"Nhóm Chứng khoán đang phải cạnh tranh khốc liệt, Ngân hàng cần cảnh giác với rủi ro suy thoái"

29/06/2022 10:15
Theo chia sẻ của chuyên gia Chứng khoán Bùi Văn Huy, cơ hội giao dịch trên thị trường hiện không thực sự dồi dào. Một số nhóm ngành Năng lượng, Chứng khoán, Ngân hàng vẫn ẩn chứa rủi ro.

Thị trường đã có 3 tuần giảm liên tiếp triệt tiêu hết 3 tuần hồi phục trước đó. Trong khi đó, thanh khoản cũng đang về mức thấp nhất kể từ đầu năm. Với trạng thái này, ông đánh giá xu hướng thị trường có thể xấu hơn trong thời gian tới?

Về diễn biến thị trường, hiện tại thị trường chứng khoán Việt Nam chịu tác động lớn từ thị trường chứng khoán toàn cầu đang rất biến động, cũng như các yếu tố riêng trong nước.

Về yếu tố quốc tế, như chúng ta đều quan sát thấy, thị trường thế giới và các loại tài sản rủi ro có các phiên phục hồi khá tốt, điều này có thể hỗ trợ ít nhiều về mặt tâm lý trong các phiên đầu tuần. Tuy nhiên xu hướng dài hạn của nhiều thị trường quan trọng, nổi bật là thị trường Mỹ vẫn trong xu hướng giảm dài hạn.

Về thị trường trong nước, việc nảy lên từ vùng hỗ trợ 1.155-1.160 (vùng đáy cũ tháng Năm) là điều rất bình thường. Tuy nhiên thanh khoản thực sự là yếu tốt đáng lo ngại ở thời điểm hiện tại. Việc HOSE khớp lệnh chưa đến 10 ngàn tỷ trong phiên cuối tuần thực sự là diễn biến đáng chú ý. Trong phân tích kỹ thuật, một trong những quy tắc quan trọng nhất mà hầu như ai cũng biết là "khối lượng đi trước giá". Nếu thanh khoản không được cải thiện, thị trường vẫn sẽ rất dễ suy yếu nếu các yếu tố tiêu cực bên ngoài xấu trở lại.

Cá nhân tôi thấy cũng chưa có bằng chứng thuyết phục rằng thị trường đã tạo đáy. Lực mua ở vùng đáy cũ trong nhịp này yếu hẳn. Tất nhiên trong tuần này, giá có thể tiếp tục hồi phục nếu bên bán tiết cung. Tuy nhiên, hiện tại trên HOSE cũng đã có khoảng gần 80% cổ phiếu dưới MA200. Thực tế đó kèm thanh khoản thấp khiến các cơ hội giao dịch không nhiều.

Trong 4 tuần gần nhất, khối ngoại đã rất tích cực giải ngân. Ông đánh giá thế nào về sự tham gia của nhà đầu tư ngoại trong bối cảnh hiện tại?

Đương nhiên khi giá chiết khấu sâu, dòng tiền bắt đáy được kích hoạt, trong đó có khối ngoại. Theo quan sát của tôi, dòng tiền khối ngoại mua ròng tập trung chủ yếu ở các quỹ ETFs. Mà động thái của các quỹ ETFs thì khó đoán, do họ không mua bán trên cơ bản doanh nghiệp.

Xu hướng đầu tư qua ETFs cá nhân tôi đánh giá vẫn sẽ chiếm ưu thế trong thời gian tới.

Tôi cho rằng dòng tiền chủ đạo vẫn là nhà đầu tư cá nhân, trong nước, chiếm phần lớn giao dịch. Như cá nhân tôi cũng không theo dõi thường xuyên và đánh giá không cao tác động của giao dịch tự doanh, khối ngoại. Họ cũng là một thành phần tham gia thị trường mà thôi.

Một số nhóm ngành như Năng lượng, Phân bón, Thủy sản vẫn có sự vận động tốt hơn so với mặt bằng chung trong khi Chứng khoán, Ngân hàng vẫn nhiều bất ổn. Lời khuyên của ông cho nhà đầu tư đang quan tâm tới các nhóm này là gì?

Về nhóm ngành Năng lượng, Phân bón, Thủy sản, sự vận động tốt hơn mặt bằng thị trường chung là dễ hiểu bởi đang được hưởng lợi từ việc giá hàng hóa tăng cao và xung đột Nga-Ukraine. Kết quả kinh doanh quý của các doanh nghiệp này tôi đánh giá vẫn rất tích cực trong quý 2/2022. Tuy nhiên nhà đầu tư cần quan sát kỹ giá hàng hóa liên quan, bởi lẽ một khi giá hàng hóa tạo đỉnh, các cổ phiếu chu kỳ như các nhóm vừa nêu sẽ giảm giá rất nhanh và mạnh.

