Ngày này năm xưa: Bộ đôi Elantra, Tucson cùng ra mắt, đều giảm doanh số nhưng vị thế hoàn toàn trái ngược
10 giờ trước
Sự kiện ra mắt bộ đôi Elantra và Tucson đánh dấu bước điều chỉnh sản phẩm nhằm duy trì sức cạnh tranh trong hai phân khúc sedan hạng C và SUV hạng C vốn có sự cạnh tranh gay gắt.
Công an Hà Nội thu giữ hơn 100 tấn hàng hóa thực phẩm chức năng, thiết bị y tế giả
10 giờ trước
Phòng cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội triệt phá thành công chuyên án thu giữ hơn 100 tấn thực phẩm chức năng, thiết bị y tế giả do Phạm Ngọc Tiến và vợ là Đoàn Thị Nguyệt (cùng SN 1988, trú tại Phúc La, Hà Đông, Hà Nội) cầm đầu.
Bán điện thoại 30 triệu mà pin chỉ 3.900 mAh, Samsung vẫn thua "công nghệ thần thánh" này của Trung Quốc
9 giờ trước
Trung Quốc đã có được công nghệ mới có thể giúp Galaxy S25 Edge trở nên hoàn hảo hơn. Nhưng rất tiếc Samsung chưa làm được điều này.
'Sao đổi ngôi' trên thị trường gọi xe công nghệ
9 giờ trước
Số liệu thống kê mới nhất của quý I/2025 cho thấy một cuộc đổi ngôi đang âm thầm diễn ra trên thị trường taxi và taxi công nghệ tại Việt Nam, khi cán cân ngày càng nghiêng về nền tảng thuần điện nội địa Xanh SM và tốc độ tăng trưởng ngày càng chậm lại của Grab.
Yamaha Force X 125cc 2025 ra mắt: Thiết kế 'lai địa hình' phá cách, giá chỉ hơn 30 triệu đồng
8 giờ trước
Với giá bán niêm yết chỉ hơn 30 triệu VNĐ, mẫu xe này được định vị ở phân khúc tay ga phổ thông, nhưng lại sở hữu nhiều chi tiết thiết kế lạ mắt, cùng một số nâng cấp thực dụng đáng chú ý.

Tin cùng chuyên mục

Người Việt chuộng ô tô nhập khẩu, hàng loạt xe giảm giá kỷ lục trong tháng 5
5 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam tháng 5/2025 chứng kiến hàng loạt chương trình giảm giá sâu từ các hãng xe và đại lý, trải rộng trên nhiều phân khúc.
Đơn hàng container từ Trung Quốc đến một quốc gia tăng 300%
4 giờ trước
Cú "bắt tay" tạm dừng áp thuế quan giữa 2 quốc gia là nguyên nhân chính cho sự gia tăng này.
Piaggio tung bộ đôi Vespa Primavera và Sprint 2025 tại Việt Nam, lấy cảm hứng từ Vespa cổ
4 giờ trước
Vespa Primavera tiêu chuẩn có giá bán từ 80 triệu đồng trong khi bản Sprint là từ 82,4 triệu đồng.
Chiếc VinFast VF 3 mỗi ngày sạc 4 lần và đi đều 1.000km suốt 9 tháng, dân mạng đưa ra loạt giả thiết
3 giờ trước
Dân mạng đưa ra loạt giả thuyết về chiếc VinFast VF 3 này.