Nhu cầu laptop giảm tốc, lợi nhuận DGW, FRT và MWG gặp khó

11/07/2022 08:40
Sức mua các sản phẩm điện tử (đặc biệt là laptop) sụt giảm hậu dịch Covid-19, khiến lợi nhuận của sau thuế quý 2/2022 của Digiworld (Mã CK: DGW) dự kiến chỉ tăng 20,1% so với cùng kỳ.

Thông tin này được FiinTrade đề cập trong báo cập nhật lần 2 về kết quả kinh doanh quý 2/2022 của các doanh nghiệp niêm yết.

Theo đó, lợi nhuận ước tính quý 2/2022 của các doanh nghiệp bán lẻ như Digiworld (Mã CK: DGW) và FPT Retail (Mã CK: FRT) có thể tăng 152% so với cùng kỳ, giảm tốc so với mức tăng +669% và +176% trong hai quý liền trước.

Sức mua các sản phẩm điện tử (đặc biệt là laptop) sụt giảm hậu dịch Covid-19, khiến lợi nhuận của sau thuế của DGW dự kiến chỉ tăng 20,1% so với cùng kỳ, giảm sâu so với quý trước đó.

FiinTrade cho biết, thực tế này cũng đang diễn ra ở các doanh nghiệp đầu ngành bán lẻ khác là CTCP Thế giới di động (Mã CK: MWG).

Dù chưa có ước tính kết quả kinh doanh quý 2 của MWG, song nên biết, doanh thu ngành hàng ICT và điện máy tăng thấp, +2% YoY, trong khi doanh thu Bách Hóa xanh giảm 8% YoY do nền so sánh ở mức cao vì nhu cầu mua thực phẩm tại siêu thị tăng mạnh trong giai đoạn giãn cách xã hội trước đây.

"Dưới áp lực lạm phát gia tăng, nhu cầu về các mặt hàng không thiết yếu (bao gồm hàng điện tử điện lạnh) dự kiến sẽ tiếp tục đi xuống trong thời gian tới, ảnh hưởng đến tăng trưởng doanh số của các doanh nghiệp bán lẻ", báo cáo nêu.

Nhu cầu laptop giảm tốc, lợi nhuận DGW, FRT và MWG gặp khó - Ảnh 1.

Ngân hàng nào sẽ báo lãi đậm quý 2/2022?

Cũng theo FiinTrade, hai ngân hàng quy mô vừa là TPBank (Mã CK: TPB) và Eximbank (Mã CK: EIB) ước lợi nhuận tăng cao trong quý 2/2022.

Cụ thể, lợi nhuận sau thuế của EIB có thể tăng tới 193,4% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do giảm trích lập dự phòng. Trong khi đó, lợi nhuận của TPB có thể tăng tới 38,9% so với cùng kỳ năm trước nhờ đẩy mạnh cho vay và thu nhập tốt từ phí.

Theo FiinTrade, câu chuyện tăng trưởng của TPB dù chưa thể mang tính chất đại diện cho cả ngành nhưng cũng cho thấy tiềm năng lợi nhuận quý 2 khả quan tại các ngân hàng còn dư địa cho vay và có thu nhập tốt từ hoạt động dịch vụ.

FiinTrade cho rằng, những ngân hàng có tiềm năng lợi nhuận tốt trong quý 2/2022, có định giá tương đương hoặc thấp hơn trung bình 10 năm và giá chưa phản ảnh lợi nhuận như ACB, VIB và LPB, sẽ là các cổ phiếu đáng quan tâm.

Tin mới

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
2 giờ trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Anh thợ sửa ống nước phát hiện kho báu chứa 30 kg tiền vàng
2 giờ trước
Kho báu tiền vàng được phát hiện có giá trị lên tới gần 63 tỷ đồng.
Xe máy điện lắp ráp ở Sóc Sơn, xuất đi châu Âu nhận ưu đãi khủng: Tặng tiền mặt bằng 30% giá xe hoặc pin
2 giờ trước
Khách mua xe máy điện của hãng sẽ được tặng 1 pack pin hoặc tiền mặt.
Giá Honda SH thấp hiếm có, một phiên bản giảm đậm gần 25 triệu đồng
3 giờ trước
Một số phiên bản của Honda SH ghi nhận mức giảm sâu tại đại lý, thậm chí có mẫu còn thấp hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
3 giờ trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.