Nhóm Chứng khoán với thanh khoản và diễn biến thị trường hiện tại, ngành chứng khoán khó có thể quá tích cực. Cần nói thêm, ngành này đang cạnh tranh rất cao. Trong thời gian tới, cuộc cạnh tranh sẽ ngày càng khốc liệt, điều đó sẽ ít nhiều được thể hiện qua con số thị phần quý 2/2022.

Với nhóm ngành Ngân hàng, nhiều Ngân hàng đã chiết khấu sâu từ đỉnh. Trong vài ngày qua, Ngân hàng cũng rục rịch sóng. Tuy nhiên ngành Ngân hàng rất khó đánh giá trước rủi ro suy thoái của nền kinh tế toàn cầu. Tất nhiên ở mỗi thị trường có những đặc điểm riêng, nhiều Ngân hàng Việt Nam có chất lượng tài sản tốt và tiềm năng tăng trưởng cao.

Nhưng tôi có lúc giật mình khi quan sát định giá ngành Ngân hàng toàn cầu. Các Ngân hàng ở Mỹ, P/B chỉ quanh 1 lần. Đặc biệt các ngân hàng lớn ở châu Âu, tôi khá giật mình mức P/B chỉ có 0,5 lần như HSBC, Barclay…

Những con số đó khiến những người làm định giá ngành Ngân hàng Việt Nam nên có sự cân nhắc nhất định. Nếu có điều gì đó tiêu cực với thị trường chứng khoán toàn cầu trong tháng Bảy, tôi nghĩ đó có thể là châu Âu và khả năng ở chính các Ngân hàng.

Trong ngày cuối tuần, MSCI đã công bố giữ nguyên xếp hạng thị trường Việt nam ở nhóm Cận biên. Các thay đổi của MSCI sẽ tác động như thế nào tới thị trường Việt Nam?

Điều này không làm những người theo dõi kỹ càng bất ngờ. Trong khoảng 5 năm gần đây, đánh giá của MSCI tôi thấy không có nhiều thay đổi. Ai cũng hiểu, con đường nâng hạng không xa, nhưng chắc cũng không quá gần.

Chúng ta đều tin vào triển vọng Nâng hạng, tuy nhiên sẽ không dễ dàng và cần sự phối hợp của nhiều bên. Có những vấn đề nằm ngoài phạm vi của ngành chứng khoán.

Tin mới

THACO bất ngờ giảm vốn điều lệ, khối ngoại không đổi
11 giờ trước
CTCP Tập đoàn Trường Hải (THACO) của ông Trần Bá Dương vừa có cập nhật về vốn điều lệ giảm từ 30.510 tỷ đồng còn 30.389,5 tỷ đồng, tức là giảm hơn 120 tỷ đồng.
Vì sao 'ông trùm' xi măng thoái vốn tại nhiều doanh nghiệp?
11 giờ trước
Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) vừa công bố kế hoạch đấu giá bán cổ phần theo lô tại nhiều doanh nghiệp trực thuộc và liên kết, dự kiến tổ chức trong 2 ngày 22-23/12. Đây là động thái mới của Vicem thực hiện theo Đề án cơ cấu lại tổng công ty giai đoạn 2021 - 2025. Cuối năm ngoái, Thanh tra Bộ Tài chính chỉ ra khoản đầu tư của Vicem vào một số công ty tiềm ẩn rủi ro mất vốn.
Lãi suất tiếp tục ổn định để hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh dịp cuối năm
11 giờ trước
Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, huy động vốn tăng cao, giúp các tổ chức tín dụng (TCTD) tiết giảm chi phí, tạo điều kiện giữ vững lãi suất cho vay, để hỗ trợ và thúc đẩy tăng trưởng sản xuất kinh doanh, thương mại, dịch vụ, đặc biệt trong dịp cuối năm
Giải mã sức hút từ cuộc thi 'AI thực chiến' vừa lên sóng truyền hình
11 giờ trước
Bảng đấu mở màn của “A.I Thực chiến” sẽ lên sóng vào 20h ngày 26/11/2025 trên VTV2, phát lại vào 9h sáng thứ Bảy 28/11 trên VTV3. Đây là cuộc thi về trí tuệ nhân tạo đầu tiên và cũng là chương trình trọng điểm quốc gia về AI trên sóng truyền hình với giải thưởng 1 tỷ đồng, học bổng 1 triệu USD & cơ hội “triệu phú USD U30” từ Ngân hàng Techcombank & hệ sinh thái Masterise Group, One Mount Group.
Thêm 205,7 tỉ đồng đến tay trái chủ trong vụ án Trương Mỹ Lan
11 giờ trước
Cơ quan thi hành án dân sự TPHCM vừa chi trả đợt mới nhất cho hơn 42.000 trái chủ trong vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm.

Tin cùng chuyên mục

Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.